01:15 Thứ sáu, 25/05/2018

Phương pháp tập huấn tại hiện trường được nông dân hưởng ứng tích cực

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/11/2016 03:32 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Trong thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã có nhiều thay đổi để mang lại hiệu quả cho công tác huấn luyện, đào tạo. Cùng với việc tổ chức các lớp tập huấn phổ cập kiến thức nông nghiệp cho nông dân, Trung tâm còn tổ chức tập huấn kỹ thuật ngay tại hiện trường cho nông dân chủ chốt.
           Cái mới của tập huấn tại hiện trường là trên 70% thời gian tập huấn diễn ra tại đầu vườn, đầu chuồng, hầu hết các nội dung đều được truyền đạt bằng thao tác  và kỹ năng thực hành, vì thế tất cả các học viên đều được tham gia các hoạt động thực hành kỹ năng tại chỗ và lĩnh hội  được kiến thức nội dung tập huấn một cách dễ dàng.

         Thực tế cho thấy qua lớp tập huấn Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật gieo ươm, trồng cây lâm nghiệp cho nông dân chủ chốt được tổ chức tại huyện Sơn Hòa tỉnh Phú Yên. Nông dân được học và thực hành tại vườn ươm cây lâm nghiệp từng công đoạn từ khi sản xuất cây giống, chăm sóc cây giống, huấn luyện cây con trước khi đem trồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lâm nghiệp....
Nông dân thực hành cách chuẩn bị đất làm túi bầu để ươm cây lâm nghiệp
Nông dân thực hành cách chuẩn bị đất làm túi bầu để ươm cây lâm nghiệp
 
       
     Nông dân thực hành thao tác đóng túi bầu chuẩn bị cấy hom giống cây lâm nghiệp


Nông dân thực hành cách chọn hom giống từ cây Keo Lai đầu dòng
         Sau khi lớp tập huấn kết thúc bằng các phương pháp đánh giá kiểm tra kiến thức tiếp thu nội dung bài học của người học, hầu hết học viên đều nắm vững kiến thức và làm được các nội dung đã được học thông qua phương pháp thực hành. Có thể khẳng định phương pháp tập huấn cho nông dân được tổ chức tại hiện trường là rất phủ hợp với đối tượng học viên là nông dân. Vì đa số người học là nông dân lao động việc ngồi học tại hội trường với phương pháp nghe và chép là không phù hợp với trình độ và tập quán sản xuất. Để việc tổ chức phương pháp tập huấn cho nông dân tại hiện trường ngày càng đạt hiệu quả cao, ngoài việc cần có lực lượng giáo viên có chuyên môn sâu, kiến thức thực tiễn rộng thì cần có kỹ năng tổ chức lớp học theo nhóm để dễ kiểm soát và hướng dẫn các công đoạn thực hành kỹ năng.
Tác giả bài viết: Hữu Phúc - Trung tâm Khuyến nông
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết