04:16 Thứ năm, 24/05/2018

Kinh nghiệm học tập mô hình: Nuôi bò Úc quy mô trang trại

Đăng lúc: Thứ tư - 11/01/2017 21:05 - Người đăng bài viết: minhnhat
Thực hiện kế hoạch hoạt động của năm 2016, từ ngày 13/12 đến 17/12/2016 Trung tâm Khuyến nông tổ chức chương trình học tập mô hình sản xuất tiên tiến ngoài tỉnh với chủ đề: Học tập kinh nghiệm về tư vấn dịch vụ nông nghiệp; kỹ thuật nuôi, kinh doanh bò thịt và các loại giống thủy sản nước ngọt” tại các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.
Trang trại nuôi bò Úc của Công ty Cổ phần nông nghiệp R và D tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có số lượng nuôi 7.000 con bò được nhập khẩu từ Úc (bao gồm bò thịt và bò cái sinh sản). Diện tích khoảng 100 ha gồm chuồng nuôi bò và trồng cỏ làm thức ăn trong chăn nuôi bò. Hàng tháng công ty xuất chuồng khoảng 3.000 bò thịt và tiếp tục nhập khẩu 3.000 con. Bò nhập khẩu từ Úc là giống bò tơ có trọng lượng 200-300 kg/con, đến khi bò đạt trọng lượng 550 - 600 kg/con thì xuất thịt (nuôi vỗ béo từ 6-8 tháng). Bò sinh sản đã được phối giống được 3-4 tháng với các giống Red Brahman, Limousin… Bò được nuôi nhốt hoàn toàn và cho ăn bằng thức ăn được chế biến từ các nguồn tinh bột, cỏ, phế phẩm nông nghiệp: Thân cây cây lạc, bắp, đọt sắn… và được ủ chua bằng chế phẩm men vi sinh với giá thành rẻ hơn nhiều so với thức ăn công nghiệp. Chuồng trại được xây dựng hoàn toàn kép kín với hệ thống máy dọn chuồng, máy băm cỏ, phối trộn thức ăn và nhà xưởng ủ thức ăn cho bò.

Qua tham quan, học tập có thể nhận thấy để phát triển chăn nuôi bò thịt quy mô cho hộ gia đình, khâu quan trọng nhất là xây dựng chuồng trại, chọn giống bò đưa vào vỗ béo đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Đặc biệt chú trọng đến việc chế biến thức ăn cho bò với hàm lượng dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu tăng trọng của bò. Để sản xuất nuôi bò vỗ béo đạt hiệu quả cao thì người nông dân phải nuôi với quy mô 20 con trở lên và có diện tích trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Chuồng nuôi phải khép kín hoàn toàn, không nên chăn thả vì không đạt hiệu quả trong tăng trọng của bò và dễ mắc phải các bệnh dịch có nguy cơ.

Công ty Cổ phần nông nghiệp R và D hiện có chủ trương xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm từ khâu cung cấp con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chế biến thức ăn và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân tại các địa phương trong cả nước. Đây là hướng đi mới, phù hợp với nhu cầu của bà con nông dân tỉnh ta trong giai đoạn hiện nay.

Một số hình ảnh của trang trại  
Tác giả bài viết: Trung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết