19:13 Thứ bảy, 21/04/2018

Một chủ nhiệm hết lòng vì dân

Đăng lúc: Thứ tư - 25/12/2013 20:32 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Về Nam An Nghiệp trong những ngày đầu vụ sản xuất Đông xuân 2013- 2014, chúng tôi thấy không khí ở đây náo nhiệt, rộn rã lạ thường.
            Nông dân ra vào tấp nập: người  đến  để tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, người đến nhận giống,  người thì đến để tìm hiểu các thông tin kỹ thuật cần thiết cho vụ sản xuất … Chủ Nhiệm HTX, anh  Trần Tấn Khoa vừa  tiếp khách vừa giải quyết các công việc cần thiết trong khi điện thoại liên tục đổ chuông… anh cười giải thích  rằng các Công ty đối tác đang liên hệ làm việc cho vụ sản xuất mới.
           
           Với tổng diện tích  đất nông nghiệp khoảng 230 ha, trong đó diện tích lúa 02 vụ là 150 ha, một con số khá khiêm tốn so vói các HTX nông nghiệp khác trong tỉnh, thế nhưng Nam An Nghiệp đang là một điểm sáng, một điển hình trong việc ứng dụng các TBKT vào sản xuất nông nghiệp mà ít có đơn vị nào trong Tỉnh sánh kịp.
           
Mô hình luân canh Đậu xanh trên đất lúa tại HTX Nam An Nghiệp 
         
         Ngay từ những ngày đầu  nhận chức chủ nhiệm  năm 1997, anh Khoa đã xác định rõ với vị trí địa lý không thuận lợi, diện tích sản xuất ít thì điều kiện cần thiết là phải ứng dụng TBKT để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Cũng từ suy nghĩ đó, ngay  từ những năm đầu tiên  thực hiện chương trình sạ lúa bằng công cụ sạ hàng, HTX đã mạnh dạn ứng dụng thử nghiệm.  Từ thành công của mô hình, anh đã vận động bà con  nhân rộng ra toàn HTX, song song với việc ứng dụng công cụ sạ hàng, anh đã nghiên cứu chế tạo ra công cụ sục bùn kết hợp để tạo điều kiện cho ruộng lúa thông thoáng, giúp cho bộ rễ lúa phát triển tốt, hạn chế tối đa các vi sinh vật yếm khí gây hại, chính vì vậy, chương trình sạ lúa theo hàng  đã thành công ngoài mong đợi, cho đến nay, Nam An Nghiệp là HTX  duy nhất trong tỉnh có mật độ sạ lúa đạt chuẩn từ 80-100 kg/ha trên toàn bộ diện tích lúa.
 
      Bên cạnh đó, HTX cũng đã mạnh dạn ứng dụng chương trình luân canh 2 lúa, 1 đậu: nhìn những luống đậu xanh sai trĩu trái, hàng thẳng tắp như tranh vẽ, chúng ta có thể cảm nhận dược sự tận tâm và chu đáo của những người đã làm ra nó mà trong đó chủ nhiệm HTX là người đầu tàu.

        HTX Nam An Nghiệp cũng đã từng hợp tác sản xuất thành công cây đậu bắp xuất khẩu và các mô hình trồng băp lai giống mới. Trong bất kỳ mô hình, chương trình nào, sau khi được các đơn vị chuyển giao kỹ thuật, các Công ty đầu tư thử nghiệm thành công đều được HTX vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt  tại địa phương, vận động nông dân nhân rộng, phát huy tối đa hiệu quả của mô hình.
 
      Trong suốt những năm làm chủ nhiệm HTX, cứ khi nào có chương trình ứng dụng TBKT mới  , anh Khoa đều hăng hái nhận thực hiện tại HTX, với uy tín và thành công từ nhiều mô hình trước đó, bà con nông dân tại đây tin tưởng tuyệt đối vào sự chỉ đạo của CBKT cũng như của HTX.  Tuy nhiên, không phải lúc nào việc thực hiện mô hình ứng dụng TBKT mới cũng suôn sẽ : còn nhớ những ngày đầu  thực hiện chương trình “1 phải 5 giảm”, là một chương trình phát triển từ chương trình “3 giảm 3 tăng” trước đó, vấn đề kỹ thuật  mới mấu chốt  ở đây chính là sự điều tiết nước “ngập khô xen kẽ” một cách hợp lý. Với quan niệm cây lúa nước là luôn phải sống trong nước nên mặc dù đã được tập huấn kỹ thuật kỹ càng ở đầu vụ, các ống đo nước được cắm đầy đủ trên ruộng nhưng đến giai đoạn lúa đẻ nhánh  kín hàng, cán bộ thủy nông bắt đầu rút nước theo yêu cầu kỹ thuật cũng là lúc nông dân kéo đến HTX phản đối tại sao không cho nước vào ruộng, lúc đó, anh Khoa chỉ cần nói một câu rất nhẹ nhàng: nước chưa rút đến mức chuẩn theo hướng dẫn, khi nào đến mức đó, chúng tôi sẽ cho nước vào  (mức chuẩn  là mức -15cm so với mặt đất, theo vạch nước rút tối đa đã được vạch sẵn trong ống đo nước), mọi người đã yên tâm ra về. Cuối vụ đó, năng suất đạt cao  hơn đối chứng trên 5 tạ/ha, cây lúa lại cứng cáp , không đổ ngã. 

      Việc  ứng dụng TBKT vào cây lúa  đã đưa năng suất lúa bình quân của HTX  tăng khoảng 20% so với trước đây, đạt khoảng 65 tạ/ha, cao nhất trên địa bàn huyện Tuy An. Tại thời điểm hiện tại, HTX đang trồng thử nghệm các giống lúa Japonica  và là đơn vị đứng đầu về sản xuất giống trong toàn tỉnh, đang là liên kết sản xuất giống  có uy tín với 3 đơn vị:  Trung tâm Giống và Kỹ thuật Cây trồng Phú Yên, Công ty TBT Quãng Ngãi,  Công ty TNHH Giống  cây trồng Qui Nhơn với diện tích sản xuất lúa giống là 45 ha, bằng 1/3 diện tích lúa của HTX,  sản lượng lúa giống đạt trên 400 tấn/năm, lãi suất cổ phần của nông dân là 25%/năm.

      Chính bằng những đóng góp và lòng tận tâm của mình, anh Trần Tấn Khoa đã được vinh dự là đại diện duy nhất của Phú Yên trong tổng số 48 đại biểu của cả nước  nhận danh hiệu “Nông dân điển hình – tiên tiến – sáng tạo trong sản xuất lúa gạotại festival lúa gạo lần thứ 2 tại Sóc Trăng.
Tác giả bài viết: Hoàng Ly
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết