01:09 Thứ sáu, 25/05/2018

Trồng Sen kết hợp nuôi Cá – Cách làm mới của nông dân Phường 9

Đăng lúc: Thứ tư - 25/11/2015 22:30
Cây sen dễ trồng, thời gian trồng khoảng 2 tháng. Mỗi bộ phận như ngó, lá, cuống, hoa sen, tâm, nhụy, hạt sen….đều có công dụng riêng của nó, nên ngoài ý nghĩa mang nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam nó còn có giá trị về kinh tế...
     Tại Hợp tác xã sản xuất Nông nghiệp (HTX) Phường 9, thành phố Tuy Hòa có diện tích 30 ha ở khu vực Trạm bơm Cửa Miễu thường xuyên úng trũng vụ Đông Xuân, thời gian xuống giống trễ hơn các vùng khác, do đó thời gian sinh trưởng của cây lúa ít nhiều bị ảnh hưởng nhất là giai đoạn trổ - thu hoạch, từ đó làm ảnh hưởng đến năng suất (năng suất trung bình thấp từ 40 – 50 tạ/ha). Nhận thấy được điều đó, HTX Phường 9 kết hợp với UBND Phường 9, Phòng Kinh tế Thành phố xây dựng mô hình “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang trồng sen kết hợp nuôi cá” với diện tích 02 ha. Ông Trần Đình Quang – Giám đốc HTX Phường 9 cho biết: Nếu mô hình xây dựng thành công, có hiệu quả cao sẽ nhân rộng mô hình trên những diện tích đất còn lại.

     Cây sen có ưu thế hơn so với các loại cây trồng khác là dễ trồng, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2 tháng, chỉ cần đầu tư một lần, ít vốn, công chăm sóc. Sản phẩm của sen (ngó, lá, cuống, hoa sen, tâm, nhụy, hạt sen….) cũng đều có thể bán được nên cây sen rất có giá trị về kinh tế.

     Để tăng thu nhập trên cùng diện tích, HTX đã hướng dẫn bà con nông dân trồng sen, kết hợp với việc nuôi cá lóc, cá thác lác bông,… Cây sen có nhược điểm thường bị ốc bươu vàng nhiều nên khi nuôi cá ngoài việc ăn rong rêu, cá còn diệt được ốc bươu vàng.


      Muốn trồng sen đạt hiệu quả cao, trước khi trồng phải bơm nước vào ruộng cao chừng 3 – 5 tấc, rồi chọn những bụi sen khỏe, có đủ rễ, lá còn đang cuống… rồi đem cấy xuống ruộng. Chú ý, khi cấy phải cho các lá sen nằm trên mặt nước, nếu để nước ngập lá, sen sẽ chết. Còn việc chăm sóc cho sen cũng khá đơn giản, nhưng phải thường xuyên tỉa bỏ các lá già, các lá bị sâu để tạo độ thông thoáng cho các lá sen non mọc.

      Hiện tại, bà con nông dân rất cần sự gắn kết giữa ‘’4 nhà” nhằm góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại nguồn thu nhập kinh tế gia đình, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.
Tác giả bài viết: Kim Thoa, Trạm KN - KN tp Tuy Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết