00:01 Thứ bảy, 26/05/2018

Ông Dũng thoát nghèo, vươn lên làm giàu, đạt Nông dân sản xuất giỏi nhờ nuôi tôm Chân trắng

Đăng lúc: Thứ ba - 26/01/2016 20:33
...Cuộc sống nghèo khó vẫn đeo bám gia đình ông Nguyễn Tấn Dũng cho đến khi ông “có gan”, liều đem sổ đỏ của gia đình – tài sản duy nhất và giá trị nhất để vay thế chấp ngân hàng cả trăm triệu đồng với quyết chí làm giàu bằng việc nuôi tôm trên cát.

     Bôn ba khắp nơi, làm đủ nghề để sống, kiếm tiền nuôi con, lo cho gia đình…nhưng  bao nhiêu tiền của làm được đều trôi theo cùng với cuộc mưu sinh đầy vất vả của ông. Cuộc sống nghèo khó vẫn đeo bám gia đình ông Nguyễn Tấn Dũng cho đến khi ông “có gan”, liều đem sổ đỏ của gia đình – tài sản duy nhất và giá trị nhất để vay thế chấp ngân hàng cả trăm triệu đồng với quyết chí làm giàu bằng việc nuôi tôm trên cát.

       Ông cho biết, lần đầu tiên ông nuôi tôm Chân trắng là năm 2009. Khi đó thấy anh em, bạn bè nhờ nuôi tôm mà kinh tế gia đình trở nên khá giả, giàu có nên ông đã tìm tới để học hỏi cách nuôi, cách làm ao hồ… Mặc dù gia đình ông lúc đó đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất từ việc mua bán cá rồi đầu tư mua tàu, mua lưới làm nghề đánh bắt…nhưng ông liên tiếp bị thất bại. Thời điểm quyết định nuôi tôm Chân trắng, gia đình ông chỉ còn lại quyển sổ đỏ là tài sản lớn nhất để mang đi thế chấp vay tiền về nuôi tôm. Nhưng nhờ “Trời thương”, vụ nuôi tôm đầu tiên ông đã thành công và thu lãi gần 100 triệu đồng. Gia đình ông rất mừng và phấn khởi, như tiếp thêm nguồn động lực giúp ông mạnh dạn hơn trong việc đầu tư nuôi tôm. Đến nay, hầu như năm nào hồ tôm của ông cũng có lãi, không nhiều thì ít, nhất là năm vừa rồi, lợi nhuận lên đến trên cả tỉ đồng. Tuy nhiên, cũng có vụ ông nuôi bị thất bại, lỗ từ vài chục đến trăm triệu đồng nhưng rồi vụ sau lại thành công… vì vậy chưa năm nào ông bị lỗ vốn. Ông cho biết, vì “tay ngang” tập tành nuôi tôm nên ông không ngần ngại tìm đến những người nuôi nhiều kinh nghiệm để mạnh dạn học hỏi kĩ thuật, cách làm của họ, nhất là sau những vụ nuôi thất bại ông luôn tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục; bên cạnh đó ông còn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tổ chức và tìm hiểu thêm qua tờ rơi kĩ thuật… Vừa làm vừa học hỏi, vừa đúc kết kinh nghiệm, cùng với sự cần mẫn, chịu khó, chịu khổ của mình nên việc nuôi tôm Chân trắng đã mang lại lợi nhuận cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng mỗi năm, giúp gia đình ông thoát khỏi hộ nghèo của xã, trả được nợ ngân hàng, xây dựng được nhà cửa khang trang, cuộc sống gia đình ông không còn phải bôn ba nữa.
          
Ông Nguyễn Tấn Dũng - Gương sản xuất tiên tiến

      Ông chân thành chia sẻ: Có được kinh nghiệm hay, cách nuôi tốt tui chỉ hết, ai cần tui hướng dẫn hết…Ngày trước tui cũng tự mày mò, học hỏi anh em, bạn bè để làm; rồi vừa làm vừa rút kinh nghiệm...; nghề này phải chịu khó, làm đêm làm hôm, thường xuyên theo dõi con tôm, nhứt là khâu cho ăn… Ông cũng cho biết, ông đầu tư rất nhiều vào con tôm như chấp nhận mua con giống với giá cao hơn, miễn là giống tôm đạt chất lượng, được kiểm nghiệm và có nguồn gốc rõ ràng. Suốt mấy năm nuôi tôm, hầu như ông đều chọn mua con giống của Công ty Việt Úc ở tỉnh Bình Thuận. Nuôi tôm trên cát bằng phủ bạt nên việc vệ sinh hồ cũng nhẹ nhàng, không đòi hỏi nhiều công lao động cũng như chi phí. Cách làm của ông: Sau khi thu hoạch tôm, hồ nuôi phải được vệ sinh bằng cách rữa bạt thật sạch rồi cho nước ngọt và mặn pha chung đảm bảo độ mặn từ 20‰ – 25‰ để xử lý hồ, đồng thời dùng vôi để diệt khuẩn. Sau đó, ông dùng thuốc gây tảo trước khi thả tôm xuống nuôi vụ sau. Theo ông Dũng, tảo là thức ăn  rất tốt cho tôm khi còn nhỏ, cho tôm ăn tảo tôm sẽ nhanh lớn và ít bệnh. Hàng ngày ông đều vệ sinh hồ nuôi hai buổi sáng – chiều, mỗi khi thay nước, ông thường xử lý nước bằng thuốc probiotic. Đặc biệt, suốt những năm nuôi tôm, ông chưa 1 lần dùng đến hóa chất và kháng sinh mà chỉ dùng phân vi sinh là chủ yếu. Để khẳng định lời mình nói là đúng, ông Dũng còn nhiệt tình cho xem nơi chứa những vỏ bao bì, nhãn hiệu của các loại thuốc, thức ăn mà ông đã dùng để nuôi tôm như: Navin, Bcomplex, vitaminC, brio…chủ yếu là thuốc bổ để phòng bệnh hay tăng sức đề kháng cho tôm.

            Ý chí thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nuôi tôm trên cát của ông Nguyễn Tấn Dũng đã giúp cho gia đình ông không những thoát nghèo, trả được nợ mà còn xây dựng được nhà cửa khang trang, kinh tế ổn định. Vừa qua, ông còn được Hội Nông dân thành phố Tuy Hòa biểu dương Nông dân sản xuất giỏi tại Hội nghị Nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2011-2015.
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh, Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết