00:05 Thứ ba, 20/03/2018

KHUYẾN NÔNG PHÚ YÊN – NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG DÂN TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG 20 NĂM PHÁT TRIỂN

Đăng lúc: Thứ hai - 15/04/2013 06:48 - Người đăng bài viết: admin
Từ những ngày đầu tiên thành lập và đi vào hoạt động trong một lĩnh vực chuyên biệt và mới mẽ của ngành nông nghiệp. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên luôn cố gắng nỗ lực triển khai nhiều chương trình như chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, đào tạo, tập huấn cho nông dân, chuyển tải kịp thời các chủ trương, chính sách mới trong phát triển sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp…
Từ những ngày đầu tiên thành lập và đi vào hoạt động trong một lĩnh vực chuyên biệt và mới mẽ của ngành nông nghiệp. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên luôn cố gắng nỗ lực triển khai nhiều chương trình như chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, đào tạo, tập huấn cho nông dân, chuyển tải kịp thời các chủ trương, chính sách mới trong phát triển sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp… góp phần tạo nên sự tăng trưởng mạnh mẽ về năng suất và chất lượng sản phẩm, đảm bảo an ninh lương thực, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua 20 năm hình thành phát triển, Khuyến nông Phú Yên đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ sau:
1. Huấn luyện Thông tin - Đào tạo
Với mục đích giúp cho nông dân tự giải quyết những vướng mắc, hạn chế  trong sản xuất, liên tục cập nhật những kiến thức về khoa học kỹ thuật mới, trong thời gian qua, Trung tâm đã phát hành hơn 600.000 tờ gấp với khoảng 100 đầu tài liệu, mỗi năm tổ chức khoảng 100 lớp tập huấn kỹ thuật, chuyên đề khuyến nông. Các lớp tập huấn không những chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi mà còn đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp, đồng thời hướng dẫn thành lập, tổ chức hoạt động các CLB khuyến nông trong toàn tỉnh.
Để thực hiện vai trò thông tin đạt hiệu quả, hàng năm Trung tâm đã ký hợp  đồng với Đài Phát thanh, Báo Phú Yên, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Phú Yên để đăng, phát các chương trình khuyến nông bằng tin, bài, phóng sự, băng đĩa kỹ thuật... Bên cạnh đó, Trung tâm đã phát hành liên tục Bản tin Khuyến nông mỗi tháng 1 kỳ, số lượng 800 - 1.000 bản/kỳ, kịp thời cung cấp thông tin cập nhật cho cán bộ kỹ thuật, bà con nông dân trong Tỉnh. Ngoài ra, Bản tin còn là nơi giới thiệu các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất nông lâm ngư nghiệp, giá cả thị trường, các quy trình kỹ thuật mới về chăm sóc cây trồng, vật nuôi… Cho đến nay, bản tin đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của lãnh đạo, cán bộ và bà con nông dân trong Tỉnh.
Cùng với phong trào thi đua, rèn luyện các kỹ năng cho đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp và chào mừng những ngày lễ lớn, Trung tâm đã thành lập đội tuyển tham gia Hội thi cán bộ Khuyến nông giỏi cấp vùng, toàn quốc, đạt nhiều kết quả rất khích lệ như: 01 giải nhất, 01 giải nhì khu vực Duyên hải Nam trung bộ, giải nhì toàn quốc năm 2010. Đây cũng là điều kiện để giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ khuyến nông, nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc tập thể, trao đổi kinh nghiệm giữa những người làm công tác khuyến nông, đem những kinh nghiệm quí báu tỉnh bạn về áp dụng địa phương mình. 
2. Trồng trọt
Từ năm 1997 đến nay Trung tâm đã liên tục triển khai mô hình sạ hàng, sạ thưa hợp lý sau đó đã nâng cấp lên thành mô hình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm. Đây là mô hình trọng điểm của ngành nông nghiệp Phú Yên nhằm đưa tiến bộ KHKT mới vào sản xuất, thay đổi dần tập quán sạ dày, giảm mật độ sạ từ 280 - 300 kg/ha xuống còn 100 - 120 kg/ha, giảm lượng phân đạm, thuốc BVTV, các chi phí sản xuất khác, nhưng tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, hỗ trợ trên 1.500 công cụ sạ hàng cho nông dân. Từ những điểm trình diễn ban đầu, đến nay diện tích sạ lúa theo hàng đã lên đến hàng chục ngàn ha mỗi vụ. Hiệu quả  của mô hình được khẳng định không chỉ ở vùng đồng bằng mà còn ở những xã miền núi, vùng sâu, vùng xa. Sạ lúa theo hàng còn là kỹ thuật đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất lúa giống cấp nông hộ. Từ mô hình sạ lúa theo hàng, Trung tâm đã tiến hành triển khai mô hình sản xuất lúa giống nông hộ cho nhiều HTX trong toàn tỉnh để nông dân có thể tự túc lúa giống đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Tiếp tục nâng cao một bước từ chương trình 3 giảm, 3 tăng, Khuyến nông Phú Yên đã thực hiện mô hình 1 phải, 5 giảm tại các huyện trồng lúa trọng điểm của Tỉnh. Thành công của mô hình là tiết kiệm được nước với phương pháp điều tiết nước tưới cho lúa theo quy trình ngập khô xen kẽ bằng dụng cụ đo nước. Qua so sánh với ruộng đối chứng thì mô hình sản xuất lúa theo quy trình “1 phải, 5 giảm” lúa ít bị đỗ ngã hơn, ít bị nhiễm sâu bệnh, năng suất cao hơn so với ruộng ngoài mô hình, đạt trên 75 tạ/ha, cao hơn ruộng đối chứng từ 5 -7 tạ/ha. Lãi cao hơn so đối chứng khoảng 3 - 4 triệu/ha. Với những mô hình trên, góp phần đưa sản lượng lúa của toàn tỉnh hàng năm đạt trên  340 ngàn tấn, năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha/vụ, cao nhất khu vực duyên hải Nam trung bộ.
Năm 2012, Khuyến nông Phú Yên đã xây dựng thí điểm mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” đây là mô hình liên kết giữa 4 nhà, tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu lúa hàng hóa chất lượng cao, kết quả ban đầu mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, ngoài việc tiết kiệm các chi phí đầu vào do áp dụng các phương pháp canh tác lúa cải tiến 1 phải 5 giảm, liên kết với doanh nghiệp cung ứng vật tư với giá cả hợp lý, chất lượng tốt, đồng thời bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.
Trong những năm qua gắn với chương trình cơ giới hóa, Trung tâm đã hỗ trợ cho nông dân 01 máy làm đất, 3 máy gặt đập liên hợp, 10 máy gặt lúa theo hàng, giúp nông dân giảm áp lực về thời vụ và lao động cho thu hoạch.
Mía là cây công nghiệp chủ lực của Tỉnh, với quy mô trên 20.000 ha/năm, trong những năm qua Trung tâm đã triển khai thực hiện mô hình thâm canh các giống mía năng suất cao: Từ các giống ROC16, ROC18, ROC26, QĐ11... đến các giống mía hiện nay như K84-200, R579, R570…, năng suất bình quân của mô hình đạt 75 - 80 tấn/ha, có nhiều hộ đạt năng suất 120 tấn/ha. Việc du nhập và xây dựng mô hình trồng thâm canh các giống mía mới đã góp phần đưa sản lượng mía cây toàn tỉnh đạt trên 1triệu tấn/năm, nâng năng suất mía bình quân từ 50 tấn/ha lên trên 60 tấn/ha. Năm 2011-2013, Trung tâm đã đưa mô hình cơ giới hóa vào trong sản xuất, xây dựng tổ hợp máy từ khâu làm đất đến thu hoạch mía, với 18 máy làm đất đa năng, 15 máy nâng mía, 03 máy thu hoạch mía rãi hàng, Nhà nước đã hỗ trợ 75% chi phí mua máy, thiết bị. Nông dân trong vùng còn được tập huấn kỹ thuật vận hành, sửa chữa máy móc, từng bước đưa cơ giới hóa vào sản xuất mía trong tỉnh.
3. Chăn nuôi
Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, từng bước đưa ngành chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa. Trong thời gian qua Trung tâm đã thực hiện rất nhiều mô hình khuyến nông chăn nuôi như: Cải tạo đàn bò vàng bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, hỗ trợ bò đực giống tại các xã khó khăn, nâng tỷ lệ bò lai của tỉnh đạt trên 50%, có huyện đạt 70%; mô hình trồng cỏ chăn nuôi bò thịt, nuôi vỗ béo bò thịt làm tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân, chủ động giải quyết thức ăn vào mùa mưa, nhất là các huyện miền núi; mô hình nạc hóa đàn heo, đã đưa các giống heo có tỷ lệ nạc cao phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng; chương trình chăn nuôi gia cầm, du nhập các giống gia cầm có năng suất và chất lượng cao như: gà Kabir, giống ngan Pháp, các giống vịt chuyên trứng... Trung tâm đã xây dựng các mô hình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, chăn nuôi heo hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường, chăn nuôi bò vỗ béo và nuôi bò thịt có năng suất cao... từng bước đưa ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp nông dân chuyển từ hình thức chăn nuôi truyền thống sang hình thức chăn nuôi thâm canh và thâm canh cao.  
 4. Khuyến ngư
Thực hiện các chương trình khuyến ngư trọng điểm, xây dựng và phát triển thuỷ sản Phú Yên theo hướng bền vững, trong những năm qua, Trung tâm đã triển khai rất nhiều mô hình nhằm phát triển kinh tế, đã hỗ trợ kinh phí cho ngư dân thực hiện 02 máy dò ngang JMC-CSL-1000. Sau khi lắp đặt máy dò ngang, tàu cá cho thu hoạch sản lượng trung bình từng chuyến biển tăng gấp 2 lần so với khi chưa lắp máy, về hiệu quả kinh tế tăng lên 2,5 lần. Đây là thiết bị tiên tiến, hiện đại, khi lắp đặt máy dò ngang trên tàu lưới vây rút chì giúp ngư dân giảm chi phí nhiên liệu, tăng sản lượng chuyến biển, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhằm hướng dẫn ngư dân phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững theo quy trình GAP, trong những năm qua, Trung tâm đã xây dựng nhiều mô hình khuyến ngư đạt hiệu quả cao gồm mô hình nuôi  tôm Chân trắng, tôm Sú theo quy trình GAP, nuôi Tu hài thương phẩm, nuôi tôm Sú kết hợp với cá Rô phi, nuôi cá Mú bằng lồng, tôm Hùm lồng, vẹm Xanh, ốc Hương. Các mô hình trên được rất nhiều ngư dân hưởng ứng tham gia, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bà con ngư dân vùng ven biển.
Từ năm 1993 đến nay hoạt động khuyến ngư đã có tác động tích cực đến sản xuất thủy sản của Tỉnh, góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp trên cơ sở phát huy tác dụng tiềm năng lợi thế về tự nhiên và xã hội của mỗi tiểu vùng sinh thái. Trong lĩnh vực khai thác thủy sản xa bờ, Phú Yên đã hình thành thêm một nghề mới đó là nghề câu cá Ngừ đại dương, lúc đầu hình thành một cách tự phát, không hiệu quả, nhưng sau khi được Trung tâm tiếp thu kỹ thuật câu cá Ngừ đại dương từ các nước tiên tiến rồi tập huấn, phổ biến, chuyển giao cho bà con ngư dân, nghề câu cá Ngừ đại dương trở thành nghề khai thác chủ lực của Phú Yên, hàng năm sản lượng khai thác cá Ngừ đại dương đạt trên 5 ngàn tấn.
Nhìn lại chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, hệ thống khuyến nông, khuyến ngư cả nước, trong đó có Phú Yên ngày một lớn mạnh và hoàn thiện. Ban đầu thành lập, hệ thống khuyến nông, khuyến ngư Phú Yên gồm Trung tâm Khuyến nông – Lâm và Trung tâm Khuyến ngư, đến năm 2009, đã hợp nhất thành Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, gồm có Phòng Hành chính Tổng hợp, Trồng trọt, Chăn nuôi, Khuyến ngư, Thông tin Đào tạo và 09 Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư cấp huyện. Từ Nghị định 13-CP đến Nghị định 56-CP và đến nay là Nghị định số 02/2010/NĐ-CP, Khuyến nông Phú Yên vẫn tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, xứng đáng với vai trò tiên phong trên mặt trận sản xuất nông nghiệp và luôn là người bạn đồng hành cùng với bà con nông dân.
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Đình Nhơn
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết