01:16 Thứ sáu, 25/05/2018

Bệnh héo xanh ở cây cà chua

Đăng lúc: Thứ tư - 11/12/2013 02:04 - Người đăng bài viết: minhnhat
Bạn Hien Chu ở địa chỉ mail (keito2609@gmail.com) hỏi: Gia đình tôi hiện có đang trồng cà chua, nhưng cà chua nhà tôi đã đến lúc ra hoa kết quả mà cây lại bị bệnh. Lạ một điều là: cà chua nhà tôi trồng trên một thửa ruộng nhưng chỉ có duy nhất một hàng cà chua là bị bệnh, còn các hàng khác thì vẫn phát triển bình thường Biểu hiện của bệnh cà chua đó như sau: tôi quan sát thì rễ cà chua vẫn khỏe, không có hiện tượng héo rễ, cây cà chua bị héo lá từ ngọn xuống thân cây, trong khi cây cà chua vẫn còn xanh. quan sát thân cây chỗ bị héo lá thì có màu nâu. Tôi xin hỏi đó là bệnh gì, và cách phòng hiện tại, vì cà chua nhà tôi đang bắt đầu ra hoa để kết quả. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Kỹ sư Nguyễn Thị Mơ - Trưởng phòng Khuyến nông trồng trọt trả lời:

Đó là bệnh héo xanh do vi khuẩn Pseudomonas solania và cũng có thể do nấm Fusarium hoặc Phytopphthora tấn công. Tấn công vào phần gốc, rễ làm tắt mạch dẫn. Tắt mạch dẫn bên nào bên đó có màu nâu, có khi héo một bên theo mạch dẫn.
Nếu bệnh gây hại ở giai đoạn non thì thường làm cho toàn bộ lá héo rũ rất nhanh dẫn đến cây cà chua bị chết. Nếu cây lớn thì ngọn lá sẽ bị héo rũ trước, có thể một cành hoặc một nhánh nhỏ rồi lan toàn bộ cây dẫn đến cây chết.
Bệnh thường phát sinh, phát triển và gây hại trong điều kiện nhiệt độ không khí cao, ẩm ướt hoặc những ruộng đã trồng các cây họ cà (cà chua, cà tím...); họ đậu( đậu cove....) ở những vụ trước.


 

* Cách nhận biết:
- Cắt một đoạn thân màu nâu bị bệnh trên cây cà chua nếu dùng tay bóp mạnh thì sẽ có dịch nhầy màu trắng sữa hoặc lấy đoạn thân trên ngâm trong nước thì sẽ có những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.
Đây là loại bệnh rất khó phòng trị, sử dụng thuốc hoá học không có hiệu quả cao, do vậy áp dụng các biện pháp phòng trị tổng hợp có hiệu quả cao hơn.

* Biện pháp canh tác:
- Luân canh cây trồng; đây là biện pháp có hiệu quả cao, có thể luân canh với cây khác họ cà, đậu đỗ hoặc luân canh với lúa nước. Không nên trồng cà chua 2 vụ liên tiếp trên một chân đất.
- Xử lý hạt giống trong nước nóng 500C trong 25 phút.
- Sử dụng cây giống ở vườn ươm không bị bệnh.
- Vệ sinh đồng ruộng dọn sạch cỏ dại.
- Sử dụng phân hữu cơ hoai mục để bón.
- Nhổ bỏ triệt để cây bị bệnh, gom lại đem đốt. xử lý vôi bột vào vùng đất bị bệnh. Tránh việc tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe: khi tỉa cành, thu hái, khoanh vùng để tránh tình  trạng nguồn bệnh di chuyển theo nước .
Tưới nước ở mức tối thiểu.

*Biện pháp hóa học:
Chỉ có phòng bằng nhóm thuốc có gốc đồng sẽ hiệu quả  (thuốc gốc đồng không được trộn phun chung với các thuốc khác) hoặc dùng Ridomil Gold phối trộn với Score (cách dùng: 50gRidomil Gold +10ml Score/16 lít)  để phun phòng các rãnh còn lại.
Trường hợp bệnh do vi khuẩn gây ra dùng thuốc hóa học hiệu quả không cao. Cần phát hiện sớm dùng các loại thuốc như Kasuran 50 WP, Kanamin 47 WP, Kasumin 2L… có thể hạn chế được bệnh.

* Lưu ý: khi sử dụng các loại thuốc trên nên theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.
 

Tác giả bài viết: Kỹ sư Nguyễn Thị Mơ - Trưởng phòng Khuyến nông Trồng trọt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết