21:55 Thứ tư, 23/05/2018

Tuy An: Nông dân nhân rộng và phát triển mô hình nhờ hiệu quả từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ năm - 03/05/2018 11:07 - Người đăng bài viết: huynhyennhi
Ông Phạm Công Trường ở thôn Định Phong, xã An Nghiệp, huyện Tuy An luôn trăn trở làm sao tìm ra một mô hình chăn nuôi hiệu quả theo qui mô hộ gia đình mà không ảnh hưởng đến môi trường nông thôn.
                                                                                    
           Năm 2017 ông Phạm Công Trường được tham gia mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn có sử dụng đệm lót sinh học thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, do Trung tâm Khuyến nông Phú Yên phối hợp với Uỷ ban Nhân dân xã An Nghiệp triển khai tại địa phương.

           Để được tham gia thực hiện mô hình, gia đình ông Trường phải đáp ứng các tiêu chí như: Có chuồng trại, diện tích chăn nuôi đảm bảo, hộ phải có kinh nghiệm chăn nuôi và vốn đối ứng khi được tham gia mô hình. Kết quả khảo sát chọn hộ, gia đình ông được đầu tư qui mô 400 con gà để nuôi theo hướng thịt trong số 8 hộ nuôi với tổng số gà 1.800 con trên toàn xã An nghiệp. Với mức hỗ trợ của nhà nước là 50% giá trị con giống và 20% giá trị vật tư gồm thức ăn hỗn hợp, vắc xin phòng bệnh, men Balasa N01, bột bắp. Trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ tham gia còn được hướng dẫn, chuyển giao quy trình kỹ thuật về chăn nuôi gà thịt an toàn có sử dụng đệm lót sinh học. Ông Trương và bà con tham gia mô hình được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, tham quan trao đổi kinh nghiệm và đặc biệt luôn được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến thường xuyên đến tận nhà theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn chi tiết việc cải tạo chuồng trại, cách làm đệm lót bằng men sinh học BALASA-N01, 
hướng dẫn sử dụng các loại thuốc, các loại vitamin, khoáng chất và được tổ chức tiêm phòng các loại vaccin theo quy định, …
 
            Mặc dù trong quá trình nuôi, mô hình gà nhà ông gặp phải cơn bão số 12 đã làm gà lạnh, ướt, phần nào ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của gà. Tuy nhiên, nhờ sự bám sát, theo dõi thường xuyên của các kĩ sư Khuyến nông nên đã khắc phục kịp thời những khó khăn khi thực hiện mô hình.


     


       

   Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn phòng trị bệnh trên đàn gà

             Ông Trường cho biết: Sau 03 tháng nuôi tỷ lệ gà sống đạt 95,5%, trọng lượng gà bình quân trên 1,85 kg/con. Lợi nhuận sau khi bán hết đàn gà thu được khoảng 11 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên gia đình ông nuôi gà với số lượng đàn khá lớn nhưng đã mang lại lợi nhuận khá cao, điều này như là một động lực giúp ông quyết định tiếp tục phát huy và nhân rộng mô hình. Sau khi bán hơn 380 con gà thịt của mô hình từ nguồn hỗ trợ phương thức sản xuất, ông đã tiêu độc khử trùng chuồng trại và tự bỏ vốn ra tái đàn với số lượng 700 con gà thịt, hiện tại gà đang xuất chuồng với giá bán khá ổn định và hứa hẹn một lứa gà mang lại lợi nhuận cao. Hiện nay không chỉ riêng gia đình ông tái đàn nhân rộng mô hình mà có trên 50% các hộ sau khi thực hiện mô hình từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thấy hiệu quả thiết thực, các hộ này đã tự bỏ vốn đầu tư và tiếp tục nhân rộng mô hình.

            Theo ông Trương, trong quá trình chăn nuôi ông luôn tuân thủ chặt chẽ quy định về tiêm phòng đầy đủ các loại văccin phòng bệnh cho đàn gà, chú trọng khâu chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại; thức ăn đảm bảo chất lượng, sử dụng thức ăn hỗn hợp các thương hiệu uy tín theo từng giai đoạn tuổi của gà; nền chuồng nuôi có sử dụng đệm lót bằng men sinh học BALASA-N01, giúp cho chuồng nuôi luôn thông thoáng, sạch sẽ đặc biệt không gây ra mùi hôi thối, từ đó giúp đàn gà khoẻ mạnh và phát triển tốt.

          Có thể khẳng định mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn có sử dụng đệm lót sinh học là một trong những mô hình phù hợp với tình hình chăn nuôi gia cầm theo qui mô hộ gia đình hiện nay. Việc tham gia mô hình nuôi gà thịt an toàn có sử dụng đệm lót sinh học giúp cho người chăn nuôi giảm bớt đáng kể công chăm sóc, dọn chuồng hằng ngày, giảm thiểu các tác nhân gây ra dịch bệnh trên đàn gà, gà sinh trưởng phát triển nhanh, ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao và vấn đề then chốt là không gây ra ô nhiễm môi trường nông thôn, làng trên xóm dưới hoà thuận cùng nhau phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng bền vững và xanh sạch đẹp.
Tác giả bài viết: Lê Hữu Phúc, Trạm Khuyến nông Tuy An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết