01:03 Thứ sáu, 25/05/2018

chị Thủy làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: Thứ ba - 13/08/2013 04:36 - Người đăng bài viết: minhnhat
Thật tình cờ, trong một lần chị đến nơi tôi ở để làm công việc của một phó thôn – thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến, tp Tuy Hòa, qua trò chuyện, tôi được biết chị là một gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất giỏi của xã, của tỉnh và được báo cáo điển hình ở Trung ương. Chị Nguyễn Thị Thủy giỏi việc nước, đảm việc nhà.
Công tác xã hội, chị là người năng nổ, nhiệt tình, là người đảng viên gương mẫu trong mọi công việc. Trong gia đình, chị là người vợ, người mẹ chịu thương, chịu khó, say mê sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình. Với những thành quả lao động đó, chị từng được tuyên dương, báo cáo thành tích sản xuất, kinh doanh của mình trong những hội nghị tổng kết phong trào thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Mô hình sản xuất, kinh doanh cây trồng, vật nuôi của gia đình chị còn được các cơ quan, đơn vị tổ chức để bà con nông dân các nơi đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm.

“Năm rồi, trừ hết chi phí, thu nhập của gia đình chị từ nuôi heo, cây cảnh hơn 450 triệu đồng. Mới tháng trước, chị bán 3 cây mai được 70 triệu đồng, heo thịt được hơn 40 triệu”. Chị cho biết. Hàng năm, tổng doanh thu từ trồng mai và chăn nuôi lợn của gia đình chị đạt trên 400 – 450 triệu đồng.

Trên diện tích 2.100m2 đất hoa màu, hiện tại gia đình chị đã có được trên 2000 gốc mai lớn nhỏ, 200 cây quất. Để bổ sung cho vườn mai nhà mình, chị hay đi tìm hay mỗi khi có dịp gặp được những cây có hình dáng chưa đẹp, chưa đủ tuổi chị mua về với giá thành vài trăm ngàn rồi ra công chăm sóc, áp dụng kỹ thuật để tạo lại dáng, hình làm tăng thêm giá trị của cây, có cây được bán với giá lên đến vài chục triệu đồng. Không chỉ tiêu thụ ở địa phương, chị còn tìm hướng để quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, vì thế mai của chị còn được đem bán khắp các tỉnh thành trong nước.
 

Chị Nguyễn Thị Thủy chăm sóc vườn mai của gia đình
 
“Trồng được cây mai đã là chuyện khó, tạo được dáng đẹp cho mai lại là chuyện khó hơn, phải tỉ mỉ, chịu khó, dày công chăm sóc”. Chị chia sẻ. Theo chị, người chơi mai thích chọn mua những cây mai có dáng, thế đẹp, bông nhiều. Chính vì vậy, biết tỉnh Bình Định là nơi có những làng mai và nhiều nghệ nhân trồng mai nổi tiếng, nên chị tìm đến học hỏi kinh nghiệm để áp dụng cho vườn mai nhà mình. Quá trình trồng, chăm sóc mai được gia đình chị thực hiện quanh năm. Khi trồng mai chị thường xuyên theo dõi, phòng trừ bệnh cho mai, chọn thời gian thích hợp để bón phân , bón đúng cách, đúng loại dành cho mai. Mai bán được nhờ có thế đẹp, gốc to, vì vậy người trồng mai phải am hiểu về kỹ thuật tạo dáng, tạo hình, phải nắm được quy luật và thời gian tỉa lá, cành để mai ra hoa đúng dịp Tết…. Nhờ vậy mà vườn mai nhà chị hàng năm cho thu nhập bình quân hơn 300 triệu đồng/năm.

Ngoài trông cây cảnh, chị còn đầu tư chăn nuôi heo theo mô hình công nghiệp. Mới đầu, chị chỉ nuôi từ 3 – 5 con/lứa. Nhận thấy nuôi heo đem lại nguồn thu nhập khá cao và ổn định, chị quyết định đầu tư thêm con giống và nuôi heo nái. Nghe nói Đồng Nai là nơi có nhiều trang trại chăn nuôi heo công nghiệp, chị tìm đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Vận dụng vào thực tế nhà mình, chị xây dựng chuồng trại theo kiểu công nghiệp, có hệ thống uống nước tự động, hệ thống làm mát, hệ thống hầm bioga. Nuôi heo theo quy trình công nghiệp, chị xây dựng biểu đồ thức ăn hợp lý cho từng độ tuổi của heo, ngoài thức ăn công nghiệp chị còn kết hợp với thức ăn tự chế, tự có như thức ăn dư thừa được thu gom từ các nhà hàng, bà con trong thôn xóm. Chuồng trại luôn giữ sạch sẽ, mát để heo không bị nhiễm bệnh. Việc phòng bệnh cho heo được chị tuân thủ tuyệt đối, khi heo bị bệnh chị cách ly sang khu vực riêng biệt. Để chữa bệnh lở mồm long móng trên heo, chị dùng phương pháp dân gian như giã nhỏ lá sầu đông cùng với muối và ít chanh đắp lên móng cho heo, nền chuồng rải cát hạt lớn, thậm chí chị còn chuyền nước biển cho heo. Với quy mô chuồng trại và cách nuôi như vậy, hàng năm thu nhập bình quân từ nuôi heo của gia đình chị đạt trên 100 triệu đồng.

Trồng hoa, cây cảnh hay chăn nuôi heo cũng mang nhiều yếu tố rủi ro, để có được kỹ thuật chăm sóc cây cảnh, chăn nuôi heo đạt hiệu quả, chị Thủy đã rất tích cực tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, Chi cục thú y và các cơ quan khác tổ chức. Bên cạnh đó, chị còn xây dựng mối quan hệ với các kỹ sư có chuyên môn để được tư vấn về kỹ thuật, về cách phòng và trị bệnh cho cây trồng và vật nuôi. Chị tâm sự “Vất vả lắm, làm việc gì cũng phải chịu khó, chịu cực khổ. Trồng cây cảnh hay nuôi heo, việc gì cũng phải đầu tư không những tiền bạc mà còn thời gian, công sức của mình bỏ ra nhiều lắm”.

Không những sản xuất, kinh doanh giỏi, chị Thủy còn được bà con quý mến bởi sự nhiệt tình trong công tác xã hội. Công việc của một phó thôn phải đi đến từng nhà dân để phổ biến, thường là buổi trưa hay chiều tối mới có người ở nhà. Mặc dù vất vả là vậy nhưng chị luôn vui vẻ, tận tâm với công việc. Chị còn là một thành viên tích cực trong phong trào ủng hộ, vận động những nhà hảo tâm đóng góp gạo, quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, gia đình chị còn hỗ trợ về vốn và giống heo con cho các hộ còn khó khăn để cùng nhau vươn lên làm giàu như mình
Tác giả bài viết: Trần Thị Hoàng Oanh - Trung tâm KNKN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết