09:51 Thứ bảy, 26/05/2018

Mô hình nuôi dê đạt hiệu quả cao

Đăng lúc: Thứ hai - 09/03/2015 05:50
Vào một ngày đẹp trời với những tia nắng đầu tiên của ngày đầu năm mới năm 2015, chúng tôi có dịp đến thăm mô hình nuôi dê của anh Lâm Thành Đoan thôn Mậu Lâm Nam xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, Phú Yên. Anh Đoan tâm sự trước đây (trước năm 2012) anh làm nghề thợ nề, mỗi ngày chỉ kiếm được hơn trăm nghìn, nhưng chi phí đi lại, ăn uống hết hơn một nửa, thu nhập mỗi tháng chỉ có khoản 2 triệu đồng, những tháng mùa mưa thì không có thu nhập, sau nhiều đêm tâm sự với gia đình, anh thấy nuôi dê bán chăn thả là một mô hình làm chơi mà ăn thật.
         Với cách suy nghĩ của anh, gia đình đã ủng hộ anh và cùng đầu tư kinh phí làm chuồng trại, mua 6 con dê cái khoảng 4 tháng tuổi, sau vài tháng nuôi đàn dê của anh phát triển và động dục, không có đê đực nên anh đã đến nơi mua dê cái để mượn chú dê đực để phối giống dê cái của gia đình. Sau hơn 5 tháng thì số dê cái đã sinh ra dê con, bình quân 2 con dê con/ nái. Trong số dê con đó hầu hết là dê đực. anh nuôi được khoảng  6 tháng thì bán được khoảng 25 triệu đồng, anh đã mua thêm 8 con dê cái khác tiếp tục đầu tư  và mở rộng quy mô. Kết quả sau hơn 2 năm, anh Đoan đã thu thêm từ bán dê đực và những dê cái không được tuyển chọn lại làm giống, thu được khoảng hơn 40 triệu đồng, hiện nay đàn dê của anh được khoản 50 con dê cái và đang sinh sản.

          Anh Đoan tâm sự: Nuôi dê tương đối dê, chỉ cần làm chuồng, mua dê giống, thức ăn là lá cây keo lai, sầu đông (cây thù đâu), cỏ các loại, hoặc dây leo. Nhưng chú ý không được cho dê ăn “cây sơn” các loại lá cây bị ướt. Mỗi buổi sáng hoặc mỗi buổi chiều sau khi chăn thả về cần phải quan sát, theo dõi đàn dê để  xem có con nào có biểu hiện khác thường không; khi dê cái động dục phải mở sổ ghi chép ngày phối giống để tiện việc chăm sóc và theo dõi dê đẻ, với cách làm đó, đàn dê của gia đình anh ngày càng phát triển. Năm 2014,  anh thu khoảng 40 triệu đồng/năm nhưng chỉ có nửa thời gian, buổi sáng anh ở nhà làm việc gia đình và chăm sóc dê tại chuồng đến trưa anh mới thả dê vào rừng đến chiều lùa về ( mỗi ngày chỉ chăn khoản 3-4 tiếng đồng hồ), những ngày mưa thì nhốt dê tại chuồng.

        Chúng tôi hỏi thăm anh Đoan việc bán dê thịt có dễ không? Anh Đoan trả lời không có thức gì bán dễ hơn bán dê, chỉ cần nhấc máy điện thoại gọi đến thương lại hẹn ngày là họ đến cân, hiện nay giá dê hơi khoản 110.000 đồng/kg. anh Đoan lại nói tiếp sắp đến anh sẽ mở rộng quy mô đàn dê và nâng tổng số dê sinh sản của gia đình lên thành 80-100 con, và anh đang theo dõi những hộ nuôi dê khác du nhập giống dê lai Boer  từ miền Nam về nuôi tại địa phương, nếu thấy họ nuôi có hiệu quả thì anh sẽ tiếp tục nhập dê đực lai này về để lai tạo đàn dê của anh nhằm nâng cao năng suất thịt.
Tác giả bài viết: Dư Doãn – Tấn Nhiệm, Trạm KN-KN huyện Phú Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết