00:05 Thứ ba, 20/03/2018

Nguyễn Tháo – Gương nông dân SXKD giỏi ở thôn Phước Bình Bắc xã Hoà Thành– huyện Đông Hòa

Đăng lúc: Thứ ba - 16/04/2013 04:40 - Người đăng bài viết: minhnhat
Đầu xuân Quý Tỵ 2013 vừa qua, tôi có dịp về xã Hòa Thành – huyện Đông Hòa; được các anh trong Ban Quản Trị HTX NN Hoà Thành Tây giới thiệu đến thăm nhà anh Nguyễn Tháo - một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở thôn Phước Bình Bắc.
Đầu xuân Quý Tỵ 2013 vừa qua, tôi có dịp về xã Hòa Thành – huyện Đông Hòa; được các anh trong Ban Quản Trị HTX NN Hoà Thành Tây giới thiệu đến thăm nhà anh Nguyễn Tháo - một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở thôn Phước Bình Bắc.
Tiếp chúng tôi, anh Tháo phấn khởi tâm sự: Để có kết quả như hôm nay là cả một quá trình lao động vất vả chuyển tiếp từ thời kỳ bao cấp sang cơ chế đổi mới hiện nay. Trước đây anh nhập ngũ ở Quân khu 5, đã tham gia giúp nước bạn Cam Pu Chia, anh luôn tâm niệm “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Đến năm 1978, xuất ngũ trở về địa phương, lúc đó cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với bản chất của người lính không nãn chí trước khó khăn, anh vay mượn tiền của bà con dòng họ mua 01 con bò đực làm phương tiện kéo cộ phục vụ cho sản xuất của mình và kéo chở lúa thuê để trang trãi cho cuộc sống.
Với bản chất cần cù chịu khó làm ăn, anh Tháo đã tích lũy được vốn mua thêm 01 con nghé đực và 02 con nghé cái, khi các con nghé trưởng thành anh bán và đến đầu năm 1998 đầu tư vốn và vay thêm vốn ở các Ngân hàng mua thêm 01 máy cày trung, 03 máy cày bông sen và 02 máy tuốt lúa để kinh doanh làm thêm trong sản xuất khi vào vụ mùa, mỗi năm anh Tháo thu lãi ròng được 21 triệu đồng, năm 2003 anh phát triển thêm chăn nuôi bò thịt được 06 con, lãi hàng năm là 42 triệu đồng, còn mua thêm 03 con bò lai sind thu lãi hàng năm 72 triệu đồng.
Nhờ học hỏi từ Trạm thú y của huyện về cách tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc và để bò phát triển chóng lớn anh thường dùng các loại thuốc Analgin C để tăng sức đề kháng cho bê con hay tiêm phòng cho bò bằng thuốc Caneco khi bị bệnh viêm nhiểm đường hô hấp và đường ruột nhất là giai đoạn phát triển cho thịt thì dùng loại thuốc Catosal. Bên cạnh đó, để có thức ăn cho bò anh trồng thêm 750m2 cỏ voi, tận dụng thêm nguồn rơm từ cây lúa sau khi thu hoạch và ít cám C64 nên hiệu quả kinh tế cao hơn. Gia đình anh Tháo còn trồng thêm 13 sào lúa 2 vụ và cải tạo đất hằng năm bằng cách bón phân chuồng đã hoại mục khoảng 5-6 khối giúp cho đất tơi xốp để hệ rễ lúa phát triển về sau, sau khi trừ chi phí hàng năm gia đình anh Tháo thực lãi 16,7 triệu đồng.
Anh còn dành thời gian tham gia các buổi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do các ngành chức năng của tỉnh và  huyện tổ chức tại địa phương để bổ sung thêm kiến thức và tích lũy thêm kinh nghiệm hay trong sản xuất. Gia đình anh luôn tích cực tham gia đóng góp vào các phong trào do địa phương phát động, cho các hộ còn khó khăn mượn vốn và hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất để họ cùng vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng bằng sức lao động của mình.
Nhờ làm ăn đem lại hiệu quả kinh tế cao, nên hiện nay anh Nguyễn Tháo đã có một cơ ngơi nhà cửa khang trang, đầy đủ các vật dụng sinh hoạt gia đình và phương tiện đi lại, có vốn tích lũy và hỗ trợ cho các con lớn lập gia đình đến nay đều có cuộc sống ổn định. Nhiều năm liền, gia đình anh Nguyễn Tháo đều được địa phương công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa, Hội Cựu chiến binh khen thưởng và được Hội Nông dân công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tám
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết