09:43 Thứ bảy, 26/05/2018

Hàu Thái Bình Dương, mô hình mới được Trung tâm KN – KN triển khai đến người nuôi

Đăng lúc: Thứ tư - 07/10/2015 04:00
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên đã triển khai mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương tại hai xã Xuân Hải – thị xã Sông Cầu và xã An Ninh Đông – huyện Tuy An.
       Tại xã Xuân Hải – thị xã Sông Cầu, cán bộ kĩ thuật của Trung tâm đã cùng với 8 hộ được chọn làm mô hình tiến hành thả 74.400con giống trên tổng số lồng nuôi là 620 lồng; xã An Ninh Đông – huyện Tuy An có 3 hộ được chọn với số lượng 13.200 con/110 lồng nuôi.  Mật độ thả con giống bình quân 120 con/lồng.

Nuôi hàu Thái Bình dương ở Sông Cầu(ảnh sưu tầm)        Đây là giống hàu đơn Thái Bình dương được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư mua từ Cơ sở sản xuất giống Thủy sản Thiên Phước tại Nha Trang, Khánh Hòa để hỗ trợ cho các hộ làm mô hình theo kế hoạch đã được duyệt trong năm 2015 từ nguồn kinh phí của Tỉnh. Ngoài con giống ra, các hộ thực hiện mô hình còn được Trung tâm  hỗ trợ về kĩ thuật, tài liệu, định kì cử cán bộ theo dõi và hướng dẫn kĩ thuật nuôi, phòng bệnh cho hàu trong suốt quá trình thực hiện mô hình.

       Bên cạnh đó, cán bộ kĩ thuật của Trung tâm còn khuyến cáo bà con nên chọn vị trí đặt lồng nuôi tránh nơi cửa sông đổ ra trực tiếp, có độ mặn phù hợp từ 20 – 30%, độ pH từ 7,5 – 8,5, nguồn nước lưu thông (có dòng chảy nhẹ), phải đảm bảo độ ngập nước cho hàu khi con nước xuống (nước ròng). Trong trường hợp vùng nuôi có độ mặn thấp, nguồn thức ăn cho hàu giảm…bà con có thể hạ thấp các lồng nuôi hoặc di chuyển đến vùng nuôi khác phù hợp hơn. Hàu được nuôi khoảng từ 6 – 8 tháng là thu hoạch. Trong quá trình đó, người nuôi cần phải thường xuyên kiểm tra lồng để loại bỏ chất bẩn, rong hay các sinh vật bám trên lồng, hàu; ngăn chặn các loài hay ăn hàu như cua, cáy, ốc… và sửa chữa lồng, dây buộc để tránh thất thoát hàu.

        Hàu Thái bình dương là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ, dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, thức ăn chủ yếu là rong, tảo, mùn bã hữu cơ.. có sẵn trong nước nên rất được người nuôi ưa chuộng. Chính vì điều này, nên con giống hàu Thái Bình Dương đang khan hiếm, không đáp ứng đủ nhu cầu của người nuôi hiện nay. 
Tác giả bài viết: Bá Minh, Trung tâm KN – KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết