01:04 Thứ sáu, 25/05/2018

Khá giả nhờ nuôi Cút

Đăng lúc: Thứ hai - 24/02/2014 02:28 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Nói đến mô hình Khuyến nông phát triển kinh tế hộ để thoát nghèo vươn lên khá giả ở xã Hòa Hiệp Bắc (Đông Hòa-Phú Yên), bà con ai cũng nhắc đến tinh thần và ý chí vượt khó của vợ chồng nông dân Lê Kim Thịnh. Việc mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi cút, sau hơn 4 năm (2009 đến nay) không chỉ giúp gia đình anh thoát nghèo mà còn vươn lên khấm khá.
         Anh Thịnh tâm sự, sau khi lập gia đình hai vợ chồng đã cố gắng xoay sở, bươn chải ngược xuôi làm đủ nghề để mưu sinh nhưng vẫn không lo đủ cái ăn, cái mặc cho các con. Năm 1992 đến năm 1994 anh nhận khoán của hợp tác xã Hòa Hiệp Bắc chiếc máy cày để cày ruộng và vận chuyển thuê nhưng thu nhập cũng không đủ trang trải cho cuộc sống. “Bước ngoặt” đến với gia đình, khi cha mẹ cho vợ chồng anh thừa hưởng mảnh vườn đất cát hơn 500m2, để xây tạm nhà ở và tăng gia sản xuất. Anh được Hội Làm vườn xã tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Hội làm vườn thôn Mỹ Hòa (Hòa hiệp Bắc-Đông Hòa), anh có cơ hội tham quan mô hình phát triển kinh tế hộ trong tỉnh. Sau những đợt tập huấn và  tham quan các mô hình khuyến nông, anh tìm hiểu những cây, con thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương và cuối cùng, chim cút loài vật nuôi được anh lựa chọn. Giờ đây, anh toàn tâm toàn ý phát triển nuôi chim cút đẻ, sau khi đã có những kiến thức sâu rộng về loài vật nuôi này.
 
         
 Anh Lê Kim Thịnh đang chăm sóc Cút con
       
         Năm 2009, vợ chồng anh quyết định vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đông Hòa để mua con giống và xây dựng chuồng trại. Ban đầu anh nuôi 4.000 con và chỉ mang tính thử nghiệm vì chưa có kỹ thuật cũng như kinh nghiệm nuôi. Sau một thời gian, thấy nuôi cút cho lợi nhuận cao, vợ chồng anh mạnh dạn đầu tư tăng gấp đôi số lượng nuôi. Hiện nay số cút đang đẻ là gần 9.000 con, sau khi trừ chi phí thức ăn, thuốc thú y anh còn thu nhập 50 triệu đồng/năm. Nếu tính thu nhập cả số cút bị thải ra bán thịt, ba lợn nái đẻ giống Yorkshire, mỗi năm đẻ 2 lứa và 3 sào ruộng, gia đình anh thu nhập mỗi năm gần 150 triệu đồng.

        Thời gian để một con chim cút trưởng thành và đẻ trứng là khoảng 40 ngày (chim bói). Cứ một lứa chim bói khoảng 2.000 con. Sau 2 tháng chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ ổn định, số lượng chim đẻ trứng khoảng 85-90%. Ưu thế nổi trội của chim cút là liên tục đẻ trứng trong vòng 7 tháng. Sau khoảng thời gian trên thì năng suất trứng giảm dần. Khi đó, lứa chim này được "thải" bằng cách bán lại cho tư thương với giá 30.000 - 35.000 đồng/ký.

       Theo chân vợ chồng anh để “mục sở thị” mới thấy anh bố trí chuồng trại một cách khoa học, đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông và xa khu dân cư, không ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư. Chuồng cao 1,5m, ngăn nhiều ô, cách mặt đất 5-7cm. Anh Thịnh lắp đặt một hệ thống máng ăn bằng tôn dọc chuồng cút, thức ăn của cút là cám hỗn hợp con cò C34, 7790, giàu chất bột, đạm, khoáng vi để cút nhanh đẻ trứng. Bên cạnh đó, hệ thống máng uống nước bằng nhựa được lắp chạy dọc khắp chuồng cút. Anh Thịnh nói: “Nước uống phải sạch, chuồng cần thoáng mát để giảm bệnh tật cho cút. Cần phải thắp điện trong chuồng để giữ nhiệt độ khoảng 300C là hợp lý nhất”. Nhờ luôn giữ sạch sẽ, thoáng mát nên cút của gia đình ít có nguy cơ bị bệnh dịch. Anh cho biết thêm: nuôi chim cút đòi hỏi phải chăm sóc, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo đủ ánh sáng. Mật độ nuôi không quá dày (50-60 con/m2). Riêng mùa đông, do thời tiết lạnh, chúng sinh sản chậm nên cần đảm bảo ánh sáng và tăng độ ấm, nên để mật độ nuôi ở mức 70 - 80 con/m2. Hiện anh đang nuôi chim cút đẻ có tên khoa học là: Corturnix japonica (Nhật Bản) và anh đang có ý định mở rộng thêm chuồng nuôi vì lợi nhuận cao, vốn xoay vòng nhanh mà chi phí lại thấp. Đợt lạnh cuối năm 2013 vừa qua, đàn cút của anh không ảnh hưởng là kết quả việc thực hiện đúng qui trình kỹ thuật ấp ủ cút đẻ khi mùa đông về

    Vợ anh, chị Lê Thị Liện, phấn khởi “Kinh tế gia đình được như ngày hôm này là nhờ chính quyền các cấp, ngành Khuyến nông, Hội Làm vườn và Ngân hàng Nông nghiệp huyện, tạo điều kiện cho chúng tôi vay vốn, tiếp cận các chương trình khuyến nông làm kinh tế VAC nên kinh tế gia đình có khấm khá hơn. Đặc biệt có tiền nuôi 2 con học Đại học và 2 con học phổ thông”
Còn ông Trần Hạnh, Phó Chủ tịch Mặt trận, Chủ tịch Hội Làm vườn huyện Đông Hòa, đánh giá “Hội viên Lê Kim Thịnh, không chỉ làm kinh tế giỏi ở địa phương, mà còn giúp đỡ nhiều gia đình về kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ, để bà con có điều kiện vươn lên. Với mô hình làm kinh tế khá hiệu quả của gia đình anh Lê Kim Thịnh đáng được nhân rộng để mọi người nghiên cứu thực hiện”. 
Tác giả bài viết: Hoàng Hà Thế - Hội liên hiệp KHKT tỉnh Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết