16:59 Chủ nhật, 18/03/2018

Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp “Quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh duyên hải miền Trung”

Đăng lúc: Thứ hai - 31/03/2014 20:12 - Người đăng bài viết: minhnhat
Sáng 31/3, tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NNPTNT) phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT (UBND tỉnh Phú Yên) tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh duyên hải miền Trung”.
        Tham gia diễn đàn có hơn 300 đại biểu, trong đó có 190 ngư dân nuôi tôm Hùm tại 5 tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và tỉnh Ninh Thuận và hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà quản lý và các cơ quan báo chí tham dự diễn đàn. Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự và chỉ đạo.
 

         Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe báo cáo về thực trạng và giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm ở Việt Nam; Hiện trạng và định hướng phát triển nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên, Khánh Hòa; Những vấn đề về kỹ thuật nuôi và phương pháp phòng trị bệnh cho tôm hùm nuôi lồng. Phần thảo luận với Ban cố vấn là đại diện đến từ nhiều cơ quan ban ngành Trung ương và tỉnh Phú Yên đã trả lời 45 câu hỏi của người nuôi tôm hùm lồng về chính sách quản lý, kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho tôm...

         Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh, để phát triển nghề nuôi tôm hùm lồng bền vững thì cần phải có các nhóm giải pháp về chính sách quản lý và kỹ thuật. Theo đó, cần quy hoạch vùng nuôi tôm hùm, quy định về điều kiện nuôi, điều tra bảo vệ nguồn lợi tôm hùm giống; chuyển từ nuôi tự phát hiện nay sang nuôi có quản lý chặt chẽ. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nghiên cứu về sản xuất giống nhân tạo; cải tiến kỹ thuật ương tôm hùm giống để giảm tỷ lệ hao hụt; nghiên cứu phát triển thức ăn công nghiệp, sử dụng thức ăn tươi thay thế; làm tốt công tác quan trắc môi trường và phòng trừ dịch bệnh…

         Theo Tổng cục Thủy sản, tôm hùm ở Việt Nam phân bố nhiều nhất tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Tôm hùm hiện nay có giá trị kinh tế cao, đang được chú trọng phát triển. Nghề nuôi tôm hùm bằng lồng thực sự phát triển từ năm 2000 đến nay, số lượng lồng nuôi ước tính có trên 41.000 lồng, nhiều nhất là tỉnh Phú Yên với trên 22.500 lồng, Khánh Hòa 16.300 lồng…Hiện các tỉnh có khoảng 8.000-10.000 hộ nuôi tôm hùm, sản lượng tôm hùm hằng năm đạt 1.385 tấn, chủ yếu là loài như tôm hùm bông, tôm hùm đá, tôm hùm sỏi và tôm hùm đỏ. Nghề nuôi tôm hùm đem lại nguồn thu 3.500 tỷ đồng mỗi năm.
 

         Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi tôm hùm đã bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu bền vững. Nguồn giống tôm hùm hiện nay phụ thuộc hoàn toàn vào đánh bắt tự nhiên. Đáng ngại nhất là dịch bệnh trên tôm tùm xảy ra thường xuyên, với bệnh lý như trắng râu, long đầu… gây chết tôm. Trong khi đó công tác phòng chống dịch bệnh còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, công tác quy hoạch vùng nuôi cũng bộc lộ nhiều vấn đề. Hầu hết các địa phương chưa có quy hoạch vùng nuôi. Đến nay, tôm hùm vẫn chưa có thức ăn nhân tạo, thức ăn chủ yếu của tôm là cá tạp, cua, sò nhỏ... gây ô nhiễm môi trường, người nuôi không chủ động được nguồn thức ăn, nhất là vào mùa đông.
 
Tác giả bài viết: Thành Nhân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết