10:11 Thứ bảy, 17/03/2018

Khuyến ngư Phú Yên, hiệu quả đích thực từ chính sách của Nhà nước

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/03/2015 23:06
So với 40 năm về trước (1975-2015) và gần 30 năm đổi mới (1986-2015), những địa phương gần biển (Làng biển) nói chung và những ngư dân Phú Yên nói riêng đã từng bước “thay da đổi thịt”. Ngoài các đơn vị ban ngành có liên quan tập trung chăm lo xây dựng đời sống kinh tế của ngư dân, vai trò Khuyến ngư tỉnh Phú Yên đã nhanh chóng triển khai chính sách của Nhà nước đến với ngư dân, góp phần không nhỏ vào sự đổi mới này.
        Hiện nay về cơ sở xây dựng hạ tầng thì hầu hết các thôn, xóm địa bàn dân cư đã có đầy đủ Điện-Đường-Trường-Trạm, đời sống kinh tế của ngư dân phát triển, những ngôi nhà cao tầng, những ngôi nhà cấp 4 khang trang, những vật dụng thiết yếu của một gia đình (ti vi, tủ lạnh, xen gắn máy, điện thoại...) không còn là vật chất xa lạ gì đối với ngư dân hiện nay. Đặc biệt trong kinh tế hộ gia đình của từng ngư dân có nghề đánh bắt (xa bờ, gần bờ), nuôi trồng thủy sản (tôm, cua, cá...) ngày càng khấm khá và ổn định góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh Phú Yên.
  

     “Điểm nhấn” của công tác Khuyến ngư, đó là lãnh đạo Trung tâm Khuyến Nông-Khuyến ngư Phú Yên kịp thời cùng với Sở, ban, ngành và địa phương triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP, ngày 7/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ, về chính sách phát triển thủy sản được hầu hết ngư dân đồng tình ủng hộ, được xem là điều kiện thuận lợi để hiện đại hóa đội tàu, tổ chức lại khai thác xa bờ, phát triển sản xuất thủy sản hiệu quả, bền vững.

        Bất chấp mọi khó khăn về thời tiết cũng như những diễn biến phức tạp trên biển Đông, hàng nghìn tàu cá của ngư dân các địa phương ven biển Đông Hòa, thành phố Tuy Hòa, huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu của tỉnh Phú Yên vẫn ngày đêm bám biển, khai thác và tham gia bảo vệ chủ quyền của đất nước. Những ngư dân càng vui hơn như thể có thêm sức mạnh để vươn khơi, khi Đảng và Nhà nước tiếp tục có những chủ trương, chính sách mới ưu đãi hỗ trợ việc đầu tư nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn lợi thủy sản thông qua Nghị định 67.

      Đến nay, toàn tỉnh Phú Yên có 18 công trình, dự án với tổng nhu cầu vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng; riêng năm 2015, Tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư 8 công trình, dự án với gần 70 tỷ đồng. Đến thời điểm này, các tổ chức và cá nhân trong tỉnh đã đăng ký đóng mới 58 tàu cá (trong đó có 43 tàu vỏ thép và 10 tàu vật liệu composite, năm tàu vỏ gỗ) và nâng cấp, cải đổi 37 tàu với tổng vốn đầu tư khoảng 642 tỷ đồng theo Nghị định 67 của Thủ tướng Chính phủ.


       Phú Yên có 6.146 tàu thuyền với khoảng 29.000 lao động, trong đó gần 1.061 tàu cá công suất từ 90 đến 450 CV chuyên bám biển khai thác thủy sản xa bờ với hơn 5.200 lao động. Trong đó có 585 tàu chuyên khai thác cá ngừ đại dương ở vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa được Nhà nước hỗ trợ dầu (bình quân bốn chuyến biển/tàu/năm) với sản lượng đánh bắt từ 5.500 đến 6.000 tấn/năm, lớn nhất cả nước.

        KS Nguyễn Đình Nhơn- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên cho biết: “Trung tâm là cơ quan tham mưu chuyên ngành cho Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên, sắp đến sẽ tăng cường hơn nữa trong việc triển khai Nghị định 67 đến với ngư dân, với mong muốn ngư dân ngày được phát triển kinh tế bền vững bằng chính nghề của mình, hơn hết chính họ là những công dân tham gia góp phần bảo vệ biển đảo quê hương”

        Nghề khai thác thủy sản ở Phú Yên sôi động nhất vẫn là phường 6-TP Tuy Hòa, nơi đây được xem là chiếc nôi của nghề câu cá ngừ đại dương của cả nước với 358 chiếc tàu cá, nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư mua hai đến ba chiếc đi khơi. Ông Phan Thuẩn Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá phường 6, cho biết: “ Nghiệp đoàn có 195 tàu/232 đoàn viên, Tại phường 6, TP Tuy Hòa có một tổ đại đoàn kết gồm 11 tàu cá, nhưng có 7 tàu có công suất trên 400CV. Từ khi được thành lập, các ngư dân trong tổ đoàn kết bám biển, hỗ trợ nhau đánh bắt thủy sản phát triển kinh tế. Đặc biệt, từ khi Nghị định 67 ra đời, bà con rất phấn khởi, nhiều người đã đăng ký vay vốn đóng mới, mở rộng nghề để làm ăn; đồng thời bà con còn động viên, giúp nhau về vốn nâng cấp, sửa chữa, mua máy mới, tàu mới để bám biển an toàn ở khơi xa và đánh bắt hiệu quả”

         Còn ở xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, có đường bờ biển dài hơn 1 km với 14.880 nhân khẩu, trong đó có 1.674 người sống bằng nghề ngư nghiệp đánh bắt thủy sản đạt bình quân 2.180 tấn/năm, trong đó cá ngừ đại dương đạt hơn 250 tấn. Những ngày qua, đảng ủy và chính quyền xã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, nắm bắt tình hình và nhận thấy tất cả bà con đang tập trung khai thác vụ cá trong năm với tinh thần quyết tâm. Đặc biệt số tàu công suất lớn, đã hình thành các tổ đội tàu thuyền an toàn, đoàn kết bám biển tham gia khẳng định, bảo vệ chủ quyền của quê hương đất nước…

        Bà Lê Thị Đào, nhà có hai tàu cá chuyên đi khai thác xa bờ ở An Ninh Tây-Tuy An, chia sẻ: “Gần đây nhà nước đã có chính sách hỗ trợ tiền dầu, nếu như nhà nước không có chính sách hỗ trợ kinh phí mỗi tàu cá bốn chuyến trong năm thì bà con sẽ gặp khó khăn nhiều, thậm chí phải nằm bờ”; “Hai chiếc tàu vỏ gỗ của tôi chỉ chịu đựng được gió cấp 7-8, gió to hơn là phải chạy rồi. Còn nếu tàu vỏ sắt công suất lớn hơn, hiện đại hơn thì có thể chịu được sóng gió lớn hơn, tiếp tục bám biển dài ngày. Thế nhưng nghe nói giá thành một con tàu như thế từ 7 đến 8 tỷ đồng, thì ngoài sức của bà con. Đồng ý nhà nước sẽ cho vay vốn đóng tàu, nhưng để tiếp nhận được bà con chúng tôi cũng phải hợp tác lại mới làm ăn hiệu quả, trả được nợ…” bà Đào chia sẻ thêm.


       Còn ở phường Phú Đông-TP Tuy Hòa, hiện có trên 300 tàu cá, trong đó có gần 240 tàu khai thác xa bờ, công suất mỗi tàu trên 90 CV, các tàu liên kết thành 12 tổ, đội chuyên khai thác xa bờ ở các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Từ khi Nghị định 67 ra đời, nhiều người đã đăng ký vay vốn đóng mới, mở rộng nghề để làm ăn, đồng thời bà con còn động viên, giúp đỡ nhau nâng cấp, sửa chữa, mua máy mới, thiết bị mới để đảm bảo bám biển an toàn và khai thác hiệu quả.

       “Đối với ngư dân vay vốn đóng tàu, nhất là tàu vỏ thép, Nghị định quy định mức lãi suất hết sức ưu đãi, cụ thể là từ 1- 3%/năm, có thể nói mức lãi suất thấp nhất hiện giờ, thời gian vay trong vòng 11 năm nhưng năm đầu tiên hoàn toàn không tính lãi, hạn mức cho vay cũng hết sức cao từ 70-95% giá trị đóng mới tàu. Quan điểm của Chính phủ, thì Nghị định 67 ra đời là nhằm từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho ngư dân, coi đây là mục tiêu quan trọng nhất và kết hợp với đó là khẳng định chủ quyền biển, đảo của nước ta” KS Nguyễn Đình Nhơn- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên cho biết thêm về quyền lợi ngư dân khi thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ ■
 
Tác giả bài viết: Hoàng Hà Thế - Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết