01:10 Thứ sáu, 25/05/2018

Trồng cam – mô hình mới, có hiệu quả tại huyện Sông Hinh

Đăng lúc: Thứ ba - 19/05/2015 20:48
Trong lần đến công tác tại huyện Sông Hinh, được các anh cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông Khuyến ngư huyện giới thiệu, chúng tôi đã tìm đến tham quan vườn cam của hộ anh Võ Minh Tuấn tại khu phố 10, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh. Niềm nở đón tiếp chúng tôi, anh Tuấn không ngần ngại giới thiệu và kể về quá trình thành lập vườn cam của gia đình mình.
         Anh Tuấn cho biết anh đưa vợ con từ tỉnh Tuyên Quang vào lập nghiệp trên đất Sông Hinh từ năm 1996. Thời gian đầu khó khăn, anh bị cuốn hút vào cơn sốt đào vàng, vàng đâu chẳng thấy chỉ thấy cuộc sống ngày càng khó khăn, làm ăn ngày càng thua lỗ nên anh dành dụm tiền mua đất trồng mía, sắn để nuôi gia đình. Thế nhưng cái nghèo vẫn cứ bám lấy gia đình anh nên vợ chồng anh lại đưa nhau về quê vợ ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang để làm thuê cho các vườn trồng cam. Và cứ như thế, ăn tết ngoài Bắc xong là vợ chồng anh đưa nhau vào Sông Hinh để trồng mía, sắn, xong vụ khoảng tháng 5, 6 lại ra ngoài Bắc để làm vườn cam. Đến năm 2008, sau một thời gian đi đi về về như thế mà cuộc sống chẳng khá lên là mấy, lại thấy cây chanh rất phù hợp với đất Sông Hinh nên vợ chồng anh bàn với đưa giống cam từ quê nhà vào trồng thử. Đầu tiên anh dành dụm mua 500 cây cam giống đưa vào trồng thử, vận chuyển cây vào đến Sông Hinh thì chết gần một nửa chỉ còn lại khoảng 300 cây. Cam trồng vào tháng 11 âm lịch đến tháng 3 âm lịch, mới được hơn 4 tháng anh chị mừng vui khi thấy vườn cam nở hoa trắng cây. Nhận thấy cây cam bước đầu đã thích nghi, trồng được trên đất Sông Hinh nên vợ chồng anh vặt bỏ hoa cho cây cam có sức phát triển và tiếp tục ra ngoài Bắc mua giống cam để bù vào số giống bị chết do vận chuyển. Tưởng mọi chuyện đã êm xuôi nhưng đến mùa mưa bão năm 2009, mưa dầm cả tháng làm vườn cam lại bị ảnh hưởng, đất úng, nhão, cả vườn cam đổ rạp như trải chiếu. Thương cây tiếc của, vợ chồng anh đội mưa đến từng cây để dựng chống, xử lý gốc tránh cho cây bị nghẹt rễ.
 
       Vượt qua bao khó khăn ban đầu đến nay sau 7 năm trồng, cả vườn cam của gia đình anh Võ Minh Tuấn đã phát triển và cho trái ngọt với khoảng 500 gốc cam và bưởi, trong đó cây cam có khoảng 300 cây với 2 giống cam sành và cam mật. Năng suất thu hoạch tăng dần, từ vài tạ ở những năm đầu, sau tăng lên vài tấn, riêng vụ thu hoạch năm 2014 vườn cam đã cho thu hoạch trái trên 10 tấn cam, nhiều cây cho quả với năng suất trên 1,5 tạ/cây, bình quân 4 quả/kg. Hay tin vườn cam cho quả, nhiều buôn lái và siêu thị đã đến vườn đặt hàng mua cam nhưng sản lượng cam chưa nhiều nên chủ yếu là bán lẻ cho các hộ quanh vùng, giá bán tại vườn khoảng 25.000 đồng/kg, mặc dù cao hơn nhiều so với giá ngoài chợ nhưng nhiều người vẫn thích mua vì đây là cam vườn nhà, ngon, ngọt và bảo đảm chất lượng nên người mua yên tâm. Với 300 gốc cam cho quả vào thời kỳ kinh doanh cộng với tiền bán bưởi, bơ…, năm 2014 gia đình anh đạt doanh thu trên 300 triệu đồng/năm, sau khi trừ đi chi phí đầu tư phân, thuốc… khoảng 40 triệu đồng, vườn cam cho lãi trên 260 triệu đồng/năm.

          Nhận thấy cây cam có khả năng phát triển ổn định và cho năng suất cao trên đất Sông Hinh, anh Tuấn không ngừng mở rộng diện tích vườn cam, trồng thêm cây mới với các giống cây như bưởi, bơ ra trái vụ. Lần này anh không còn phải vận chuyển cây giống từ ngoài Bắc vào nữa mà tự nhân giống để trồng. Có sẵn kỹ thuật ghép cây nên anh gieo hạt bưởi làm gốc ghép, chọn những cây cam có năng suất chất lượng để lấy mắt ghép. Nhiều hộ nông dân quanh vùng khi nghe tin gia đình anh trồng vườn cam cho năng suất cao đã tìm đến tham quan, học hỏi và đề nghị anh bán cây cam để về trồng, ngoài việc cung cấp cây giống anh còn nhiệt tình hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây cam nên hiện nay tại xã Sơn Long có hộ đã trồng cam với diện tích hơn 1 ha. 
 

 Anh Võ Minh Tuấn giới thiệu mô hình trồng cam của gia đình mình
 
      Cam là giống cây ăn quả quen thuộc, trồng được tại một số địa phương trong tỉnh, nhưng để trồng cam đạt năng suất, chất lượng và cho hiệu quả kinh tế cao như vườn cam của gia đình anh Võ Minh Tuấn xứng đáng là địa chỉ cần thiết để bà con nông dân trong tỉnh đến tìm hiểu, học tập kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mình./.
Tác giả bài viết: Phạm Minh Nhật, Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết