09:47 Thứ ba, 20/03/2018

Sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía, phục vụ chế biến đường công nghiệp: Hướng đi tất yếu trong xu thế hội nhập

Đăng lúc: Thứ năm - 03/09/2015 22:30
Trong xu thế hội nhập với thế giới, ngành mía đường nước ta nói chung và Phú Yên nói riêng đang đứng trước những khó khăn, thách thức, mía đường Việt Nam không đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực bởi vì giá đường trong nước cao hơn giá đường nhập khẩu. Theo Hiệp hội Mía đường, có nhiều nguyên nhân khiến giá đường Việt Nam cao hơn các nước khác, nhưng chủ yếu là ở khâu nguyên liệu. Chỉ cần so sánh với Thái Lan- nước có số lượng đường nhập khẩu lớn nhất vào Việt Nam là rõ. Tại Thái Lan, tiền mía trong giá thành chế biến đường chỉ ở mức 6.000 – 7.000 đ/kg đường, trong khi ở Việt Nam tiền mía chiếm 8.000 – 10.000 đ/kg đường, chênh lệch 2.000 – 4.000 đ/kg đường. Do vậy, bài toán đặt ra là phải giảm giá thành nguyên liệu để đảm bảo sức cạnh tranh.
   
   Phú Yên là một trong những tỉnh có diện tích mía đường lớn ở Nam Trung Bộ: khoảng  26.000 ha với 2 nhà máy đường lớn trên địa bàn là Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hoà và Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam. Tuy nhiên năng suất mía bình quân  toàn tỉnh chỉ đạt ở mức: 63,6 tấn/ha (Số liệu thống kê năm 2014). Việc áp dụng quy trình “ Sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía”  chính là yếu tố then chốt để nâng cao năng suất, chất lượng  mía nguyên liệu trong giai đoạn hiện nay
Chương trình “Sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp” đã được Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư Phú Yên triển khai từ 2 năm qua bằng nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư Quốc gia.  Trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương cùng các nhà máy đường để xác định vùng mía nguyên liệu sau đó mời các hộ nông dân tham gia cùng đánh giá và xác định phương án thực hiện phù hợp nhất trên chính ruộng mía của gia đình mình:

     Trước tiên, các hộ tham gia sẽ cùng lựa chọn một loại giống mía có năng suất, chất lượng tốt, phù hợp với yêu cầu của nhà máy đường để thực hiện, gồm các giống như: KK3, K95-84…Các giống mía này đã và đang cho thấy những khả năng vượt trội: khả năng mọc mầm nhanh, mầm khỏe, đẻ nhánh tốt…rất thuận lợi cho công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh… 

     Tiếp đó lá áp dụng cơ giới hoá vào trong sản xuất: Nếu như trước đây bà con phải sử dụng trồng mía  bằng bò kéo rạch hàng  thì nay thay bằng trồng bằng máy, bằng các loại đầu kéo Belarus, Kobuta  và các giàn công tác trồng, bón phân gắn kèm. Theo ông Nguyễn Chi - một hộ tham gia trong mô hình: Trước đây việc trồng mía tốn rất nhiều công lao động  như: Công rải mía theo hàng, băm chặt, bỏ phân lót….tổng cộng đến 25-30 công/ha thì nay trồng máy chỉ tốn 4-5 công/ha. Máy trồng mía đã thực hiện cùng nhiều công đoạn như rải mía, băm chặt, bỏ phân và lấp hàng…vừa đỡ tốn công mà thời gian thực hiện lại nhanh hơn, trồng mía bằng máy tiết kiệm khoảng 2 triệu đồng/ha so với cách làm truyền thống trước đây. Ngoài ra, do rút ngắn thời gian trồng nên độ ẩm đất cũng được đảm bảo, tạo điều kiện cho mía mọc mầm tốt hơn. Các công đoạn tiếp theo cũng được thực hiện bằng máy như làm cỏ, bón phân thúc…cũng góp phần tiết  kiệm chi phí sản xuất.

    Bên cạnh đó, cần  chủ động nước tưới cho cây mía: Nước đóng vai trò rất quan trọng trong sinh trưởng và phát triển của cây mía. Trong những tháng vừa qua, tình hình hạn hán diễn ra rất gay gắt ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của nhiều loại cây trồng. Trong mô hình do đã các hộ đã chủ động bơm tưới nước cho ruộng mía của mình nên chủ động bón phân đúng theo qui trình, giúp  cây mía sinh trưởng và phát triển ổn định, ít bị tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 
    
 
  
   Tại t
hời điểm hiện nay, mía trong các mô hình sinh trưởng, phát triển  tốt,  được bà con nông dân đánh giá rất cao, tuy nhiên đây chỉ mới là một trong những mô hình điểm, muốn nâng cao hiệu quả cho sản xuất cần phải nhân rộng trong toàn tỉnh và cũng cần hoàn thiện khâu cuối cùng trong chuỗi ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất đó là: thu hoạch mía bằng máy. Để làm được điều này cần có sự chung tay xây dựng mối liên kết chặt chẽ 4 nhà để cùng hợp tác và  thực hiện, góp phần nâng cao năng suất, hạ giá thành  sản phẩm mía, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm mía đường  Phú Yên nói riêng và mía đường Việt Nam nói chung trong xu thế  hội nhập./.
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Trí Tuệ, Trung tâm KN - KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết