04:16 Thứ hai, 23/10/2017

Khá giả nhờ nuôi bò

Đăng lúc: Chủ nhật - 14/06/2015 23:17
Năm 2015 có dịp công tác về xã Hòa Xuân Tây - huyện Đông Hòa (Phú Yên) chúng tôi mới thấy địa phương này đang đổi mới từng ngày thông qua chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sống của người nông dân ngày càng được cải thiện, nhiều hộ vươn lên khá giả, trong đó có hộ anh Đào Đình Đồng ở thôn Nam Bình 1, xã Hòa Xuân Tây, là hộ nông dân tiêu biểu của địa phương vì biết vượt khó vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình và được công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
          Anh Đồng chia sẽ với chúng tôi: “Khởi đầu sự nghiệp từ một thanh niên sống ở làng quê nghèo khó trở thành nông dân thực thụ, biết cách làm ăn có tính toán và đem lại hiệu quả kinh tế cao như hiện nay. Theo anh chỉ có chăn nuôi, nhất là bò thịt có giá trị hàng hóa, tùy theo giống và cách vổ béo mang tính bền vững sẽ đem lại nguồn thu cho gia đình, vì bò dễ nuôi ít bị dịch bệnh, có sức đề kháng cao, tận dụng được các nguồn thức ăn sẵn có từ phụ phẩm nông nghiệp nên cách đây 10 năm, anh đã thực hiện mơ ước của mình với nguồn vốn ít ỏi của cha mẹ cho cùng với vốn vay mượn của bà con anh em họ hàng; lúc đầu chỉ nuôi 2 bê con và 1 con bò đực lai sind, đến nay hằng năm anh xuất bán được 6 con bò thịt thu nhập được 180 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận đạt 60 triệu đồng/năm, để giảm chi phí đầu tư anh trồng 4 sào cỏ Voi làm nguồn thức ăn xanh cho bò, canh tác 4 sào lúa 2 vụ chính thu được 2 triệu đồng/năm đủ chi phí ăn uống và mua sách vỡ cho các con.

            Anh cho biết ngoài quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, để vỗ béo phải thiến bò đực lúc 7 - 12 tháng tuổi, nếu bò thiến sớm để vỗ béo thì thịt bò sẽ mềm hơn và béo nhanh hơn, nên tẩy giun sán trước khi vỗ béo và diệt ký sinh trùng ngoài da (ve, ruồi) để thuận lợi trong việc tăng trọng. 

            Theo anh Đồng quy trình vỗ béo và giết mổ, hiện nay người ta thường nuôi bò từ 16 – 24 tháng, nên giống là khâu đầu tiên và quan trọng nhất. Giống khác nhau thì tốc độ sinh trưởng, phát triển, tích lũy thịt, mỡ khác nhau còn bò vàng Việt Nam có tỷ lệ thịt xẻ là 42%, tỷ lệ thịt tinh là 31% rất được lái buôn chú ý vì thế tiêu thụ mạnh, anh còn thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng tiêu độc khử trùng chuồng trại nền khô sạch bằng phẵng có độ nghiêng dễ thoát nước không trơn trượt về thức ăn cho bò trong giai đoạn vỗ béo cần cho ăn 15-20kg cỏ tươi, cây bắp non, ngọn mía non và rỉ mật đường để tăng khẩu vị và thêm 3 - 4 kg thức ăn tinh có 14% protein/con/ngày cho ăn liên tục 60 ngày trước khi xuất bán (bê có thể tăng 0,8 - 0,9kg/con/ngày).

            Bên cạnh đó, anh còn tham gia các lớp tập huấn về kiến thức chuyên môn những tiến bộ mới của cây trồng vật nuôi do Khuyến nống và Hội nông dân tổ chức tại địa phương cũng là dịp trao đổi hai chiều giữa nông dân và nhà khoa học nhằm giải tỏa những thắc mắc trong vấn đề sản xuất rút tỉa nhiều kinh nghiệm cho bản thân cùng mọi người xung quanh, anh còn tham quan học tập những mô hình hay và những cách làm mới để áp dụng vào thực tế cho gia đình theo phương châm “Trăm hay không bằng tay quen”, anh còn hỗ trợ ngày công truyền đạt kinh nghiệm cho những người đi sau để họ tăng thêm thu nhập và phát triển cuộc sống.

            Với những cách làm thiết thực và hiệu quả, anh Đào Đình Đồng đã được UBND huyện Đông Hòa xét công nhận đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa nhiều năm liền.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tám, Trạm KN-KN huyện Đông Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết