00:00 Thứ bảy, 26/05/2018

Mô hình nuôi chim cảnh hiệu quả kinh tế cao

Đăng lúc: Thứ năm - 08/12/2016 19:36 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Sau nhiều năm trăn trở với mô hình kinh tế vườn thu nhập còn thấp, anh Nguyễn Phan Duy đã tìm tòi trên mạng internet, trên các báo về mô hình hay về làm kinh tế, anh Duy đã quyết định chọn mô hình nuôi chim cảnh.
          Từ đầu năm 2015 anh Nguyễn Phan Duy ở Phường 4, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên xây dựng trang trại nuôi chim cảnh tại thôn Cẩm Tú, xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ những cặp chim  bố mẹ ban đầu, đến nay đàn của gia đình anh đã có được ( 150 cặp chim Manh Manh,  7 cặp Bảy Màu, 12 cặp chim Long Cơ, 23 cặp chim Yến hóa) mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình.
     
      Với trang trại sẵn có trước đây, gia đình anh trồng cây lâu năm nhưng hiệu quả kinh tế thấp, Anh đã đi tham quan một số mô hình nuôi chim cảnh của một số người bạn ở tỉnh
Ninh Thuận. Thấy được hiệu quả kinh tế, tháng 4 năm 2015 anh đã mua ( 20 cặp Manh Manh, 3 cặp Bảy Màu, 5 cặp Lông Cơ, 8 cặp Yến  Hóa) giống về nuôi thử nghiệm. Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm nuôi chim cảnh nên anh Duy gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc. Được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông Phú Yên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chim sinh sản và biện pháp phòng trị bệnh tiêu chảy ở chim non. Sau 3- 4 tháng nuôi đàn chim cảnh của gia đình anh đã bắt đầu sinh sản và chim non phát triển tốt. Số lượng chim cảnh ngày một tăng lên, anh đầu tư 30 triệu đồng để làm chuồng chim. Với 100m2 chuồng nuôi anh dùng những chuồng lồng ghép lại thành và chia thành từng ô nhỏ, mỗi ô chỉ khoảng 1.500 cm2, cao 60 cm, có cửa ở từng ô để tiện cho việc chăm sóc và vệ sinh chuồng trại, có máng ăn, bình đựng nước uống, nền chuồng luôn khô ráo sạch sẽ. Mỗi ô nên để 1 con trống, 1 con mái để đảm bảo cho việc sinh sản đạt chất lượng tốt. Thời gian sinh sản của chim cảnh phụ thuộc theo từng loại chim. Đối với chim Manh manh kéo dài từ 4-5 tháng, một cặp chim Manh Manh có thể đẻ từ 9-10 lứa/ năm, mỗi lứa đẻ khoảng 4-5 quả trứng, chim Manh Manh có khả năng ấp và nuôi con tốt
                   Anh Nguyễn Phan Duy với MH nuôi chim cảnh của gia đình

       Thức ăn chủ yếu của chim non nhờ sự chăm sóc bố, mẹ. Chim Yến Hóa mỗi năm đẻ tối đa 5-6 lứa, mỗi lứa trên 5-6 quả trứng. Chim Bảy Màu đẻ được 5- 6 lứa/ năm, mỗi lứa đẻ khoảng 3- 6 quả. Chim Lông Cơ đẻ được 5-6 lứa/ năm, mỗi lứa đẻ được 4-5 quả trứng. Vừa nuôi, anh vừa rút kinh nghiệm theo anh Duy cho biết: “Nuôi chim cảnh không khó, chỉ có giai đoạn đầu khi chim non cần phải chú ý một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy …giữ ấm và cho ăn đủ dinh dưỡng”. Thời kỳ trưởng thành thức ăn chủ yếu là hạt kê. Anh Duy cho biết thêm: “Chim cảnh có sức đề kháng tốt, tuy nhiên đây là những giống nhạy cảm với thời tiết, nhất là khi chim non thân nhiệt phải được ổn định yếu cần phải tạo điều kiện chuồng trại tốt đảm bảo thoáng mát vào mùa hè và ấm áp váo mùa đông, phòng bệnh cho chim non nếu khắc phục được giai đoạn này thì rất dễ nuôi. Ngoài ra, để đảm bảo cho chim cảnh sinh trưởng và phát triển tốt phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại mỗi tuần 1 lần và xử lý chuồng nuôi. Nền chuồng phải luôn khô ráo, đảm bảo ấm áp về mùa đông”.
Đầu năm 2016, số lượng chim cảnh của gia đình anh tăng lên Anh đã xuất bán vào thị trường thành phố Hồ Chí Minh 150 cặp con chim thương phẩm, bình quân mỗi cặp với giá bán 150.000 đồng/cặp, và doanh thu được hơn 22 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thức ăn và thuốc thú y còn lại thu nhập khoảng trên 15 triệu đồng.
Từ việc nuôi chim cảnh đã giúp gia đình anh Duy tăng thêm thu nhập và khá giả hơn trước đây là nhờ nuôi chim cảnh và sắp tới anh Duy sẽ mở rộng quy mô đàn giống lên 200 cặp chim các loại.
Tác giả bài viết: Tấn Nhiệm - Trạm Khuyến nông TP. Tuy Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết