04:14 Thứ năm, 24/05/2018

Mô hình hồ tiêu đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đăng lúc: Thứ hai - 22/12/2014 02:40
Đến với Cao nguyên Vân Hòa thuộc xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi cảnh núi non hùng vĩ, mà còn nhiều thắng cảnh danh lam đầy thơ mộng. Với địa thế đất đỏ bazan nên vùng này đặc trưng bởi nhiều loại cây công nghiệp lâu năm như hồ tiêu, cao su, cà phê … để trồng được những loại cây này thì người nông dân trong vùng phải cày sâu cuốc bẫm, bỏ mồ hôi công sức mới có được.
             Điển hình với những mô hình trên là mô hình trồng cây hồ tiêu của nông dân Đào Văn Toàn. Ông sinh năm 1969, gia đình có 05 nhân khẩu hiện đang ở tại thôn Vân Hòa, Sơn Long, Sơn Hòa. Nói chuyện với chúng tôi, để có được như ngày hôm nay ông phải vất vả như thế nào? Năm 1984, ông đến vùng Cao nguyên Vân Hòa làm công nhân cho Nông trường cà phê. Năm 1998, Nông trường làm ăn thua lỗ phải giải thể. Từ hệ lụy đó gia đình ông cũng như đa số gia đình công nhân làm cho Nông trường rơi vào cảnh khốn đốn, vô cùng khó khăn. Trước tình hình đó, ông phải đi bôn ba làm thuê khắp nơi để làm ăn nuôi gia đình và con ăn học. Năm 2003, ông làm công nhân bảo vệ cho Nông trường cao su Chư sê, tỉnh Gia Lai. Trong thời gian làm việc tại đây, ông nhận thấy cây Hồ tiêu là cây có khả năng phù hợp với chân đất ở địa phương, cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Từ đó, ông tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hồ tiêu. Đến năm 2011, ông tích góp được một ít vốn mua 05 sào đất (1 sào tương đương với 1000 m2) và mạnh dạn trồng 100 gốc cây hồ tiêu/ 2 sào. Năm 2012, sau khi thấy cây hồ tiêu phát triển tốt, ông tiếp tục nhân giống trồng thêm 100 gốc/ 3 sào. Cũng trong thời gian này ông đã bán giống cây hồ tiêu cho các hộ sung quanh và hỗ trợ kỹ thuật cho họ để có thêm chi phí trang trải trong gia đình. Đến năm 2013, ông bắt đầu thu hoạch gốc hồ tiêu từ năm 2011, thu được hơn 2,5 tạ tiêu khô, bán được hơn 40 triệu đồng. Thấy được lợi ích từ cây hồ tiêu, ông mở rộng thêm 100 gốc/ 2 sào, như vậy đến thời điểm hiện tại ông có 300 gốc cây hồ tiêu/ 7 sào. Trong vụ tiêu 2014, hiện nay gia đình ông đang chăm sóc và tiến hành thu hoạch, với sản lượng và giá tiêu hiện nay, gia đình đã thu về gần 60 triệu đồng và đang tiếp tục thu, dự tính sẽ thu thêm và hơn 60 triệu đồng nữa. Như vậy, sau khi trừ chi phí chăm sóc và trồng mới gia đình ông đã thu lãi hơn 100 triệu đồng từ cây Hồ tiêu.
 
           Được thu nhập từ cây hồ tiêu mà gia đình ông bước đầu đã có điều kiện trang trải trong gia đình, nuôi các con ăn học, hiện tại đã ông có 02 đứa con đang theo học Đại học Quy Nhơn. Ông tâm sự: “ Để có được như ngày hôm nay chính là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự quan tâm động viên tinh thần của cán bộ, hội viên nông dân xã Sơn Long đã tiếp thêm nghị lực, tinh thần cho tôi mạnh dạn đầu tư và phát triển bền vững cây Hồ tiêu trên Cao nguyên Vân Hòa. Bên cạnh đó, tôi và gia đình tôi luôn có ý thức giúp đỡ, truyền đạt những kinh nghiệm về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hồ tiêu ổn định cho các hộ trong và ngoài xã, góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, làm phong phú thêm sản phẩm nông nghiệp tại địa phương”.
           
          Trong tháng 7/2014 vừa qua, ông được Hội nông dân huyện Sơn Hòa tặng bằng khen Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trong Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn năm 2012-2014.
Tác giả bài viết: KS. Huỳnh Tấn Vinh,Trạm KN-KN huyện Sơn Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết