13:38 Thứ ba, 22/05/2018

Triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa chất lượng vụ Đông xuân 2014 - 2015

Đăng lúc: Chủ nhật - 11/01/2015 19:42
Trong vụ Đông xuân 2014-2015, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư xây dựng và triển khai Mô hình cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng, quy mô 35 ha, thực hiện tại 02 điểm: HTXNN Hòa Định Tây 1 (15 ha) và HTXNN Hoà Mỹ Đông (20ha). Giống đưa vào thực hiện mô hình là giống cấp xác nhận, chất lượng như ML48, PC6. Mô hình cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng gắn với liên kết 4 nhà, trong đó, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư là cầu nối gắn kết nông dân với các công ty và doanh nghiệp từ cung ứng vật tư đến tiêu thụ sản phẩm, nhằm hỗ trợ cho nông dân sản xuất lúa và tiêu thụ sản phẩm, hướng đến tạo ra thương hiệu gạo Phú Yên.
        Đây là năm thứ 4 liên tiếp Khuyến nông Phú Yên xây dựng, trình diễn Mô hình cánh đồng mẫu, là một mô hình có tính kế thừa và định hướng lâu dài của ngành nông nghiệp Phú Yên, một mặt tăng cường tuyên truyền vận động nông dân sạ lúa theo hàng đạt hiệu quả kinh tế cao, mặt khác giảm chi phí đầu vào, hướng đến sử dụng lúa cấp xác nhận để làm giống. Liên kết với doanh nghiệp cung ứng đầu vào và tiêu thụ sản phẩm, hoàn thiện quy trình sản xuất lúa khép kín theo Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn.

         Kết quả của mô hình trong vụ hè thu, năng suất lúa bình quân đạt khá cao, giống TBR45 đạt trên 70 tạ/ha; giống ML48 đạt trên 75 tạ/ha, lợi nhuận đạt trên 25 triệu đ/ha. Mô hình Cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng, không chỉ có giá trị kinh tế cho người sản xuất, mà đem lại hiệu quả rất lớn cho xã hội, với phương pháp canh tác lúa cải tiến theo SRI đã giảm lượng giống sạ, sử dụng nước tưới vừa đủ không lãng phí, giảm sử dụng thuốc BVTV và lượng phân đạm, giảm thất thoát sau thu hoạch, góp phần tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng theo tiêu chuẩn VIETGAP, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế suy thoái tài nguyên đất và nước…bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng.

        Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng ra nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là các xã miền núi nhằm góp phần ổn định kinh tế, tạo ra sản phẩm lúa chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, kiến nghị đến các cấp lãnh đạo, quản lý ngành có chính sách khuyến khích các cơ sở nhà máy chế biến xay xát lúa gạo, tăng cường các trang thiết bị hiện đại, nhằm tạo ra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu, tăng cường công tác thương mại, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm lúa gạo Phú Yên; khuyến khích nông dân tham gia Tổ hợp tác, Hợp tác xã để có đủ điều kiện sản xuất và tiêu thụ sản phẩm./. 
Tác giả bài viết: Hồ Văn Nhân, Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết