13:39 Thứ ba, 22/05/2018

Hội Nông dân huyện Đồng Xuân: Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2014

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/08/2014 20:40 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Những năm gần đây, phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi huyện Đồng Xuân đã phát triển sâu rộng và mang lại hiệu quả tích cực, góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt của nông nghiệp, nông thôn và gốp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Đồng Xuân.
        Trong hai năm (2012- 2013), toàn huyện đã có hơn 7.700 hộ đạt tiêu chí sản xuất, kinh doanh giỏi, đạt hơn 60% và tăng 2,3% so với năm trước. Trong đó, nhiều hộ đã mạnh dạng áp dụng khoa học kỹ thuật thực hiện nhiều mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm ổn định cho một phần lao động tại địa phương và đã đạt được danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và cấp Trung ương. Số hộ trên đều có thu nhập từ 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm.

        Đối với người nông dân, thi đua sản xuất cũng là một hình thức thể hiện lòng yêu nước, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Bởi vậy phong trào đã thực sự tạo được sức hút trong toàn thể hội viên nông dân, tích cực đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu lao động và phát triển kinh tế. Người nông dân đã thực sự đi tắt đón đầu trong việc tiếp nhận các ứng dụng khoa học kỹ thuật và tích luỹ kinh nghiệm để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi; không còn canh tác theo kiểu thâm canh truyền thống lạc hậu và bị động. Sự phát triển của phong trào góp phần hình thành các vùng chuyên canh để liên kết sản phẩm giữa từng nhóm hộ nông dân với nhau và giữa nông dân với doanh nghiệp. Người nông dân an tâm hơn trong sản xuất vì chỉ cần tập trung đầu tư cho cây trồng, vật nuôi đạt năng suất và chất lượng vì đã có đầu ra ổn định thuận lợi, tận dụng được thế mạnh khi trên địa bàn huyện có Nhà máy đường Đồng Xuân và Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân.

      Chính sự thành công bước đầu của một số hộ đã như một động lực thúc đẩy các hộ khác vươn lên phát triển. Hơn hết, các hội viên trong hội luôn giúp đỡ lẫn nhau và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn để cùng nhau sản xuất, tăng thu nhập. Từ đó, đã tạo một bước ngoặc trong công tác xoá đói giảm nghèo tại địa phương. Nhiều hộ từ kinh tế bấp bênh đã vươn lên làm giàu từ các mô hình một cách thuyết phục, tạo lập được kinh tế phát triển ổn định lâu bền có điều kiện đầu tư cho con cái học hành đến nơi đến chốn.

     Và như một hiệu ứng tất yếu, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi càng phát triển, không những kinh tế gia đình phát triển ổn định mà kéo theo đó, các lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội và an ninh trật tự cũng phát triển và ổn định. Lực lượng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là lực lượng nòng cốt tích cực cùng chính quyền địa phương góp sức người sức của để thực hiện các phong trào, chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước. Trên thực tế, huyện Đồng Xuân cũng là huyện thực hiện tốt trong phong trào làm đường bê tông hoá nông thôn, kiên cố hoá hệ thống kênh mương, thuỷ lợi… Kinh tế phát triển, đời sống văn hoá tinh thần cũng được nâng cao và người dân sẽ tích cực tham gia các hoạt động, phong trào khác như: tham gia đầy đủ chương trình y tế, dân số kế hoạch hoá, thực hiện vệ sinh an toàn, bảo vệ môi trường sống…

     Đồng thời, mỗi cá nhân hội viên nông dân tham gia tích cực sẽ xây dựng Hội ngày càng vững mạnh. Số lượng và chất lượng hội viên nông dân không ngừng tăng lên với 100% cơ sở Hội được công nhận  vững mạnh.
Trong định hướng lâu dài, Hội đẩy mạnh hơn nữa phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn, góp phần hoàn thành sớm các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới huyện Đồng Xuân.
Cũng tại Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2014, đã có 2 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu được UBND huyện Đồng Xuân tặng giấy khen.
Tác giả bài viết: Lê Hoàng (Trạm KNKN huyện Đồng Xuân)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết