01:01 Thứ sáu, 25/05/2018

ÔNG MIÊN “MÍA”

Đăng lúc: Thứ hai - 21/12/2015 04:56
Từng tốt nghiệp Trung cấp cơ khí và là thợ sửa chữa máy trong thời bao cấp nhưng ông Đoàn Đắc Miên ngụ tại xã Sơn Nguyên- Sơn Hòa , lại được gọi là ông Miên “mía”. Cái biệt danh Miên “mía” gắn chặt với cuộc đời lão nông tri điền này đã hơn 20 năm có lẻ.
 
Mặc dù  không phải là người có diện tích đất trồng mía lớn nhất Tỉnh, tuy nhiên,  về mức độ “chịu chơi”  trong  đầu tư thâm canh thì  không ai sánh bằng. Ông luôn trăn trở, làm thế nào để cây  mía có năng suất cao, chất lượng tốt, nông dân trồng mía có thu nhập và đặc biệt là cây mía có đủ sức cạnh tranh, đứng vững trong thời kỳ hội nhập sắp tới. Từ đó, ông quyết tâm đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh mía.

Bắt đầu từ 1995, khi nhận  giống ROC10 từ chương trình nhân nhanh các giống mới của ngành nông nghiệp chuyển giao, ông đã thực sự gắn bó đời mình với cây mía . Khi nhân giống thành công, giống mía này đã được chuyển giao cho các địa bàn khác trong tỉnh như: Tây Hòa, Sông Hinh… và tạo bước đột phá về năng suất thời bấy giờ. Sau đó, hàng năm ông đều đầu tư, cập nhật thêm các giống mía mới  và hiện nay, trang trại của ông có mặt các giống mía “hót”  như: KK3,  Suphanburi 7… 

Song song với đầu tư về giống, ông cũng mạnh dạn đầu tư về kỹ thuật như bón phân cân đối, làm cỏ… và đặc biệt là  tiến hành bóc lá mía đúng qui trình –  cuối vụ, dùng máy băm lá và cày lấp  để bổ sung chất hữu cơ cho đất-  đây là công đoạn mà rất ít nông dân trồng mía thực hiện được.

Xác định nước là yếu tố quan trọng trong thâm canh tăng năng suất, ông đã mạnh dạn bỏ ra hơn 200 triệu đồng để đầu tư 02 hồ nước tưới, bồn chứa nước trên cao, máy bơm  và hệ thống đường  ống tưới dẫn đi khắp trang trại. nhờ vậy, năng suất bình quân niên vụ 2013-2014 của trang trại 30 ha của ông đạt 140-150 tấn/ha, trữ đường từ 9-11%.

 Không chỉ dừng lại ở đó, mức độ “chịu chơi” của ông còn được nâng lên một bước mới  khi trong năm 2015 này, ông là người đầu tiên trong tỉnh  đã “rinh”  về nguyên giàn máy Kubota bao gồm cả đầu kéo, máy làm cỏ, bón phân và giàn công tác với tổng trị giá lên đến 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, ông cũng đang tiến hành thử nghiệm việc tưới phun mưa cho mía ở qui mô nhỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông cho biết, năng suất mía hiện nay của ông tuy cao nhưng giá thành vẫn còn cao. Đầu tư máy móc, cơ giới hóa là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để hạ giá thành, điều này cũng phù hợp với định hướng mà ngành nông nghiệp Tỉnh đã đặt ra. Chỉ riêng với khâu trồng mía và bón phân lót bằng máy cũng đã tiết kiệm được 50% chi phí so với trồng thủ công.  Thời gian trồng rút ngắn: 01ha/ngày, đảm bảo ẩm độ đồng đều trên toàn bộ ruộng mía. Dùng máy làm cỏ, bón phân Kubota với chi phí 800.000 đồng/ha/lần trong khi làm cỏ và bón phân bằng tay phải tốn 20 công/ha/lần với chi phí khoảng 2.600.000 đồng/ha, đồng thời, việc làm cỏ bằng máy chuyên dụng  cũng làm cho đất tơi xốp, tạo điều kiện cho mía sinh trưởng, phát triển tốt.  Đây là 02 công đoạn chủ yếu với chi phí lao động chiểm tỷ trọng lớn, khi áp dụng cơ giới hóa, chi phí giảm mạnh, giá thành mía chắc chắn sẽ giảm rất nhiều. Một khâu khác cũng quan trọng không kém trong cấu thành giá thành mía  chính là khâu thu hoạch. Hiện nay, trong các vùng nguyên liệu mía cả nước nói chung và Phú Yên nói riêng  đều thu hoạch mía bằng tay, chịu áp lực rất lớn về công lao động  cũng như giá nhân công  khi vào vụ.  Đây cũng là điều mà bản thân ông Miên cũng như những nông dân trồng mía khác đang bức xúc, đang mong mỏi các ngành hữu quan, các doanh nghiệp ngành mía  quan tâm đầu tư hoặc có chính sách hỗ trợ  để đồng bộ việc cơ giới hóa trong sản xuất mía.

Bên cạnh đó, bản thân ông cũng luôn hỗ trợ, giúp đỡ bà con nông dân trồng mía trong các vùng lân cận, vận động các hộ trồng mía mạnh dạn đầu tư  giống mới,  ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo điều kiện và hướng dẫn nhiệt tình cho bà con trong tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm.  Chính nhờ những đóng góp đó, ông đã từng được Bộ Nông nghiệp & PTNT tặng bằng khen về thành tích phát triển mía đường  giai đoạn 2000-2005 và được Chủ Tịch hội Nông Dân Việt Nam tặng giải thưởng vì sự nghiệp nông nghiệp, nông dân , nông thôn lần thứ nhất vào  năm 2010 ./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mơ, Trung tâm KN - Kn Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết