04:10 Thứ năm, 24/05/2018

Một cựu chiến binh năng động sáng tạo

Đăng lúc: Thứ năm - 03/07/2014 21:18 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Sinh ra từ miền quê xã An Nghiệp huyện Tuy An tỉnh Phú Yên, cái nôi của vùng căn cứ cách mạng trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng năm 17 tuổi anh đã tham gia cách mạng. Và thật không may anh đã bị thương gãy chân khi tham gia chiến đấu, không tiếp tục tham gia quân ngũ mà chuyển ra bắc đi học. Ra trường về công tác tại UBND huyện Tuy An.
         Do sức khỏe yếu nên anh đã nghỉ hưu năm 1994. Vợ anh cũng là cựu chiến binh, nghỉ hưu năm 1993 tại Thị Trấn Chí Thạnh. Giữa thời kỳ bao cấp và cơ chế mở cửa lúc bấy giờ, cuộc sống của gia đình cựu chiến binh này gặp không ít khó khăn. Chỉ với 2 suất lương hưu ít ỏi và phụ cấp chế độ thương binh 4/4 mà nuôi đủ 6 nhân khẩu ( 2 vợ chồng và 4 đứa con). Nhiều năm trăn trở, không an phận với cảnh nghèo túng, với ý chí của một người lính, dù đôi chân yếu nhưng trí tuệ của anh thì luôn minh mẫn, năng động, sáng tạo. Anh đã chứng minh rằng cựu chiến binh này “tàn nhưng không phế”, quyết định phát triển kinh tế theo hướng Công, Lâm, Thương kết hợp. Đó là cựu chiến binh Nguyễn Hoàng Lý.
 
          Khởi nghiệp cho một kế hoạch dài hạn, năm 1998 anh đã nhận khoán 15 ha đất rừng. Để lấy ngắn nuôi dài, tận dụng đất vườn quanh nhà, anh thiết kế lại sân vườn mở quán cà phê nho nhỏ kiếm thêm tiền rau cá hàng ngày và trả công khai phá đất trồng rừng. Sau bao ngày tháng vất vả gia đình anh đã trồng được 4000 cây xà cừ và 7 ha bạch đàn, keo lai. Đất không phụ lòng người, cây mỗi ngày mỗi lớn. Nhưng không thể ngồi chờ ngày thu hoạch, Người cựu chiến binh này đã rong ruổi tìm tòi nghiên cứu từ sách vở, từ thực tế, bạn bè, thị trường đầu vào đầu ra của sản phẩm. Cuối cùng đi đến quyết định thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng Mỹ nghệ từ ốc biển. Đây là một mặt hàng quá mới mẻ ở Phú yên, bước đầu anh gặp rất nhiều khó khăn. Trình độ nghiệp vụ chuyên môn hạn chế, chủ yếu tự học, tự làm, tự sáng chế khuôn hình, mẫu mã. Bên cạnh đó sản phẩm thị trường đòi hỏi ngày càng cao, công tác quảng bá tuyên truyền lúng túng, chưa sâu rộng. Thiếu vốn đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc, thu gom nguyên liệu nhất là vào mùa vụ khai thác vỏ ốc. Giá cả thị trường lúc lên lúc xuống thất thường, sản phẩm làm ra không bán được. Có những thời điểm tưởng chừng như đổ vỡ.
           
       Anh Nguyễn Hoàng Lý với sản phẩm Mỹ nghệ từ vỏ ốc biển
   
     Quyết không nản chí, anh cùng vợ con đồng sức đồng lòng chịu khó chịu khổ  bươn chải về các vùng ven biển nhặt gom những con ốc, vỏ sò vương vãi dọc bờ biển. Vận động trẻ em, người lớn lúc nhàn rỗi thu gom nguyên liệu vừa có thu nhập vừa vệ sinh môi trường làm đẹp cảnh quan bờ biển nên được cán bộ và nhân dân đồng tình ủng hộ. Bên cạnh đó anh luôn tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng, sáng tạo ra nhiều mẫu mã đẹp, tinh tế, hợp thời trang. Để quảng bá sản phẩm anh phối hợp chặt chẽ với các cấp các ngành, như sở Công Thương, sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thông qua việc tham gia giới thiệu, bán hàng lưu niệm tại các Hội chợ triễn lãm, tại các khu du lịch, khách sạn…Tại đây khách hàng được chiêm ngưỡng những đồ vật tưởng như vô tri vô giác từ vỏ ốc thành những tuyệt tác có linh hồn từ bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người thương binh này.
             Sự năng động sáng tạo cùng mồ hôi nước mắt và công sức của anh sau bao năm trời đã được công chúng ghi nhận và được đánh giá cao với giải nhì (không có giải nhất) qua Hội thi sản phẩm  mỹ nghệ  tiêu biểu của tỉnh năm 2013.
               
       Tham luận tại Hội nghị tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi huyện Tuy An năm 2012-2014, anh vui vẻ cho biết : năm 2012 thu nhập từ trồng rừng, bán cà phê giải khát và sản xuất hàng Mỹ nghệ, bình quân 8 lao động của gia đình mỗi tháng 3.200.000đ/người. Riêng cơ sở Mỹ nghệ của anh đã tạo công ăn việc làm cho 12 lao động, với mức lương 2-2,5 triệu đồng/tháng. Doanh thu năm 2013 đạt con số 420 triệu đồng, sau khi trừ chi phí tiền công lao động, mua nguyên liệu, khấu hao máy móc, điện nước, quảng bá sản phẩm, còn lãi ròng 90 triệu đồng. 
           
       Với những thành tích trên anh Nguyễn Hoàng Lý đã được UBND huyện Tuy An khen thưởng thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện giai đoạn 2007-2011 và giai đoạn 2012-2014. Năm 2009 được Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Yên biểu dương mô hình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và đang đề cử danh hiệu Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm liền 2009-2014 sắp tới.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hường (Trạm KN-KN huyện Tuy An)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết