00:06 Thứ ba, 20/03/2018

Hiệu quả từ các lớp tập huấn tại hiện trường cho nông dân

Đăng lúc: Thứ năm - 06/08/2015 22:43
Nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác tập huấn kiến thức cho nông dân, đáp ứng chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong giai đoạn mới, trong năm 2015 Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư đã xây dựng kế hoạch thực hiện các lớp tập huấn tại hiện trường cho nông dân. Tại các lớp tập huấn này, các học viên được tập huấn ngay tại đầu vườn, đầu chuồng, tự tay thực hiện các thao tác kỹ thuật với sự hướng dẫn của giảng viên, đồng thời có sự trao đổi thảo luận theo nhóm, tổ để có thể cùng nhau rút ra bài học thực tế để áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mình.
         Trong tháng 7/2015, từ nguồn kinh phí ngân sách tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên đã tổ chức 2 lớp tập huấn tại hiện trường cho nông dân chủ chốt trên địa bàn huyện Phú Hòa. Lớp thứ nhất với chủ đề tập huấn kỹ thuật sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo với 28 học viên tham dự. Lớp thứ hai với chủ đề tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa chất lượng với 29 học viên tham dự. Thời gian tổ chức mỗi lớp tập huấn tại hiện trường là ba ngày, phần lớn thời gian học là nông dân được tham gia thực hành các hoạt động tại hiện trường. Thông qua 2 lớp tập huấn trên kết quả đạt được như sau:

         Lớp thứ nhất: Mặc dù, điều kiện thời tiết nắng nóng, nhưng với sự thích học hỏi nên các học viên tham gia đi học đầy đủ. Tại buổi tập huấn đầu, giảng viên đã hướng dẫn về quy trình làm đệm lót sinh học Balasa N01, các học viên ghi chép lại cụ thể và rõ ràng. Sau đó lớp học tổ chức thảo luận nhóm. Lớp được chia thành 4 tổ để dễ dàng thảo luận, việc thảo luận nhóm giúp học viên nắm kỹ hơn quy trình làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo, cùng nhau rút ra bài học kinh nghiệm trong sử dụng đệm lót này. Ngày học cuối cùng các học viên được thực hành cách làm đệm lót sinh học balasa N01 tại chuồng trại của một hộ nông dân.

        Qua đánh giá nhận xét cuối khóa hầu hết học viên đều khẳng định đã nắm bắt vững kiến thức và có thể tự t
ay xây dựng mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo tại gia đình mình. Chị Nguyễn Thị Đào, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa cho biết: “Trước đây tôi đã tham dự lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cách làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo, nhưng chỉ có học lý thuyết mà không được thảo luận và hướng dẫn thực hành nên khi học về không biết cách áp dụng. Qua lớp tập huấn lần này, vừa được học lý thuyết, trao đổi thảo luận giữa các học viên với nhau, vừa cùng nhau xây dựng thực tế một chuồng trại như vậy là quá kỹ, lần này tự tay tôi có thể làm theo kỹ thuật này rồi”
 
         Lớp thứ hai: Thời điểm tổ chức lớp tập huấn rơi vào giai đoạn cây lúa đang trong thời kỳ cuối giai đoạn đẻ nhánh nên giảng viên đã chọn các nội dung: Đặc điểm hình thái của cây lúa giai đoạn đẻ nhánh; điều tra hệ sinh thái của ruộng lúa và kỹ thuật bón phân cho cây lúa, hướng dẫn kỹ thuật ủ phân chuồng có sử dụng chế phẩm 
sinh học Trichoderma... để tập huấn cho học viên. Lớp học cũng chia thành các tổ để thuận tiện cho việc học tập, thực hành trên ruộng lúa. Việc tập huấn chủ yếu thiên về phần thảo luận và thực hành, giảng viên chỉ cung cấp kiến thức gợi ý và điều phối việc thảo luận nhóm. Nhờ vậy mà không khí lớp tập huấn lúc nào cũng sôi nổi, nhiệt tình. Kết thúc khóa học tất cả các học viên đều nắm bắt rõ các nội dung lý thuyết và thực hành. Đặc biệt là đã hiểu rõ các nguyên tắc bón phân cho cây lúa, xác định các đối tượng sâu bệnh hại trên cây lúa...
Kỹ sư Nguyễn Thị Mơ – Trưởng phòng Khuyến nông Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư cho biết: Việc thực hiện phương pháp tập huấn tại hiện trường, giảng viên lớp tập huấn vất vả hơn vì phải tập huấn ngay tại thực địa, điều kiện khó khăn hơn, tuy nhiên lớp tập huấn có hiệu quả rất cao, bà con nông dân tham dự rất nhiệt tình, tiếp thu tốt hơn nhiều so với các tập huấn truyền thống trước đây. Cũng nhờ phương pháp tập huấn này mà cán bộ khuyến nông được gần gũi nông dân hơn, có thời gian trao đổi và tư vấn thêm cho họ những kiến thức,
 kĩ thuật họ cần.
Kỹ sư chăn nuôi của Trung tâm KN - KN hướng dẫn học viên thực hành ủ men balasa trong nuôi heo
           Nhờ việc áp dụng phương pháp tập huấn ngay tại hiện trường mà đông đảo bà con nông dân trồng trọt và chăn nuôi đã tham dự nhiệt tình, thảo luận sôi nổi. Sau khi được tập huấn phần lý thuyết, thảo luận nhóm và được hướng dẫn thực hành ngay tại chuồng, tại ruộng, hầu hết bà con tham dự các lớp tập huấn trên đã nắm vững kiến thức và có thể áp dụng vào sản xuất của gia đình mình. Đây cũng là những hạt nhân khuyến nông cơ sở để giới thiệu và chuyển giao những tiến bộ mới cho các nông dân khác tại địa phương.

 
Tác giả bài viết: Minh Nhật – Hữu Phúc, Trung tâm KN - KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết