19:14 Thứ bảy, 21/04/2018

Mô hình chăn nuôi gà có sử dụng đệm lót sinh học cho hiệu quả kinh tế cao

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/10/2015 19:46
Đến tham quan mô hình chăn nuôi gà của ông Ngô Văn Hậu, 54 tuổi ở thôn Mỹ Phú, xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, tôi rất ấn tượng bởi mô hình này đã mang lại cho gia đình ông Hậu nguồn thu nhập ổn định và bền vững.
   Ông Hậu tâm sự: Trước khi chuyển sang nghề chăn nuôi gà có sử dụng đệm lót sinh học, gia đình ông đã làm nhiều nghề để lo cho kinh tế gia đình như: Làm ruộng trên đất lúa hai vụ, chăn nuôi bò, heo… nhưng kết quả đem lại thu nhập thì chưa đáng là bao. Nên ông  suy nghĩ, cần phải làm thêm một việc gì đó để cải thiện kinh tế gia đình và ông chọn nghề chăn nuôi gà, nhờ vậy mà giờ đây gia đình ông không những đã thoát nghèo mà còn có được nhà cửa khang trang, tiện nghi đầy đủ, đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định.

     Ông cho biết: Trong lần tình cờ đi trên đường gặp một người bạn ở phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa và được bạn mời đến nhà tham quan mô hình chăn nuôi gà, thấy cách nuôi gà của bạn, ông thật sự rất ấn tượng, say mê và hứng thú… Sau đó, ông mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích chuồng nuôi hơn 500m2 và mua gà về nuôi với mức đầu tư gần 100 triệu đồng. Thời gian đầu, ông Hậu gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, nên dẫn đến thiệt hại không nhỏ. Qua tìm hiểu, ông thấy nguyên nhân chính là do ông không dùng chế phẩm men BALASA - N01 mà chỉ dùng trấu lót làm nền để chăn nuôi. Ông lại đi học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi trước đó, rồi ông tham dự các buổi hội thảo, tập huấn để học hỏi kinh nghiệm, kĩ thuật nuôi mới. Ông nói: “Có thất bại mới đi đến thành công như ngày hôm nay”.

     Ông Hậu dẫn tôi ra xem khu vực nuôi gà rộng hơn 500m2 của mình và cho biết thêm: Trước đây, gia đình ông nuôi gà bằng phương pháp truyền thống, gà hay bị bệnh về đường hô hấp và đường ruột nên ông thường xuyên phải cho gà uống thuốc, tỷ lệ hao hụt cao, gà tăng trọng thấp, nhất là mùi hôi thối từ chất thải gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Từ khi thực hiện nuôi gà có sử dụng đệm lót sinh học thì vấn đề ô nhiễm môi trường được cải thiện đáng kể, gà ít bị bệnh, phát triển tốt nhờ chế phẩm men BALASA-N01 mà chuồng trại lúc nào cũng khô ráo, lông gà lúc nào cũng sáng và sạch, gà phát triển nhanh và khoẻ mạnh …, Cứ mỗi khi xuất bán lứa gà cũ và tiếp tục phát triển lứa gà mới, ông Hậu không phải tốn công để dọn chuồng mà sử dụng lại nền cũ để tiếp tục chăn nuôi lứa tiếp theo.  Với diện tích hơn 500m2 ông chia ra nhiều chuồng để nuôi theo nhiều lứa khác nhau: nuôi thịt thương phẩm, nuôi ấp nở … ông thường xuyên duy trì khoảng 5.000 con gà, trong đó hơn 4.800 con gà thịt và gần 200 con gà bố mẹ để ấp nở, sinh sản. Bình quân trong một năm ông Hậu thu nhập gần 100 triệu đồng.

      Hiện nay giá thành của việc ứng dụng đệm lót sinh học thấp, nhưng hiệu quả mang lại rất cao, sản phẩm men BALASA-N01 đã giúp phân huỷ phân, giảm mùi hôi thối và khí độc chuồng nuôi, tạo ra môi trường trong lành cho vật nuôi phát triển tốt. Qua đó, giảm tỷ lệ mắc các loại dịch bệnh, đàn gà tăng trọng nhanh, tỷ lệ nuôi sống đạt cao. Ngoài ra, sau khi gà được gần 2 tháng tuổi, ông cho thả gà ngoài khu vườn trống có rào chắn an toàn trong thời gian 2 lần/1ngày, mỗi lần khoảng 2-3 giờ rồi cho gà vào chuồng. Việc làm này giúp cho thịt gà thêm săn chắc và tăng sức đề kháng, đồng thời trong chuồng gà lúc nào cũng khô ráo, gà phát triển khoẻ mạnh, ít nảy sinh dịch bệnh, thời gian nuôi ngắn, ít rủi ro. Trong nhiều năm qua, gia đình ông Hậu phát triển đàn gà hơn 4.000con–5.000con mà không phải tốn nhiều công dọn phân và dọn chuồng như trước nữa. Sau hơn 3 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng từ 1,7kg - 1,8kg/con sau khi trừ đi mọi chi phí thức ăn, thuốc thú y… cứ 1.000 con gà, gia đình ông thu lãi gần 20 triệu đồng, nguồn thu này nó còn tuỳ thuộc vào giá cả thị trường nhưng nếu bán được trong dịp lễ, tết… thì lợi nhuận sẽ cao hơn.
  
   Ông Hậu nói: Để đạt được hiệu quả thành công như ngày hôm nay và trong những năm tiếp theo, ông luôn thực hiện chặt chẽ quy trình chăn nuôi gà an toàn sinh học, quy định xử lý chất thải trong quá trình nuôi. Ông chú trọng đến việc chọn mua con giống khoẻ mạnh, biết rõ nguồn gốc, áp dụng đúng quy trình chủng ngừa vắc xin, chăm sóc, nuôi dưỡng và sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải trong quá trình nuôi để phát triển việc chăn nuôi đàn gà của gia đình mình.
  
   Theo ông Cao Văn An - thành viên Hội đồng quản trị, Trưởng ban Kế hoạch Hợp tác xã Nông nghiệp xã Hòa Mỹ Tây cho biết: Nhìn chung, mô hình chăn nuôi đệm lót sinh học mang lại hiệu  quả cao, ông Hậu đã có nhiều tích cực về đầu tư chuồng trại, con giống, thức ăn… đây là mô hình hay để sắp tới Hợp tác xã sẽ định hướng cho người dân địa phương chăn nuôi theo mô hình này  giảm thiểu mùi hôi, hạn chế ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững, ổn định. 
Tác giả bài viết: Trần Nguyễn Lâm Viên, Trạm KN – KN huyện Tây Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết