09:44 Thứ bảy, 26/05/2018

Nhận diện những mối nguy gây mất an toàn thực phẩm thủy sản và các biện pháp kiểm soát

Đăng lúc: Thứ tư - 15/06/2016 22:58
Mọi tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thủy sản đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Do đó, các tổ chức, cá nhân cần phải nhận diện được các mối nguy gây hại có trong sản phẩm, nhằm kiểm soát và phòng ngừa một cách toàn diện trong từng công đoạn sản xuất.
Môi trường là một trong những mối nguy hóa học

Môi trường là một trong những mối nguy hóa học

Thực phẩm an toàn là thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ người sử dụng. Để thực phẩm thuỷ sản được an toàn, chất lượng, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, đảm bảo uy tín thương hiệu, tránh thiệt hại về kinh tế. Mọi tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thủy sản đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Do đó, các tổ chức, cá nhân cần phải nhận diện được các mối nguy gây hại có trong sản phẩm, nhằm kiểm soát và phòng ngừa một cách toàn diện trong từng công đoạn sản xuất.
 
Có 3 loại mối nguy: Mối nguy yếu tố sinh học, yếu tố hoá học và yếu tố vật lý.
 
Mối nguy sinh học bao gồm các vi sinh vật, virus, các loại kí sinh trùng có trong thực phẩm; các loại vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh được sinh ra do điều kiện bảo quản không tốt. Khống chế, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, nấu chín trước khi ăn, soi gắp, cấp đông, áp dụng nguyên tắc HACCP trong nuôi trồng thuỷ sản là cách kiểm soát và loại bỏ mối nguy gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng;
 
Mối nguy vật lý bao gồm sạn, tạp chất, đinh, chì, mảnh kim loại, thuỷ tinh… có trong thực phẩm có thể gây tổn hại cho hệ tiêu hóa của người tiêu dùng. Cơ chế sinh ra các mối nguy này là do tạp chất tự nhiên trong quá trình khai thác, thu hoạch. Xâm nhiễm trong quá trình xử lý, vận chuyển, bảo quản hay cố tình sử dụng chất kích thích sinh sản, sinh trưởng trong quá trình sản xuất giống hay nuôi thương phẩm. Để kiểm soát, phòng ngừa và loại bỏ mối nguy này, cần loại bỏ tạp chất tự nhiên, tránh xâm nhiễm trước mỗi công đoạn sản xuất, tuân thủ nghiêm các luật lệ đã quy định;
 


Mối nguy hóa học gắn liền với loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, hay ở một số loài cá như cá hồng, cá mú… do ăn tảo, tích tụ lâu ngày trong cơ thể tạo ra độc tố, ở một số các loài cá như cá nóc, bạch tuột xanh do va đập, ươn làm biến đổi chất lượng sinh ra độc tố. Cách kiểm soát, ngăn chặn mối nguy gắn liền với loài là thực hiện chương trình kiểm soát nhuyễn thể hai mảnh vỏ, kiểm soát nhiệt độ, thời gian từ khi đánh bắt đến khi chế biến, loại bỏ cá nóc và bạch tuột xanh ra khỏi nguyên liệu;  Mối nguy hóa học được tạo ra bởi ô nhiễm môi trường, do thuỷ sản ăn phải thức ăn bị nấm mốc có chứa độc tố, kim loại nặng, do việc lạm dụng thuốc, hoá chất, kháng sinh của người sản xuất . Để ngăn ngừa, loại bỏ mối nguy hóa học gắn với môi trường, nên lập chương trình kiểm soát dư lượng thuốc, hóa chất có trong sản phẩm,  tạo ý thức bảo vệ môi trường cho thuỷ sản;  Mối nguy hóa học do con người đưa vào có mục đích như lạm dụng kháng sinh cấm, hóa chất độc hại, chất kích thích trong quá trình sản xuất, sử dụng chất phụ gia, phẩm màu để phối chế một số sản phẩm dùng trong chế biến, bảo quản.  Đây là mối nguy gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người như mắc bệnh ung thư, ngộ độc… có thể dẫn đến tử vong. và đây cũng là mối nguy mà các nhà nhập khẩu hay vin vào để áp đặt giá cả hoặc từ chối nhập sản phẩm của các doanh nghiệp xuất khẩu.  Biện pháp ngăn ngừa, loại bỏ mối nguy này thông qua chương trình kiểm soát việc sử dụng hóa chất, kháng sinh, chất phụ gia, bảo quản… ngay tại nơi chúng phát sinh; nắm bắt được luật lệ quy định về các chất được phép sử dụng trong sản xuất thuỷ sản.
 
Đê bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng trong nước và đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu trên thế giới thời hội nhập, tránh bị thiệt hại về kinh tế do hàng kém chất lượng. Việc nhận diện, kiểm soát và loại bỏ các mối nguy đối với thực phẩm thuỷ sản trong các công đoạn từ người nuôi, đánh bắt đến cơ sở thu gom, chế biến… để xác định nguồn gốc mối nguy gây nhiễm trên thuỷ sản và đưa ra biện pháp ngăn ngừa,  tạo ra sản phẩm thuỷ sản sạch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
   
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh, Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết