13:47 Thứ ba, 22/05/2018

Nuôi heo không tắm

Đăng lúc: Thứ tư - 27/08/2014 20:16 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Để giúp cho nông dân áp dụng mạnh công nghệ mới trong phát triển chăn nuôi heo, sáng ngày 11/7/2014, tại hộ bà Đoàn Thị Kim Khuê thôn Mỹ Thành xã Hòa Thắng, Phòng Nông nghiệp & PTNT Huyện Phú Hòa đã tổ chức hội thảo đầu chuồng mô hình chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học Balasa. Tham dự hội thảo gồm có 20 nông dân tại Hòa Thắng.
           Theo bà Đoàn Thị Quý cán bộ phụ trách chăn nuôi phòng NN & PTNT Huyện cho biết: Mô hình do phòng NN&PTNT huyện Phú Hòa triển khai tại 02 hộ ở xã Hòa Thắng và xã Hòa Quang Nam, với tổng diện tích chuồng nuôi là 100m2, Phòng NN& PTNT Huyện đã hỗ trợ hỗ trợ 30% vật tư làm đệm lót: trấu, mùn cưa, men balasa và 15% chi phí thức ăn theo định mức 2,5kg thức ăn/kg tăng trọng heo, heo tăng trọng 60 kg, cán bộ chỉ đạo mô hình. Đồng thời bà Khuê cũng cho biết cách làm đệm lót sinh học Balasa gồm các bước:
          - Cách chế 200 lít dịch men: dùng 200 lít nước sạch + 10 kg bột bắp mịn + 1kg men  Balasa khuấy đều, đậy kín 24 giờ . Trước khi rải trấu vào nền chuồng 7-8 giờ lấy 2 lít dịch men ủ với 5kg bột bắp mịn.
           - Rải lớp trấu dày 30cm. Dùng vòi phun mưa nước sạch lên lớp trấu, dùng cào đảo để cho trấu ẩm đều và làm phẳng mặt cho đến khi đạt độ ẩm 40% (bốc một nắm trấu trên tay quan sát thấy trấu thấm nước, bóp chặt không thấy nước làm ướt tay).
          - Tưới đều 100 lit dịch men, sau đó rải đều một phần bã ngô có trong dịch men lên trên mặt lớp trấu.
         - Tiếp tục rải lớp mùn cưa dầy 30cm lên trên lớp trấu. Phun nước sạch đều lên trên mặt, dùng cào đảo để cho mùn cưa ẩm đều đến khi đạt độ ẩm khoảng 20% (mùn cưa thấm nước trở nên sẫm mầu, lấy một nắm mùn cưa bóp mạnh có cảm giác nước hơi thấm ướt ra tay nhưng hạt mùn cưa vẫn tơi rời). không được đảo trấu và mùn cưa lộn vào nhau.
         - Rải đều 5 kg bột bắp đã xử lý lên trên mặt lớp mùn cưa.
         - Tưới đều 100 lít dịch men còn lại lên lớp mùn cưa, tiếp tục rắc đều hết phần bã bắp còn lại lên mặt lớp mùn cưa.
         - Làm phẳng đều toàn bộ bề mặt lớp mùn cưa. 
         - Đậy kín toàn bộ bề mặt bằng bạt hoặc bằng ni-lon. Và quá trình lên men sẽ được thực hiện.
       Chú ý mùa khô : Trong 1-2 ngày đầu đã lên men mạnh đạt nhiệt độ trên 40oC, dưới độ sâu 30 cm có thể đạt nhiệt độ 70oC nhưng duy trì trong thời gian ngắn.
         - Sau vài ngày nhiệt độ hạ dần. chúng ta bới sâu xuống 30 cm nhiệt độ khoảng 40oC, không còn mùi nguyên liệu, có mùi thơm rượu nhẹ đặc trưng là đệm lót sinh học đạt yêu cầu. Sau khi lên men kết thúc: bỏ bạt phủ, cào cho lớp bề mặt ( sâu khoảng 20 cm ) cho tơi, để thông khí sau 1 ngày mới thả heo. Khi đưa heo vào chuồng:
       Trước khi thả có thể nhặt phân heo từ đàn cần thả bỏ vào rải rác một số nơi trên đệm lót để không tạo cho heo có thói quen thải phân một chỗ. Mật độ 1,2 -1,5 m2/con heo. Qua theo dõi heo, tôi nhận thấy với mật độ như trên sẽ đảm bảo sự tiêu hủy hết phân, không có mùi thối của phân heo và kéo dài được tuổi thọ của đệm lót.

        Vấn đề quản lý và bảo dưỡng đệm lót:
        - Phải đảm bảo độ ẩm của đệm lót: Tầng trên cùng luôn giữ độ ẩm ở 20% để đảm bảo cho sự lên men tiêu hủy phân tốt ( Nắm trên tay có cảm giác mùn cưa thấm đều nước , quan sát thấy có mầu thẫm hơn so với khi khô là đạt độ ẩm 20% ). Ở độ ẩm 20% này heo sống thoải mái, không cảm thấy khó chịu, da được bảo vệ tốt ít bị ban đỏ nổi mẩn ngứa như nuôi trên nền xi măng. Do đó để đảm bảo cho tầng trên đệm lót không khô hoặc ẩm quá cần:
       + Đặc biệt tránh cho chuồng bị hắt nước mưa và nước từ vòi uống làm ướt đệm lót.  Khi đệm lót bị ướt cần bổ xung chất độn lót khô.
       + Khi thấy đệm lót bị khô cần phun ẩm bằng vòi phun sương.
      - Phải đảm bảo độ tơi xốp của đệm lót:
      Đệm lót có tơi xốp thì sự tiêu hủy phân mới nhanh do vậy hàng ngày phải chú ý xới tơi đệm lót sâu 15 cm, đặc biệt ở chỗ đệm lót có hiện tượng kết tảng.
       -  Cần thường xuyên quan sát phân:
       + Nếu phát hiện phân nhiều ở một chỗ cần phải thực hiện vùi lấp ngay.
      + Nếu lượng phân quá nhiều, không được phân giải hết có thể mang đi. Khi heo có trọng lượng từ 60 kg trở lên thì lượng phân nước tiểu thải nhiều, do heo ít vận động và có thói quen tiêu tiểu tập trung một nơi, nên đệm lót chỗ đó dễ bị hỏng do không tiêu hủy hết  phân và nước tiểu, cần có biện pháp để heo không tiêu tiểu tập trung một chỗ.
        + Nếu có heo bị tiêu chảy nặng thì cần cách ly, chỗ phân heo bệnh cần rắc vôi hoặc phun chế phẩm men sau đó vùi sâu xuống 30cm.
      - Bảo dưỡng đệm lót:
      + Khi thấy có mùi của nguyên liệu kèm mùi của phân lên men, không có mùi thối là đệm lót đang hoạt động tốt.
     + Nếu thấy còn phân và mùi thối là lên men không tốt, cần phải xới tung đệm lót ở độ dầy 15 cm để cho tơi xốp trong trường hợp có kết tảng và độ ẩm cao, sau đó bổ sung thêm dịch chế phẩm men; trường hợp do số heo nhiều thì cần điều chỉnh mật độ nuôi cho phù hợp.
      + Sau 1 - 2 đợt nuôi nếu đệm lót bị sụt giảm thì bổ sung thêm 5 - 10% chất độn và chế phẩm men.

     Vấn đề chống nóng trong mùa hè:
      Có thể thực hiện các biện pháp:
       - Lát gạch hoặc tráng xi măng khoảng 1/3 diện tích nền chuồng để làm chỗ nằm cho heo khi nhiệt độ bên ngoài quá cao;
       - Dùng quạt;
       - Lắp đặt hệ thống phun sương ở từng ô chuồng;
       - Mở toàn bộ cửa để đảm bảo lưu thông không khí.
 
   Vấn đề sử dụng thức ăn
:
    - Để phân, nước tiểu được tiêu hủy triệt để và kéo dài tuổi thọ của đệm lót cần kết hợp cho ăn thức ăn lên men hoặc men tiêu hóa (nhằm giãm thải phân và giãm độ thối của phân, giãm chi phí thức ăn, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tăng hiệu quả kinh tế).
    - Cần chú ý cho heo ăn một lượng thức ăn thích hợp, không dư thừa. Nuôi heo bằng đệm lót tăng trọng cao hơn so với nuôi truyền thống mà tiêu tốn thức ăn lại thấp hơn.
     Qua hội thảo này, các hộ nông dân đã thấy được công nghệ chăn nuôi heo không phải tắm rửa heo, chuồng heo không mùi thối. Đồng thời được bà Khuê hướng dẫn thêm.
     Như vậy, chúng ta có thể yên tâm về vấn đề ô nhiễm từ phân và nước thải từ chăn nuôi heo.  Đặc biệt hơn nữa chúng ta cũng có thể nuôi heo tại khu dân cư nhưng không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Tác giả bài viết: BSTY. Võ Dư Doãn (Trạm KN-KN huyện Phú Hoà)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết