13:28 Thứ ba, 22/05/2018

Hiệu quả từ mô hình trồng mía ứng dụng cơ giới hóa

Đăng lúc: Thứ hai - 01/02/2016 20:14 - Người đăng bài viết: minhnhat
Đầu năm xuất hành, chúng tôi đến xã miền núi Eatrol, huyện Sông Hinh để tham quan mô hình trồng mía do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư triển khai xây dựng. Mô hình được trồng vào cuối tháng 5/2015, với điều kiện thiên nhiên ưu đãi cho tiểu vùng khí hậu tại huyện miền núi này, có mưa thường xuyên ở thời kỳ trồng đến đẻ nhánh, cùng với việc sử dụng giống mía mới nên ruộng mía xanh tốt, lóng dài, cây mập, khỏe, ruộng thông thoáng… hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Giới thiệu với chúng tôi, anh Nguyễn Trí Tuệ, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên cho biết: Đây là mô hình do Trung tâm triển khai trên địa bàn hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh. Mô hình này có quy mô 15 ha, trong đó tại xã Eatrol, huyện Sông Hinh quy mô 5 ha cho 5 hộ nông dân tham gia; tại xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa quy mô 10 ha cho 19 hộ nông dân tham gia. Giống mía áp dụng trong mô hình là giống mía Khonkaen 3 (KK3). Đây là giống mía nhập nội, có chữ đường rất cao (từ 10 -12 CCS); năng suất cao, trung bình đạt từ 106 – 112 tấn/ha. Đặc biệt, đây là giống không trỗ cờ, khả năng chống ngã đổ tốt, lưu gốc tốt và là giống mới có triển vọng được người dân trong các vùng nguyên liệu của tỉnh ưa chuộng.

Mặc dù là cây công nghiệp ngắn ngày chủ lực của tỉnh, tuy nhiên theo số liệu thống kê năm 2014, diện tích trồng mía trên địa bàn tỉnh khoảng 26.220 ha, năng suất bình quân chỉ đạt ở mức 63,61 tấn/ha, thấp hơn so với bình quân chung của cả nước 1,69 tấn/ha. Nguyên nhân là do đa số mía được trồng trên vùng đất không có nước tưới bổ sung; sử dụng bộ giống qua nhiều năm đã thoái hóa, hiệu quả kinh tế chưa cao do đa số các khâu canh tác đều thực hiện bằng lao động thủ công… Việc xây dựng mô hình “Sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp” đã góp phần khắc phục những khó khăn trên. Ngoài việc sử dụng giống mía mới, chất lượng, năng suất cao, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm còn hướng dẫn bà con nông dân tham gia mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật mới vào các khâu canh tác mía.
 

Đối với khâu làm đất: Để ruộng mía có mật độ đạt yêu cầu, cho năng suất cao và lưu gốc tốt thì khâu chuẩn bị đất rất quan trọng: cần cày sâu, bừa kỹ để đạt độ tơi, xốp. Bình thường, nông dân phải cày đất 3 lần bằng máy cày đại, trong mô hình này, các hộ tại xã Eatrol do trồng mía bằng máy nên đã tiết kiệm được 1 lần cày. Một điều ghi nhận nữa là nông dân tại các xã trong khu vực tuy không tham gia xây dựng mô hình nhưng cũng đã theo dõi học tập và làm theo.


Ruộng mía tốt bời bời của mô hình trồng mía ứng dụng cơ giới

Anh Nguyễn Văn Lanh, nông dân tại xã Eatrol, huyện Sông Hinh cho biết: Bà con nông dân lâu nay cứ trồng mía thủ công: rạch hàng xong rải mía bằng tay. Nay có mô hình trồng mía theo phương pháp mới, lại trồng bằng máy nên ai ai cũng mê. Ngay từ lúc trồng, ngoài 5 ha mô hình, nông dân trong vùng đã  hưởng ứng trồng bằng máy thêm 15 ha nữa. Tính ra, trồng mía bằng máy đã giúp nông dân giảm được công lao động, thời gian trồng rút ngắn nên đảm bảo độ ẩm đất, giúp cây mía nẩy mầm nhanh, tốt. Ngoài ra, khi trồng mía còn kết hợp với việc bón phân nên tiết kiệm chi phí 1 lần cày bón phân. Tính chung, việc trồng mía bằng máy giúp tiết kiệm chi phí khoảng 2 triệu đồng so với cách trồng mía thủ công như trước đây.

Đối với mật độ trồng mía: Trước đây, nông dân thường trồng mía theo hàng đơn khoảng cách rất hẹp chỉ 0,8 m bằng thủ công, vừa tốn công lao động vừa tốn giống mà hiệu quả không cao. Trong mô hình này, cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn nông dân trồng mía bằng máy hàng đơn với khoảng cách: 1,1 - 1,2 m kết hợp với việc bón phân lót cho mía khi trồng. Phương pháp trồng này đã tạo điều kiện cho cây mía sinh trưởng, phát triển, hạn chế được sâu bệnh cũng như tạo điều kiện cho các loại máy vào chăm sóc cho mía dễ dàng hơn.

 

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra mía sau khi trồng

 

Đối với khâu tưới nước cho mía: Với năng suất sinh khối lớn, nước là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến năng suất mía, khi trồng mía có tưới năng suất có thể tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với trồng mía không tưới. Trong mô hình này, nước được tưới bổ sung đầy đủ, đặc biệt tại thời kỳ vươn lóng nên mía vươn lóng tốt, lóng mía dài, cây cao, trọng lượng thân lớn, là một trong những yếu tố cấu thành năng suất mang tính quyết định. Ngoài ra, nông dân tham gia mô hình còn được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bón phân cân đối, đúng thời kỳ và quản lý cỏ dại hợp lý.

Nhờ việc áp dụng đồng bộ các khâu canh tác kỹ thuật nên sau hơn 7 tháng trồng, mía phát triển rất tốt. Tỉ lệ mọc mầm đạt trên 95%, chiều cao cây trên 1,8 m, đường kính thân trên 3 cm, cây mía có sức sống mạnh, được nông dân đánh giá cao, ước tính  năng suất có thể đạt trên 120 tấn/ha, đây là những con số vượt trội khi so sánh với các ruộng mía ngoài mô hình cùng trên một khu vực canh tác.

Tuy nhiên, điều khó khăn là do chi phí để mua máy cơ giới và các thiết bị công tác đi kèm còn khá đắt. Nông dân tại huyện Sông Hinh chỉ mới đầu tư máy cày, riêng các bộ phận công tác trồng mía, bón phân phải thuê từ các huyện Phú Hòa, Sơn Hòa chuyển qua, điều này gây khó khăn cho nông dân khi có nhu cầu. Do vậy, cần lắm chính sách hỗ trợ, đầu tư, khuyến khích của các ban ngành để nông dân tiếp cận được tiến bộ kỹ thuật mới, dễ dàng ứng dụng vào sản xuất, góp phần hạ giá thành sản xuất, giúp người trồng mía Sông Hinh nói riêng và ngành mía đường Phú Yên nói chung có đủ sức cạnh tranh khi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TTP) có hiệu lực./.

 


Tác giả bài viết: Minh Nhật
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết