01:09 Thứ sáu, 25/05/2018

Mí Phương làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: Thứ ba - 14/04/2015 20:28
EaBá là một xã nghèo của huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Tại vùng đất xa xôi, hẻo lánh này có một gương điển hình là người đồng bào dân tộc thiểu số, vươn lên làm giàu, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, mang về lợi nhuận cho gia đình hàng năm trên 500 triệu đồng. Đó là Mí Phương người dân tộc Ê đê, nông dân sản xuất tiên tiến của Buôn Ken xã EaBá huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.
 
          Qua tìm hiểu làm tôi rất khâm phục về cách vươn lên làm giàu của gia đình Mí Phương.
          Xuất thân trong một gia đình thuần nông ở xã nghèo miền núi, đời sống gia đình và người dân nơi đây rất khó khăn, nguồn thu nhập ít ỏi từ việc trồng lúa nương, chủ yếu là tự cung tự cấp. Nông dân nơi đây sống phụ thuộc vào rừng, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn rất hạn chế.

          Với mong muốn thoát khỏi cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi người dân nơi đây trong đó có gia đình Mí Phương, không vì đói nghèo mà nhục lòng, nản chí, ngược lại gia đình Mí Phương là ngọn cờ đầu chấp hành thực hiện các chính sách của Đảng, các chủ trương đường lối của nhà nước khi chính quyền địa phương triển khai, đặc biệt là sự nhiệt tình tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp do ngành khuyến nông tổ chức, mạnh dạn đầu tư áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, đưa ra các kế hoạch sản xuất lấy ngắn nuôi dài, sử dụng quỹ đất của gia đình một cách hợp lý.

 
 
          Là  người bản địa nên có lợi thế diện tích đất sản xuất của gia đình khá nhiều, khoảng 22ha.  Với cách nghĩ và cách làm khá khoa học, Mí Phương quyết định dành 05ha là để trồng Cà Phê xen với cây Cao Su, 10 ha trổng khoai mì để lấy ngắn nuôi dài, 01ha trồng lúa để phục vụ lương thực cho gia đình, 05ha trồng cây lâm nghiệp là kế hoạch dài hạn, về chăn nuôi có 25 con Bò hàng năm sinh sản từ 7 đến 10 con bê con, sự quy hoạch đúng đắn trong sản xuất của gia đình, khoảng thời gian năm 2010 gia đình đã có của ăn của để, Mí Phương không chịu đồng tiền nằm yên mà đã mạnh dạn đầu tư mua máy cày, máy tuốt lúa…để phục vụ cho bà con quanh vùng.

          Báo cáo tại hội nghị nông dân sản xuất điển hình cấp tỉnh năm 2014, Mí Phương cho biết về nguồn thu nhập ổn định hiện nay của gia đình gồm: Về kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa lợi nhuận hàng năm mang lại khoảng 1 trăm triệu đồng, 05ha Cà phê xen Cao su lợi nhuận 200 triệu đồng, lợi nhuận từ chăn nuôi 60 triệu đồng , chưa tính 10ha đất trồng mì và 05ha đất trồng cây lâm nghiệp chuẩn bị thu.

          Đứng bên cạnh ngôi nhà  khang trang vừa dựng xong với giá trị tiền tỉ, Mí Phương tự nào nói để có được ngày hôm nay là nhờ vào chính sách chủ trương đường lối đúng đắng của Đảng và nhà nước. Có vậy gia đình tôi đã có của ăn của để, các con ăn học tới nơi tới chốn có đứa còn thi đậu vào đại học mai mốt về phục vụ cho thôn bản ngày càng giàu đẹp hơn.

          Mô hình làm kinh tế giỏi của gia đình Mí Phương, những người làm công tác Khuyến nông như chúng tôi như được tăng thêm tràn trề về sự nhiệt huyết, tiếp tục cống hiến hết mình vì sự nghiệp Khuyến nông.

 
Mí Phương tự hào với ngôi nhà mới của mình
Tác giả bài viết: Lê Hữu Phúc, Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết