13:20 Thứ ba, 22/05/2018

Cán bộ khuyến nông và nông dân huyện Cam Lâm – Khánh Hòa tham quan mô hình khuyến nông tại huyện Phú Hòa, Phú Yên

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/07/2014 22:01 - Người đăng bài viết: minhnhat
Sáng ngày 18/7/2014, đoàn công tác của cán bộ Trạm Khuyến Công Nông Lâm ngư (cán bộ trạm khuyến nông) và nông dân sản xuất giỏi của huyện Cam lâm tỉnh Khánh Hòa đã đến tham quan, giao lưu và học tập một số mô hình nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Hòa
      Đoàn của huyện Cam Lâm gồm 18 người, do ông Nguyễn Ta – Trưởng phòng NN & PTNT  kiêm trưởng trạm Khuyến Công Nông Lâm ngư huyện Cam Lâm làm trưởng đoàn.

     Huyện Phú Hòa có diện tích trồng khóm (dứa, thơm) trên đất đồi trên 300 ha, nông dân trồng tự phát; nông dân chủ yếu dùng giống dứa Win để trồng, vì giống này có lợi thế mỗi trái chỉ nặng khoảng 1,2-2kg, bán giá bình thường 2.000 -5.000 đồng/trái, khi đắt, giá có thể lên 7.000- 9.000 đồng/trái. Đây là mô hình hiện nay đang cho thu nhập thương đối cao, mỗi ha có thể cho thu nhập bình quân từ 150 – 200 triệu đồng, có nhiều hộ nông dân từ nghèo khó đã thoát nghèo vươn lên làm giàu nhờ cây khóm này. Xuất phát những kết quả đó, ngành nông nghiệp đã tạo điều kiện cho đoàn tham quan Câm Lâm tham quan thực tế mô hình này.


Đoàn tham quan huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa giao lưu cùng cán bộ nông nghiệp huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên

     Đoàn tham quan huyện Cam Lâm đã tham quan và học tập một số mô hình tại huyện Phú Hòa như trồng khóm trên đất đồi, chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học và một số mô hình khác. Qua trao đổi với cán bộ trồng trọt phòng NN & PTNT huyện Phú Hòa, đoàn tham quan huyện Cam Lâm đã nắm bắt thêm quy trình trồng khóm trên đất đồi, đã được hướng dẫn về cách xử lý cho khóm ra trái đồng loạt và chín đồng loạt. Qua mô hình này, nông dân và cán bộ khuyến nông huyện Cam Lâm đã rút ra kinh nghiệm để ứng dụng trồng khóm trên đất đồi của địa phương mình trong thời gian tới. Đồng thời đoàn tham quan của huyện Cam Lâm cũng được cán bộ Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Phú Hòa trao đổi và hướng dẫn thêm cách sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo.

    Theo nhận xét của ông Ta, mô hình trồng khóm trên đất đồi và mô hình chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học là những mô hình hay và có triển khai hiệu quả tại địa phương đoàn đến tham quan. Đoàn tham quan đã học tập được nhiều kinh nghiệm quý báu và sẽ nghiên cứu triển khai các mô hình này cho nông dân huyện Cam Lâm, tính Khánh Hòa thực hiện trong thời gian tới./.
Tác giả bài viết: Võ Dư Doãn - Trạm KNKN huyện Phú Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết