04:15 Thứ năm, 24/05/2018

Phát triển kinh tế nhờ trồng mãng cầu dai

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/10/2015 04:01
Hiện nay đã có nông dân chọn Mãng cầu dai (hay còn gọi là Mãng cầu ta) làm đối tượng cây trồng chính. Sau một thời gian, loại cây trồng này đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế mà ngay cả người trồng cũng không ngờ tới.
       Nhờ mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi và đầu tư trồng cây ăn quả. Tại huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, các loại cây ăn quả được trồng phổ biến là dứa, xoài, mít tố nữ… Tuy nhiên, hiện nay đã có nông dân chọn mãng cầu dai (hay còn gọi là mãng cầu ta) làm đối tượng cây trồng chính và sau một thời gian, loại cây trồng này đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế mà chính người trồng cũng không ngờ tới.

    Đến với vườn mãng cầu dai của hộ anh Lê Tấn Quốc ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Vườn cây trĩu quả, trái mãng cầu to, đẹp, nhìn rất bắt mắt. Không khí tại vườn trong lành, mát mẻ, vườn lại thoáng mát và sạch sẽ. Với nhiều giá trị dinh dưỡng, mãng cầu dai là loại trái cây được nhiều người ưa thích. Anh Quốc cho biết, mãng cầu dai là loại cây chịu được mùa khô khắc nghiệt, không đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật cao như các loại cây trồng khác nên rất dễ trồng; mặc dù mãng cầu dai ít bị sâu bệnh nhưng cũng cần chú ý phòng rệp sáp.

       Hiện gia đình anh Quốc đang trồng 2 ha mãng cầu dai, trong đó có 01 ha với 1000 cây đang trong giai đoạn thu hoạch. Mỗi năm vườn cây ăn trái này cho thu hoạch 2 đợt, mỗi đợt thu được khoảng 3-4 tấn và kéo dài khoảng 25-30 ngày. Với giá bình quân bán tại vườn dao động tử 20.000-30.000 đồng/kg, 1000 cây mãng cầu dai nhà anh Quốc sau khi trừ chi phí cũng thu được gần 120 triệu đồng/năm.

       Ngoài ra, nhằm tăng thêm nguồn thu nhập và để tận dụng đất đai trong vườn, gia đình anh còn nuôi thêm 150 con gà chọi. Anh Quốc cho biết, sau khi trừ chi phí thì mỗi năm cũng thu được 20 triệu đồng nhờ nuôi gà.

      Thành công của anh Quốc là kết quả của sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm. Nhờ nắm bắt các tiến bộ khoa học kĩ thuật  và  luôn tìm tòi học hỏi để vận dụng vào thực tiễn sản xuất, anh Quốc đã cải thiện được kinh tế gia đình và vươn lên làm giàu. Cũng vì vậy mà năm 2014, anh Lê Tấn Quốc được xã Hòa Quang Bắc biểu dương là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
Tác giả bài viết: KS.Phạm Thị Oanh Thư, Trạm KN – KN Phú Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết