04:13 Thứ năm, 24/05/2018

Sáng kiến máy xắt rau môn của anh Long

Đăng lúc: Thứ hai - 26/10/2015 20:50
Ông Đệ cho biết, trong thôn có anh nông dân tự làm ra chiếc máy xắt rau môn, để phục vụ cho việc nuôi heo. Anh là một nông dân chất phát, lương thiện. Khi chúng tôi đến, anh Long đang xắt môn để nấu cho 5 con heo nái và 1 con bò của gia đình.
     Trong dịp về làm việc với Hội nông dân xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tôi đã gặp ông Nguyễn Đệ - Tổ vay vốn nông dân thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng. Ông Đệ cho biết, trong thôn có anh nông dân tự làm ra chiếc máy xắt rau môn, để phục vụ cho việc nuôi heo. Tò mò, tôi hỏi tới và được ông Đệ đưa đến nhà anh Phạm Văn Long, sinh năm 1961, ở cùng thôn với ông Đệ. Anh Long là một nông dân chất phát, làm ăn lương thiện, anh tiếp chúng tôi niềm nở và ân cần. Khi chúng tôi đến, anh Long đang xắt môn để nấu cháo cho 5 con heo nái và 1 con bò của gia đình.

     Anh Long tâm sự: Từ năm 1988, khi đó anh Long mới khoảng 27 tuổi, anh theo bạn bè đến Hòa Kiến - tp Tuy Hòa để làm gạch, bươn chải cuộc sống rồi gặp chị Võ thị Bích Vy. Anh chị nên vợ nên chồng. Năm đó anh đã 32 tuổi và họ cùng nhau sinh sống ở xã Hòa kiến, tp Tuy Hòa cho đến năm 2009 (khi đó họ có được 02 người con - 01 gái và 01 trai) thì anh chị dắt díu nhau về lại địa phương ở thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng sinh sống đến bây giờ. Hai đứa con của gia đình anh đều đã lớn, một đứa đang học Đại học Ngân hàng trong Tp Hồ Chí Minh, một đứa đang học Cao đẳng Công nghiệp ở tp Tuy Hòa. Các con anh đều ngoan, học giỏi và luôn nghe lời cha mẹ.

     Hàng ngày anh Long thấy vợ con cực nhọc phải ngồi hàng giờ xắt rau muống và môn nấu cháo cho heo. Anh nghĩ mình thử làm cái máy xắt rau để giúp cho vợ con bớt vất vả và có thêm thời gian. Anh Long tìm mua lại chiếc máy quạt gió của một lò gạch gần đó và tìm mua  một lưỡi dao phát cỏ mới rồi anh mày mò, gia cố thêm các bộ phận khác để làm ra chiếc máy xắt rau môn này. Mỗi giờ máy xắt rau này tiêu hao khoảng  0,7-0,8kw điện, công suất làm việc bằng khoảng 4-5 người làm trong 1 giờ. Nhìn chung, nó rất thuận tiện, không mất nhiều thời gian và tránh được hiện tượng trúng tay chảy máu như cách xắt rau bấy lâu. Theo anh Long, nếu làm mới hoàn toàn thì một cái máy xắt rau như vậy chi phí hết khoảng 750.000-900.000đồng/chiếc.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Hòa có khoảng 2.000 hộ đang nuôi từ 3-7 con bò hoặc heo, họ đều dùng phương pháp nấu cháo rau môn, rau muống để cho heo ăn. Nếu chiếc máy xắt rau của anh Long được giới thiệu và bà con chọn mua để dùng thì tiết kiệm rất nhiều thời gian, họ có thêm thời gian làm được nhiều công việc khác, tăng thu nhập cho gia đình.

     Với chiếc máy xắt rau này của anh Long, tôi thiết nghĩ trong nông dân còn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật mà các nhà khoa học cần quan tâm để ứng dụng vào cuộc sống./.
 
Tác giả bài viết: Võ Dư Doãn - Trạm KN Kn Phú Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết