03:55 Thứ năm, 24/05/2018

Nuôi trùn Quế giúp thoát nghèo

Đăng lúc: Thứ năm - 18/06/2015 21:45
Trong lần tình cờ đi công tác về thôn Mỹ Phú, gặp ông Huỳnh Văn Tỷ, tuổi 54 ở thôn Mỹ Phú, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, Tỉnh Phú Yên. Là một trong những người đầu tiên ở xã mạnh dạn đầu tư vốn làm trang trại mô hình nuôi trùn Quế
           Ông tâm sự: Trước khi đến với nghề nuôi trùn Quế, gia đình ông đã làm nhiều nghề phục vụ cho kinh tế gia đình như: Chăn nuôi bò, heo, gà, bán phân bón vật tư nông nghiệp (nhỏ)… nhưng kết quả đem lại thu nhập chưa đủ để lo trang trải cho gia đình. Nên ông Tỷ tự tìm tòi mày mò học hỏi chuyển sang nghề nuôi trùn Quế, giờ đây ông thật sự đã thoát nghèo vì có tiền để lo trang trải cho gia đình, bên cạnh đó nó còn đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định.         Ông Tỷ nói: Thời gian đầu khi mới đầu tư chuồng trại tiến hành thả giống, ông Tỷ gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, thiệt hại không nhỏ, nên ông tự tìm tòi học hỏi qua những người nuôi có nhiều kinh nghiệm…, và ý định khởi xướng nuôi trùn Quế trong bản thân tôi là từ cuối năm 2013 khi thấy thị trường  đang cần rất nhiều trùn thương phẩm và trùn sinh khối nên ông mạnh dạng đầu tư vào nuôi trùn Quế với mức đầu tư gần 100 triệu đồng.

            Ông Tỷ dẫn tôi ra xem khu vực nuôi trùn rộng hơn 500 m2 của mình rồi nói thêm: Nuôi trùn Quế có ưu điểm lớn nhất là con giống chỉ mua lần đầu, vì trùn Quế sinh sản rất nhanh, chỉ sau 20 ngày thả nuôi là trùn đã trưởng thành cặp đôi với nhau rồi sinh sản, trùn mẹ cứ một tuần đẻ một lần, từ hơn hai tuần trở đi trứng nở thành kén rồi hóa thành trùn con, nuôi trùn Quế cũng không tốn nhiều nhân công, diện tích sản xuất nhỏ, thu nhập lại ổn định, hiệu quả kinh tế cao.

            Tính từ đầu năm 2014 đến nay ông Tỷ đã bán được hơn 100  triệu đồng từ trùn thịt và 104 triệu đồng tiền trùn giống và phân trùn, tổng cộng thu 204 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí mua phân bò cho ăn, nhân công, vận chuyển….,  hết 50 triệu đồng, lợi nhuận 154 triệu đồng.

            Ông Tỷ cho biết: Đến nay gia đình ông đã nuôi 4 luống giun với diện tích hơn 500 m2, hiện nay 1kg sinh khối có giá từ 7.000 đồng - 8.000 đồng cứ mỗi mét vuông thì bỏ 20 kg sinh khối. Sau một tháng rưỡi sẽ cho thu hoạch. Điều đặc biệt là nuôi trùn Quế chỉ cần mua giống một lần. Sau đó, giun tự sinh sản và phát triển. Hiện tại cứ một tháng rưỡi, gia đình tôi thu được khoảng 400 kg trùn Quế, bán ở: Phú Yên và những địa phương lân cận… với giá bán trùn thương phẩm: 65.000đồng/kg, sinh khối có trùn: 7.000 đồng/kg. Trừ các chi phí, bình quân mỗi tháng gia đình tôi thu được khoảng 12-13 triệu đồng.

            Theo kinh nghiệm của ông Tỷ: Về kỹ thuật nuôi cần lưu ý trùn Quế rất sợ ánh sáng, nên khi làm chuồng cần che kín để tránh ánh sáng lọt vào. Luống nuôi nên làm sâu 30 - 40 cm, rộng trên 1 m và phải lát nền để tránh trùn bò mất và cần chú ý một số vấn đề sau:

            Về người nuôi: Nắm bắt được một số đặc tính sinh lý, sinh thái cơ bản của con trùn; có kiến thức tối thiểu về các loại chất thải hữu cơ dùng làm thức ăn cho trùn.
            Về chuồng trại nuôi: Luống hoặc trại nuôi phải đặt nuôi thoáng mát, không bị ngập úng và không nên bị ánh sáng chiếu trực tiếp, có nguồn nước tưới thường xuyên, cần thoát nhiệt, thoát nước tốt. Bảo đảm các điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm, nên có biện pháp ngăn ngừa các thiên địch (kiến, cóc, nhái…)

            Về chất nền có cơ cấu xốp, kết cấu tương đối thô, có khả năng  giữ ẩm tốt, không gây phản ứng nhiệt, có thể là môi trường sống tạm  của trùn khi gặp điều kiện bất lợi.

            Về thức ăn: Thức ăn là chất thải hữu cơ ở dạng đang phân hủy, không nên có hàm lượng  muối và amoniac quá cao khi cho ăn, có thể bố trí thức ăn thành những luống nhỏ xen kẻ nhau hoặc đổ thành từng cụm, lượng thức ăn tùy thuộc vào số trùn hiện có, để có nguồn phân chuyển hóa tương đối hoàn toàn nên chú ý đến thời gian bổ sung thức ăn.

            Về độ ẩm: Nên chú ý tưới giữ ẩm ngay từ khi mới thả giống vì trùn đã bị sốc khi di chuyển, hàng ngày kiểm tra độ ẩm và tưới bổ sung, tốt nhất là tưới nhiều lần trong ngày khi trời nóng, lượng nước cho mỗi lần tưới ít nếu sử dụng chất nền có kết cấu hạt xốp và to thì độ ẩm có thể duy trì ở mức cao và ngược lại.

            Theo ông Tỷ nuôi Trùn Quế mang lại nhiều ưu điểm hơn các loài khác như: Thu nhập cao, không dịch bệnh, đầu tư vốn bỏ ra một lần, ít tốn công, thức ăn chủ yếu của trùn Quế là phân bò, phân heo, phân trâu. Nhờ nuôi trùn Quế ông đã lấy được sản phẩm phân qua khâu chế biến làm phân bón hữu cơ thay thế cho các loại phân bón  khác, giúp nhiều nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập. Ông đứng ra thành lập trại phân bón tại địa phương của mình, sản phẩm của ông được nhiều người tiêu dùng biết đến như ở: Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng … và những địa phương lân cận tìm đến, bởi phân bón từ trùn Quế cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vi lượng, đa lượng cho cây trồng, giúp kích thích ra rễ, đâm chồi, nhiều hoa đậu trái, giảm thiểu nấm, phân giải hữu cơ tồn dư trong đất, làm cho đất tơi xốp dễ hấp thu.

            Ông Tỷ cho biết thêm: Trùn Quế được dùng làm thức ăn giàu đạm cho gia súc, gia cầm, vật nuôi thủy sản. Sử dụng trùn Quế làm thức ăn giúp cho vật nuôi tăng trưởng nhanh, kháng những bệnh thông thường, mẫu mã đẹp, thịt thơm ngon, phát triển đồng điều. Trùn Quế còn làm nguyên liệu chiến lược để bào chế thành các loại thực phẩm giàu đạm có tính dược cao, giúp người bệnh mau phục hồi sức khỏe, ngoài trùn Quế có khả năng xử lý toàn bộ phân tươi trong chăn nuôi (heo, bò, gà, dê …) tạo ra một lượng phân trùn tương ứng phục vụ cho cây trồng. Phân trùn có màu nâu sẩm, dạng đất mùn, có lẫn trứng và ấu trùn, theo các nhà nghiên cứu phân trùn là loại phân hữu cơ tự nhiên duy nhất hiện nay có chứa tương đối đầy đủ hàm lượng các chất  cần thiết cho mọi loại cây trồng, đặc biệt hữu ích cho các loại cây ngắn ngày như: đậu, bắp hay trong đất bất cứ dư lượng hóa chất hay phụ phẩm độc hại nào, do đó trong các chương trình sản xuất sản phẩm sinh thái (trà, rau xanh, trái cây...) người ta sử dụng phân trùn làm nguồn phân hữu cơ chính yếu.

            Mô hình nuôi trùn Quế của ông Tỷ là một mô hình vừa cho thu nhập đáng kể, lại vừa làm sạch môi trường, vốn đầu tư để nuôi trùn Quế không cao, thích hợp với người nông dân nên đây là mô hình lý tưởng để kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó ông còn bán giống giảm giá tới 20%, ký hợp hợp đồng tiêu thụ sản phẩm kể cả phân trùn và thu mua ngan giá với thị trường bên ngoài. 

            Để nhân rộng mô hình nuôi trùn Quế kết hợp chăn nuôi, ông Huỳnh Văn Tỷ, thôn Mỹ Phú đã tạo điều kiện thuận lợi để cho nông dân  trong và ngoài xã đến học hỏi kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn Quế, bên cạnh đó ông còn đầu tư thêm kinh phí mở rộng quy mô chuồng nuôi, đảm bảo có đủ lượng trùn giống phục vụ cho nông dân trong và ngoài huyện và các tỉnh như: Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng…, đồng thời ông còn tới tận nơi để hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn Quế. 
Tác giả bài viết: Trần Nguyễn Lâm Viên,Trạm KN-KN huyện Tây Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết