21:54 Thứ tư, 23/05/2018

Tuy An: Tổng kết lớp tập huấn Quản lý dịch hại IPM trên cây lúa

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 10:55 - Người đăng bài viết: huynhyennhi
Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Tuy An đã tổ chức tổng kết lớp tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên lúa. Đây là khoá tập huấn theo phương pháp lý thuyết kèm theo kỹ năng thực hành trên đồng ruộng lần đầu tiên được tổ chức tại địa bàn xã An Hiệp, huyện Tuy An
                                                                                                        
 
             

    Ngày 20/4/2018, tại thôn Phước Hậu, xã An Hiệp, huyện Tuy An, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Tuy An đã tổ chức tổng kết lớp tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên lúa. Đây là khoá tập huấn theo phương pháp lý thuyết kèm theo kỹ năng thực hành trên đồng ruộng lần đầu tiên được tổ chức tại địa bàn xã An Hiệp, huyện Tuy An.

    Lớp học được bố trí trong vụ Đông Xuân 2017-2018, có 25 học viên tham gia lớp học là những nông dân có ruộng sản xuất lúa. Giảng viên là các cán bộ kỹ thuật của Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Tuy An đã có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo chương trình IPM. Thời gian khoá tập huấn được kéo dài cả một vụ sản xuất lúa, với nội dung đào tạo được kết hợp giữa lý thuyết và thực hành đồng ruộng, bố trí các ô ruộng thực hành, thí nghiệm, đối chứng do học viên và giảng viên trực tiếp thực hiện, xuyên suốt cả một chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây lúa.
Nội dung bài học được dựa trên công tác điều tra sinh thái, thăm đồng, gắn từng thời điểm để đưa ra các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại khi phát sinh theo hướng quản lý dịch hại IPM.

     Sau 10 tuần học các học viên nắm được  những kỹ năng cơ bản, chuyên môn kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại trên lúa trong từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển .Học viên được thực hành thực tế theo các phương pháp điều tra phân tích hệ sinh thái đồng ruộng, thảo luận các vấn đề kỹ thuật trồng cây lúa để đưa ra các cách giải quyết vấn đề một cách cụ thể và hiệu quả. Đặc biệt trong khoá học này, các học viên còn trực tiếp thí nghiệm nuôi côn trùng (thiên địch: Nhện bắt mồi, kiến ba khoang; sâu hại: Sâu cuốn lá nhỏ, sâu cuốn lá lớn...) để theo dõi vòng đời, mức độ gây hại, tập tính của chúng… phục vụ cho công tác dự báo tình hình sâu bệnh và đề ra phương pháp phòng trừ… bảo vệ cây lúa một cách hiệu quả nhất.

         Với tinh thần học tập cầu thị, ham học hỏi cũng như những đóng góp ý kiến, kiến thức vào chương trình học đã làm cụ thể hoá các nội dung bài học, các trải nghiệm công việc điều tra, phương pháp theo dõi hệ sinh thái đồng ruộng… có ý nghĩa xây dựng chương trình và tạo nên thành công của lớp học. 25 học viên hoàn thành khoá học được cấp giấy chứng nhận sẽ là lực lượng nòng cốt để tuyên truyền, chuyển giao kỹ thuật và tham gia chỉ đạo sản xuất cho bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, bảo vệ môi trường của địa phương.
Tác giả bài viết: Phan Chân Thuyên, Trạm Khuyến nông huyện Tuy An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết