23:55 Thứ sáu, 25/05/2018

Một giám đốc tận tâm với hợp tác xã

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/06/2015 03:58
Với thành quả hết sức thuyết phục sau 5 năm làm Giám đốc của Hợp tác xã Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ Hòa Phú, huyện Tây Hòa. Ông Nguyễn Ngọc Linh với tất cả lòng nhiệt huyết và tận tâm của mình, đã đưa Hợp tác xã Nông nghiệp KD-DV Hòa Phú đứng dậy, lớn mạnh và từng bước đi lên vững chắc. Qua sự “vận hành” của ông, HTX đã không ngừng phát triển với số vốn lưu động hiện nay hơn 500 triệu đồng bằng nhiều hình thức kinh doanh dịch vụ; ông đã xây dựng và củng cố lòng tin yêu của bà con nông dân qua những việc làm và hành động thiết thực của mình.
       Khi nhận nhiệm vụ với cương vị Chủ nhiệm của Hợp tác xã Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ Hòa Phú, huyện Tây Hòa vào tháng 08 năm 2009 với số nợ tồn đọng trên 3 tỉ đồng và sự mất lòng tin của bà con xã viên đối với HTX! Ông thật sự lo lắng, e ngại, sợ liệu mình có đảm đương nổi vai trò này không? Làm thế nào để giải quyết số vốn âm đó? Hợp tác xã sẽ hoạt động thế nào để tồn tại, để lấy lại lòng tin yêu của bà con nông dân đối với Ban quản trị Hợp tác xã?!... Đặt ra những trăn trở cho mình như vậy nên ông tìm hướng giải quyết. Mục tiêu trước tiên của ông là đặt ra những việc làm thiết thực để gây dựng, tạo niềm tin, dần dần thu hút bà con đến với Hợp tác xã, có như vậy mới nhanh chóng đưa hợp tác xã hoạt động trở lại, mới sớm giải quyết được số nợ tồn đọng kia, đồng thời phải tìm hướng đi mới để giữ vững sự ổn định cho sản xuất và tìm cơ hôi để vươn lên. 

        Nói là làm, ông Linh đưa ra những phương án rất thiết thực, sát với nhu cầu thực tế của bà con và ông đã chung tay cùng làm với họ. Ông cho biết: cái khó lớn nhất đó là gây dựng lại niềm tin của bà con với Hợp tác xã, Ban chủ nhiệm phải có những việc làm, những hành động cụ thể để mang lại quyền lợi cho bà con, có như vậy bà con mới tin yêu, mới một lòng cùng nhau xây dựng và phát triển Hợp tác xã.

        Xã Hòa Phú chủ yếu sản xuất nông nghiệp là chính, nên việc đầu tiên ông làm từ những việc bình thường nhất nhưng cần thiết nhất cho sản xuất đó là cùng bà con phân đồng, cải tạo lại hệ thống kênh mương dẫn nước tưới, tiêu hệ thống đã xuống cấp nghiêm trọng đã làm ảnh hưởng đến năng suất bên cạnh củng cố lại hệ thống giao thông nội đồng vì sự lấn chiếm của bà con xã viên… Ông nghĩ, có trực tiếp làm với bà con mình mới thấy được cái khó khăn, nỗi khổ của bà con, mới nhanh chóng giải quyết kịp thời những vướng mắc xảy ra. Tâm huyết, trách nhiệm với xã viên, với hợp tác xã, đặt quyền lợi bà con lên trên quyền lợi của mình, nên ông luôn được bà con ủng hộ, đồng tình. Chính vì vậy mà ông đã vận động được bà con trả lại đất đã chiếm của Hợp tác xã để phát triển hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng… Ông Linh cho biết: Hàng năm, Hợp tác xã phải đầu tư từ 50 đến 70 triệu để củng cố hệ thống kênh mương dẫn nước, từ 30 – 40 triệu để ổn định hệ thống giao thông nội đồng. Đặc biệt, ở đây chủ yếu là ruộng bậc thang nên việc dùng máy cày, máy gặt trong sản xuất nông nghiệp là rất khó, nhưng ông đã làm được. Mỗi khi máy cày, máy gặt làm việc ông thường xuyên có mặt để đôn đốc, theo dõi việc cày bừa để đường cày không sơ sài, trong sản xuất vụ Hè –Thu, ông chủ trương phải được cày khô để phơi phèn, vào các vụ thu hoạch, HTX hợp đồng máy Gặt đập liên hợp và phân bổ đồng cũng như quy định giá để máy thu hoạch hết diện tích sản xuất cho xã viên, không bỏ sót một đám ruộng nào của bà con. Việc làm này của ông đem lại niềm vui rất lớn cho những người làm nông ở đây, giúp họ rút ngắn thời gian thu hoạch, hạn chế thất thoát và rủi ro do thời tiết, giảm chi phí và công lao động. Ngoài ra ông còn cử người kiểm tra việc cày xới, ghi sổ sách theo dõi, phân đồng hợp lí để không ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con. Ông Linh cho biết thêm, hàng năm lợi nhuận thu được từ kinh doanh phân bón, dịch vụ máy cày (HTX thu 3%); máy gặt đập (6%) gần 200 triệu đồng được ông làm công khai, minh bạch và sử dụng lợi nhuận vào mục đích chung của tập thể, của bà con; đặc biệt doanh thu từ bán đường dây điện cũ  do thu hồi của bà con thay vì trả lại, hằng năm Hợp tác xã bán ra để lấy kinh phí hoạt động. Hiện nay, ngoài số  vốn cố định 300 triệu đồng, Hợp tác xã còn có số vốn lưu động khoảng 500 triệu đồng để kinh doanh. Nhờ vậy, doanh thu năm 2013 đạt trên 1 tỉ đồng, năm 2014 đạt trên 1,3 tỉ đồng. Với số nợ từ Ban quản trị cũ, ông đưa ra phương án nợ thu dần, khoanh vùng nợ xấu, không cho nợ phát sinh được đông đảo bà con hưởng ứng. Ông chia sẻ: Tập trung phát triển Hợp tác xã song song với việc khắc phục nợ cũ, nhiều lúc “phải thắt lưng buột bụng” anh em trong hợp tác xã để trả nợ, được cái anh em cũng đồng tình và ủng hộ.

 
 Ông Nguyễn Ngọc Linh - Giám đốc HTX SXKD DV Hòa Phú, huyện Tây Hòa

         Thành công nhất đối với Ông trong quá trình xây dựng và phát triển Hợp tác xã là mô hình trồng thử nghiệm giống lúa mới, chất lượng của Nhật, loại Japonica. Đây là giống lúa dẻo, năng suất, có giá bán cao, ổn định. Ông phấn khỏi bởi đây là giống lúa thuộc vùng ôn đới nhưng lại phù hợp với môi trường và khí hậu vùng này, lúa phát triển tốt. Giống lúa có mật độ gieo sạ thưa, khoảng 10 kg/1000m2 (5 kg/ sào), bình quân năng suất đạt 10 tấn/ha, như vụ hè thu năng suất đạt 89 tạ/ha (450 ký/sào) so đối chứng với giống địa phương là 82 tạ/ha. Ngoài ra, Hợp tác xã còn thực hiện nhiều mô hình sản xuất khác như cánh đồng mẫu trồng lúa chất lượng, mô hình trồng nấm sò, mô hình nuôi cá rô đầu vuông, thực hiện các mô hình chuyển đổi cây trồng cạn để tiết kiệm nước cũng mang lại những thành công nhất định. Tuy nhiên, theo ông Linh điều còn làm ông trăn trở, khó khăn đó là chưa thuyết phục được bà con dần bỏ tập quán sạ dày (từ 15 kg/ sào còn 10 kg/ sào) và chăm sóc lúa theo quy trình kĩ thuật. Bà con trồng lúa theo kiểu thói quen, họ chưa quen sạ hàng, sạ thưa và bằng tâm huyết của mình, ông đang cố gắng vận động cho bà con dần bỏ thói quen lạc hậu trong sản xuất lúa và hướng cho bà con trồng lúa theo quy trình kĩ thuật khoa học mới mà các kĩ sư đã truyền đạt. Ông còn bảo “tham vọng” hiện nay của ông là làm thế nào hay có cách nào đó khắc phục được hoặc hạn chế được giá cả thị trường, tránh tình trạng bà con nông dân làm ra sản phẩm nhưng giá cả lại bị phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, thị trường.

       Ngoài kinh doanh dịch vụ cơ giới, mua bán phân bón, mới đây ông cùng với ban lãnh đạo Hợp tác xã tiến hành khởi công, xây dựng Cửa hàng bán lẻ xăng dầu vào cuối năm 2014, dự kiến tháng 06 năm 2015 Cữa hàng sẽ đi vào hoạt động.
 
       Để có được những thành công như hôm nay, trong thời gian 5 năm, qua sự điều hành và quản lý của một Giám đốc Hợp tác xã nhiều tâm huyết và tận tâm như ông, đã làm cho Hợp tác xã Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ Hòa Phú ngày càng khởi sắc, hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ hơn. Từ hệ thống Ban quản trị Hợp tác xã yếu kém đến nay bộ máy đã đi vào ổn định, tạo được doanh thu và vốn lưu động để Hợp tác xã hoạt động, gây dựng và củng cố sự tin yêu trong bà con thành viên đối với Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc và là nơi để bà con thành viên gặp gỡ, trao đổi  những kinh nghiệm, khó khăn trong quá trình sản xuất. 
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết