03:56 Thứ năm, 24/05/2018

VƯƠN LÊN LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH SẢN XUẤT CHIẾU CÓI

Đăng lúc: Thứ ba - 30/07/2013 04:30 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, đông con, thu nhập chủ yếu dựa vào nghề nông và nghề dệt chiếu cói, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2001, chị Nguyễn Thị Kim Phương ở thôn Phú Tân 2, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên lập gia đình được chia 1 sào ruộng (500m2), vợ chồng chị Phương đầu tư vốn vào nuôi trồng thủy sản, do vốn ít lại thiếu kinh nghiệm nên bị thua lỗ, trắng tay.
Kinh tế gia đình chị Phương rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn, tưởng chừng không thể vượt qua. May thay, năm 2004 chị Phương và nhiều người khác ở địa phương được tham gia lớp học nghề dệt chiếu cói do Hội Nông dân tỉnh Phú Yên mở, đồng thời được Hội Nông dân huyện Tuy An tín chấp ủy thác cho các hộ nông dân vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ giải quyết việc làm, vốn ủy thác 235 ngân hàng Chính sách xã hội, vốn 2308 của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phát triển làng nghề dệt chiếu cói xã An Cư. Nhờ được tiếp cận với nghề dệt chiếu cói thủ công từ khi còn ở chung với bố mẹ, nên chị Phương nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật mới từ lớp dạy nghề, mỗi ngày 2 người dệt được 3 đôi chiếu và chất lượng cũng được nâng lên rõ rệt, trừ toàn bộ chi phí cho thu nhập 30.000 đồng, chị mừng lắm, vì có khoản trang trải cuộc sống hàng ngày. Vợ chồng chị đã quyết định chọn nghề dệt chiếu cói để phát triển kinh tế gia đình. Chị Phương tâm sự: Vừa sản xuất, vừa tiêu thụ sản phẩm, tôi tiếp cận được rất nhiều bạn hàng ở Bình Định và Khánh Hòa và một số nơi khác. Có được thị trường mở rộng, tôi kết hợp sản xuất và thu mua sản phẩm của các hộ khác để đi tiêu thụ và mua nguyên liệu về phân phối lại cho các hộ có nhu cầu. Nhờ vậy, năm 2007 lợi nhuận tôi thu được gần 38 triệu đồng, đời sống gia đình bắt đầu ổn định. Năm 2008, một lần đi bán chiếu tại Thị Trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, tôi đến tham quan Hợp tác xã sản xuất chiếu cói bằng máy, thấy năng suất rất cao mà ít tốn lao động, đặc biệt chiếu dệt từ máy có chất lượng, mẫu mã đẹp hơn loại chiếu dệt bằng thủ công, giá bán cũng cao hơn từ 15.000-20.000đ/đôi. Tôi mơ ước có một chiếc máy để sản xuất chiếu tại gia đình. Tôi đã bàn với chồng xin vay 20 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân xã, kết hợp với số vốn mà 2 vợ chồng tích góp được mua 2 máy dệt chiếu cói trị giá 76 triệu đồng, đầu tư xây một lò hấp, nhuộm màu trị giá 5 triệu đồng, thuê thêm 4 lao động với mức lương 1,3 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó mà mỗi ngày dệt được 30 chiếc chiếu, một năm dệt được 10.000 chiếc chiếu, trừ toàn bộ chi phí, thu lợi nhuận 70 triệu đồng cộng với lợi nhuận thu từ cung cấp nguồn nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm cho các hộ khác 15 triệu đồng, tổng cộng lợi nhuận thu được 85 triệu đồng.
Từ kết quả khả quan của việc chọn mô hình và đầu tư đúng, năm 2009 gia đình chị Phương vận động 4 hộ gia đình khác làm nghề chiếu cói để cùng thành lập một tổ hợp, đầu tư máy móc, nhà xưởng sản xuất, sân bãi và hệ thống lò hấp, nhuộm. Tổng kinh phí đầu tư lên đến 950 triệu đồng, trong số đó gia đình chị Phương đóng góp một nửa, còn một nửa do bốn hộ còn lại đóng góp. Tổ hợp đã nhanh chóng ổn định và đi vào sản xuất , với 10 chiếc máy dẹt chiếu, mỗi ngày sản xuất được 150 chiếc chiếu cói và cả năm sản xuất được 54.750 chiếc chiếu cói đạt tổng giá trị 4,38 tỷ đồng, trừ toàn bộ chi phí, Tổ hợp thu lợi nhuận đạt 387 triệu đồng. Năm 2010, Tổ hợp mua thêm một máy dệt chiếu, nâng tổng số máy lên 11 máy và thu hút trên 35 lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định với mức lương 1,8 triệu đồng/người/tháng. Từ đó đến nay việc sản xuất và lợi nhuận của Tổ hợp dệt chiếu cói do chị Phương khởi xướng đều ổn định. Riêng gia đình chị thu lợi nhuận bình quân gần 300 triệu đồng/năm.
Từ bước đường dẫn đến sự thành công của chị Phương cho thấy chị Phương là người phụ nữ có ý chí quyết tâm cao, vượt qua khó khăn, cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo trong lao động, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Có thể nói chị Phương là người dám nghĩ, dám làm, biết hợp tác với người khác để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong thu hút lao động và vốn đầu tư vào sản xuất. Chị Nguyễn Thị Kim Phương xứng đáng là gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Phú Yên, đáng được nhiều người học tập làm theo./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Khắc Tân - PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết