20:16 Thứ bảy, 17/03/2018

PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ VÀ KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG – KHUYẾN NGƯ NĂM 2013

Đăng lúc: Thứ ba - 16/04/2013 04:21 - Người đăng bài viết: minhnhat
Năm 2012 khép lại, là đến lúc chúng ta, những người làm công tác khuyến nông nhìn nhận, tổng kết lại những mô hình, chương trình, dự án khuyến nông thực hiện trong năm qua, bắt đầu xây dựng phương hướng, kế hoạch cho năm tiếp theo.
PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ VÀ KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG – KHUYẾN NGƯ NĂM 2013
 
                                  
Năm 2012 khép lại, là đến lúc chúng ta, những người làm công tác khuyến nông nhìn nhận, tổng kết lại những mô hình, chương trình, dự án khuyến nông thực hiện trong năm qua, bắt đầu xây dựng phương hướng, kế hoạch cho năm tiếp theo. Có thể nói rằng, năm 2012 tình hình thời tiết khí hậu diễn biến rất phức tạp, biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất nông nghiệp nói chung và quá trình triển khai thực hiện các mô hình, dự án khuyến nông. Với sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT và hỗ trợ, hợp tác của các ban ngành đoàn thể, các HTXNN, toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư đã không ngừng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ, kế hoạch năm đề ra. Trong năm 2012, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư đã triển khai thực hiện rất nhiều mô hình, chương trình khuyến nông từ trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, khuyến công đến chương trình thông tin, đào tạo, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân. Các mô hình, chương trình đem lại kết quả rất thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Nhìn lại những mô hình tiêu biểu và đạt hiệu quả cao trong năm qua như sau:
- Mô hình cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa, quy mô 40 ha, lần đầu tiên triển khai tại 02 điểm xã Hòa Kiến và Hòa Trị, thực hiện liên tiếp trong 02 vụ lúa Hè thu 2012 và đang triển khai vụ Đông Xuân 2012-2013. Đây là mô hình có sự liên kết 4 nhà, tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu lúa hàng hóa chất lượng cao, kết quả ban đầu mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, ngoài việc tiết kiệm các chi phí đầu với việc áp dụng các phương pháp canh tác lúa cải tiến như: 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, liên kết với doanh nghiệp cung ứng vật tư với giá cả hợp lý, chất lượng tốt, đồng thời bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Ngoài ra, việc triển khai xây dựng mô hình cánh đồng mẫu đã kết hợp hỗ trợ 10 công cụ sạ hàng và 02 máy gặt đập liên hợp cho nông dân.
- Mô hình chăn nuôi vịt sinh sản ATSH, quy mô 2.000 con, thực hiện tại xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa. Qua kết quả sơ kết ban đầu, mô hình đạt các chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật đề ra và có hiệu quả rất cao như: Tỷ lệ nuôi sống đạt trên 96%, vịt đưa vào sinh sản đạt trên 90% tỷ lệ đàn, tỷ lệ vịt đẻ trứng sau 10 tháng nuôi đạt từ 85-90%. Thành công bước đầu của mô hình không chỉ đưa những giống vịt siêu trứng khalicampbell vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi mà còn giúp cho nông dân nắm vững các quy trình kỹ thuật mới thích ứng trong điều kiện khí hậu biến đổi phức tạp và tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng.
- Mô hình cơ giới hóa trong sản xuất mía, quy mô 18 máy làm đất đa năng, 15 máy nâng xếp mía, thực hiện tại 03 xã Hòa Hội, Xuân Quang 1 và Xuân Quang 2. Đối với máy nâng xếp mía hoạt động thao tác tốt, năng suất làm việc (7 người+1 máy): 7,5 tấn/giờ. Tính hiệu quả của máy không chỉ giảm hơn 50% chi phí nâng xếp mía mà còn góp phần giải quyết khang hiếm công lao động vào thời kỳ chín vụ thu hoạch mía. Máy làm đất đa năng hoạt động thao tác tốt, năng suất làm việc máy/người:500m2/giờ. Đơn giá công việc làm đất, chăm sóc ca máy: 4.195.000 đồng/ha, đã giảm khoảng 37% chi phí so với hơn so với lao động thủ công.
- Mô hình máy dò ngang JMC-CSL-1000, quy mô 02 máy, thực hiện tại 02 huyện Tuy An và Đông Hòa. Máy dò ngang là thiết bị phục vụ khai thác mới, tiên tiến và hiện đại. Khi trang bị máy dò ngang ngư dân có thể phát hiện đàn cá từ xa, chủ động khai thác ban ngày và ban đêm, thuyền trưởng có thể  ước lượng về mật độ, độ dày, trữ lượng của đàn cá, hướng di chuyển của đàn cá, giúp thuyền trưởng quyết định có nên tiến hành khai thác hay không, hướng vây như thế nào để vây trọn đàn cá
- Chương trình thông tin đào tạo: Trung tâm đã tổ chức 123 lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân và 04 lớp tập huấn chuyên ngành. Các lớp tập huấn không những chuyển giao kỹ thuật mới về cây trồng, vật nuôi, thủy sản mà còn đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp. Bên cạnh đó, Trung tâm đã ký hợp đồng với Đài Phát thanh, Báo Phú Yên, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Phú Yên để đăng, phát các chương trình khuyến nông bằng tin, bài, phóng sự, băng đĩa kỹ thuật... , đã phát hành liên tục Bản tin Khuyến nông mỗi tháng 1 kỳ, số lượng 800 - 1.000 bản/kỳ và nhiều tờ rơi, ấn phẩm kịp thời cung cấp thông tin cho cán bộ kỹ thuật, bà con nông dân trong Tỉnh.
Trong năm 2013, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tiếp tục thực hiện các chương trình, dự án theo định hướng của ngành nông nghiệp, ưu tiên các chương trình, mô hình cho các cây trồng, vật nuôi trọng điểm, chương trình nuôi trồng an toàn, thân thiện với môi trường, bền vững và đạt hiệu quả kinh tế cao. Xây dựng và ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng cường lợi nhuận cho bà con nông dân để từng bước nâng cao mức sống vươn lên làm giàu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chuyển giao khoa học kỹ thuật, đặc biệt là chú trọng mở rộng các chương trình, mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao đã được triển khai từ nhiều năm qua. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên xây dựng kế hoạch thực hiện các chương trình khuyến nông, gồm:
 
Số TT Tên chương trình
1 Huấn luyện thông tin-đào tạo
1.1 Tập huấn kỹ thuật cho nông dân
1.2 Xây dựng bản tin khuyến nông
1.3 Xây dựng trang wedside khuyến nông
1.4 In sang đĩa kỹ thuật phát cho các CLB Khuyến nông
1.5 In ấn tờ rơi
1.6 Học tập mô hình tiên tiến ngoài tỉnh
1.7 Thông tin Tuyên truyền trên báo, đài,
2 Chương trình khuyến nông trồng trọt
2.1 Chương trình xây dựng cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa (Chuyển tiếp từ năm 2012)
2.2 Chương trình trồng thâm canh bắp lai (chuyển tiếp từ năm 2012).
2.3 Chương trình xây dựng cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa (vụ hè thu năm 2013)
3 Khuyến lâm
  Chương trình nông lâm kết hợp: trong xen cây sao đen vào vườn dứa.
4 Chương trình khuyến nông chăn nuôi
4.1 Chăn nuôi Vịt sinh sản ATSH (chuyển tiếp từ năm 2012)
4.2 Chăn nuôi Vịt sinh sản ATSH
5 Chương trình khuyến ngư
5.1 Nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm
5.2 Tập huấn phổ cập chuyên ngành khuyến ngư
 
Ngoài ra, tiếp tục triển khai, thực hiện các tiểu dự án có kinh phí từ khuyến nông Trung ương đã phân bổ như: Dự án cơ giới hóa trong sản xuất mía giai đoạn 2011-2013 (phê duyệt và đã thực hiện một phần trong năm 2012); Dự án “Áp dụng 3 giảm 3 tăng và kỹ thuật trồng lúa theo SRI trong sản xuất lúa chất lượng” (đang thực hiện vụ lúa Đông xuân năm 2012-2013). Bên cạnh đó đề xuất với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phê duyệt kinh phí để thực hiện dự án như: Ứng dụng Máy dò ngang JMC-CSL-1000 trên tàu lưới vây rút chì, mở các lớp tập huấn TOT với các chuyên ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và tổ chức diễn đàn khuyến nông “sản xuất lúa chất lượng”.
Nhiệm vụ kế hoạch công tác khuyến nông trong năm 2013 rất nặng nề, tuy nhiên với truyền thống đoàn kết và sự quyết tâm, nổ lực phấn đấu của toàn đơn vị, sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT và sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể huyện, thị, thành phố. Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào công cuộc đổi mới và sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh nhà./.
Tác giả bài viết: HỒ VĂN NHÂN – Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết