09:41 Thứ bảy, 26/05/2018

Những vấn đề cần lưu ý về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nguyên liệu thủy, hải sản sau khi đánh bắt, khai thác

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/06/2016 04:15
...từ chủ tàu thuyền đến cơ sở thu mua, sơ chế phải nắm được những yêu cầu cơ bản trong xử lý, sơ chế và bảo quản nguyên liệu thủy, hải sản sau khi khai thác theo hướng an tòan vệ sinh thực phẩm, chất lượng, không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường.
Cá được sơ chế và bảo quản hầm lạnh trên tàu sau khai thác

Cá được sơ chế và bảo quản hầm lạnh trên tàu sau khai thác

 
Nhằm giảm thiệt hại về kinh tế do không bán được hàng hoặc giảm giá bán, hàng bị hủy..., muốn giữ
vững thương hiệu, uy tín, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường...đòi hỏi từ chủ tàu thuyền đến cơ sở thu mua, sơ chế phải nắm được những yêu cầu cơ bản trong xử lý, sơ chế và bảo quản nguyên liệu thủy, hải sản sau khi khai thác theo hướng an tòan vệ sinh thực phẩm, chất lượng, không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường.


 
Mục tiêu của xử lý và bảo quản nguyên liệu là tránh làm dập nát, ngăn ngừa và giảm thiểu sự ươn hỏng, sản phẩm không dùng hóa chất độc hại, đạt tiêu chuẩn chất lượng  trong bảo quản sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Ngòai việc sử dụng những hóa chất, kháng sinh làm nguyên liệu thủy, hải sản mất an tòan thực phẩm thì những vật rắn, cứng như kim loại, thủy tinh, mẩu gỗ hay phương pháp thu hoạch, thời gian từ khi thu hoạch tới khi bảo quản, điều kiện vệ sinh, kỹ thuật phân loại, xử lý… đều ảnh hưởng đến việc nguyên liệu thủy, hải sản có đảm bảo vệ sinh an tòan thực phẩm hay không?

Sản phẩm thủy, hải sản chất lượng, đạt tiêu chuẩn an tòan vệ sinh phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

Dụng cụ, thiết bị phải đầy đủ, bền, chuyên dụng, phù hợp; bề mặt tiếp xúc với nguyên liệu không phải là nguồn lây nhiễm cho sản phẩm, tránh dùng gỗ và các loại vật liệu khó làm vệ sinh và khử trùng; dụng cụ, thiết bị không gỉ sét, không bị ăn mòn hoặc mục nát, không thấm nước, bề mặt nhẵn, phẳng; thùng bảo quản phải kín, cách nhiệt tốt để làm giảm tổn thất lạnh và hạn chế sự lây nhiễm từ bên ngòai;

Nguồn nước để làm vệ sinh, tẩy rửa phải sạch, không bị nhiễm bẩn; nước đá được làm từ nước sạch, cơ sở sản xuất nước đá phải đảm bảo điều kiện vệ sinh an tòan thực phẩm. Tùy theo loại nguyên liệu mà nên ướp bằng đá vảy, đá xay hay đá cục, đá cây; 

Yêu cầu về điều kiện vệ sinh: không khạc nhổ hay vứt rác bừa bãi, phải đảm bảo vệ sinh cá nhân và các dụng cụ, thiết bị, khu vực xử lý, bảo quản.

Để nguyên liệu hải sản đạt chất lượng, từ chủ tàu khai thác đến cảng cá và cơ sở thu mua, chế biến nhất thiết phải thực hiện đúng qui trình xử lý, sơ chế và bảo quản sản phẩm trước, trong và sau khi đánh bắt. Có như vậy mới giảm thiểu thiệt hại về giá trị kinh tế, giữ vững uy tín và thương hiệu.

Đối với các chủ tàu thuyền: Đảm bảo lượng đá cần thiết đủ cho 1 chuyến biển và phải an toàn vệ sinh. Để sản phẩm được tươi nguyên, chất lượng cần phải bảo quản lạnh ngay sau khi đánh bắt, duy trì tốt nhiệt độ bảo quản. Thường xuyên làm vệ sinh các dụng cụ, boong tàu, hầm bảo quản… ngay sau khi sử dụng; tránh để ngòai nắng, hay dập nát làm nhiễm bẩn nguyên liệu. Trong quá trình bảo quản sau khi đánh bắt, không nên sử dụng kháng sinh, hóa chất độc hại bị cấm, hết hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc để bảo quản nguyên liệu; dùng nước sạch để vệ sinh, tẩy rửa nguyên liệu, boong tàu, hầm tàu, dụng cụ; không chứa đựng và bảo quản nguyên liệu trong những dụng cụ bị rỉ sét…

Tại Cảng cá, các cơ sở thu mua hoặc cơ sở sản xuất nước đá cần phải tuân thủ các quy định nhằm đảm bảo an tòan VSTP cho nguyên liệu thủy, hải sản. Thường xuyên vệ sinh cầu cảng, khu vực bốc dỡ, bảo quản để tránh nhiễm bẩn nguyên liệu. Nên phân công người chịu trách nhiệm về hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm tại cảng cá;

Đối với Cơ sở thu mua, sơ chế, không mua hải sản có chứa tạp chất, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc không rõ nguồn gốc. Sử dụng nước sạch để rửa nguyên liệu, dụng cụ tiếp xúc với nguyên liệu; không để nguyên liệu, nước đá trực tiếp dưới nền nhà, tránh làm dập nát, hoặc nhiễm bẩn nguyên liệu thủy, hải sản. Nguyên liệu phải được bảo quản lạnh ngay sau khi thu mua và duy trì tốt ở nhiệt độ bảo quản; đảm bảo đủ nước đá sạch, an toàn để bảo quản, tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh, hóa chất độc hại bị cấm, hết hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc để bảo quản nguyên liệu hải sản, không đưa tạp chất vào nguyên liệu hải sản. Các dụng cụ bảo quản, phương tiện vận chuyển… không bị gỉ sét, phải được vệ sinh trước và sau khi sử dụng.  Cơ sở thu mua, sơ chế cần có nhật ký ghi chép đầy đủ các thông tin liên quan đến lô hải sản như thời gian tiếp nhận, chủng loại, khối lượng, người bán, người mua ... để dễ dàng trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nguyên liệu thuỷ, hải sản sau khai thác là trách nhiệm của chủ tàu thuyền, cảng cá và cơ sở thu mua trong việc chủ động, tích cực thực hiện đúng các yêu cầu, quy định về vệ sinh, an toàn đối với sản phẩm thuỷ, hải sản. Nguyên liệu luôn thực hiện, xử lý theo nguyên tắc nhanh, lạnh, sạch để đảm bảo chất lượng trong việc sơ chế và bảo quản sản phẩm./.
                       
                                                                                    
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh, Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết