01:08 Thứ sáu, 25/05/2018

Khuyến nông Phú Yên: Tổng kết mô hình nuôi Cá rô đầu vuông thương phẩm

Đăng lúc: Thứ ba - 13/09/2016 23:09
Cá rô đầu vuông là đối tượng nuôi nước ngọt có nhiều ưu điểm vượt trội như kích thước lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, dễ nuôi...
Cá rô đầu vuông thương phẩm

Cá rô đầu vuông thương phẩm

 
  

Đây là loại cá nước ngọt dễ thích nghi với môi trường nuôi, thời gian nuôi càng kéo dài cá càng lớn chứ không giảm trọng lượng như cá rô đồng bình thường, thịt cá thơm ngon nên hiện nay cá rô đầu vuông đang được bà con nông dân tìm hiểu.

Đáp ứng nhu cầu của người dân, trong năm qua, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm cho 4 hộ dân tại hai huyện Phú Hòa và Đông Hòa, với quy mô 0,95 ha bằng hình thức hỗ trợ 142.500 con cá giống và 30% chi phí thức ăn cho các hộ nuôi. Trong quá trình triển khai mô hình, các hộ nuôi và bà con địa phương được tham dự các lớp tập huấn, tham quan, hội thảo đầu bờ về kĩ thuật nuôi, chăm sóc, phòng bệnh cho cá rô đầu vuông. Sau hơn 8 tháng nuôi, mới đây Trung tâm đã tổ chức tổng kết mô hình với kết quả rất khả quan, lợi nhuận đạt được hơn 146 triệu đồng.

 Qua thực tế triển khai, cá rô đầu vuông được đánh giá là có khả năng thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên của địa phương, vừa giải quyết được thời gian rỗi rãi, tạo công ăn việc làm cho bà con, vừa góp phần cung cấp nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ, nâng cao chất lượng dinh dưỡng bữa ăn cho gia đình, đồng thời đáp ứng nhu cầu thị trường trong tỉnh.

Kết quả đánh giá mô hình cho thấy, nếu chọn được đối tượng nuôi phù hợp, nuôi đúng mùa vụ, kết hợp với việc nâng cao kỹ thuật, quản lý ao nuôi thì việc nuôi cá rô đầu vuông nói riêng và nghề nuôi thủy sản nước ngọt nói chung sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, tiến tới đa dạng hóa đối tượng nuôi,  góp phần phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống cho bà con vùng nông thôn cũng như khai thác hiệu quả tiềm năng diện tích nước ngọt tại địa phương.

Phú Yên có tiềm năng rất lớn về phát triển nghề nuôi thủy sản nước ngọt. Bởi bên cạnh diện tích mặt nước của ao, hồ, sông… vẫn chưa được khai thác hết thì nhiều hộ dân đã tự đào ao để làm mô hình VAC nhằm tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống gia đình. Vì vậy, mô hình nuôi cá rô đầu vuông của Trung tâm Khuyến nông đã được đông đảo bà con nông dân đồng tình, hưởng ứng.
 
                                                                             
 
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết