01:15 Thứ sáu, 25/05/2018

Bệnh trên cây Khổ qua

Đăng lúc: Thứ ba - 07/01/2014 03:58 - Người đăng bài viết: minhnhat
Bạn ở địa chỉ email: sangvannguyen@gmail.com hỏi các anh chị cho em hỏi: Nhà em có trồng 2 sào khổ qua. nhưng thu hoạch rất ngắn ngày. Chưa gì là cây khổ qua tàn hết. khô lá rất nhanh. Bên cạnh có anh nông dân bênh cạnh cũng trồng khổ qua cùng thời gian với em, nhưng đám khổ qua em chết, thì đám của anh bên cạnh nhìn dàn khổ qua rất xanh mà lá rất đậm. Thu hoạch năng suất rất cao. Các anh chị nào biết chỉ giùm em từng loại thuốc khi trồng.
Kỹ sư Nguyễn Thị Mơ – Trưởng phòng Khuyến nông Trồng trọt trả lời:
Vì câu hỏi của Anh/Chị còn khá chung chung, chúng tôi không biết điều kiện canh tác của Anh/Chị hiện nay như thế nào, có sử dụng màng phủ nông nghiệp hay không?triệu chứng lá bị úa vàng ra sao… có thể do những nguyên nhân sau:

1. Thiếu dinh dưỡng:  cây khổ qua phát triển chậm, mau tàn, năng suất giảm.
- Khắc phục: cần bón đầy đủ và  cân đối các loại phân Đạm – Lân – Kali để cây khổ qua có đủ dinh dưỡng sinh trưởng và phát triển.
2. Giống: chất lượng giống  liên quan mật thiết đến khả năng cho năng suất, nếu giống chất lượng kém, mặc dù được chăm sóc tốt vẫn cho năng suất thấp, mau tàn lụi.

2. Bệnh giả sương mai:
* Triệu chứng:
+ Bệnh này do nấm gây ra.
+ Bệnh phát sinh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, nhưng phổ biến nhất là trên lá.
+ Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ, không màu hoặc màu xanh nhạt sau đó chuyển sang màu xanh vàng đến nâu nhạt, hình.
+ Vết bệnh nằm rải rác trên lá hoặc nằm dọc các gân lá thường có góc cạnh và bị giới hạn bởi các gân lá.
+ Bệnh thường gây hại từ lá gốc phát sinh dần lên phía trên. Nấm bệnh xâm nhập và gây hại nặng trong mùa mưa và những ngày có sương mù buổi sáng.
+ Bệnh phát sinh sớm từ khi cây có 3 lá thật và càng cuối vụ càng nặng. Bệnh gây hại làm lá rụng, dưa tàn sớm giảm năng suất cây trồng Bệnh lây lan qua tàn dư cây bệnh, cỏ dại.

* Biện pháp phòng trừ
a) Biện pháp cơ giới
- Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng, có điều kiện nên ngâm nước ruộng một thời gian để diệt nấm.
- Trồng Luân canh với cây khác họ (cây dưa leo, khổ qua , bầu, bí là những cây trồng cùng họ do đó không thể trồng luân phiên các cây này với nhau), tốt nhất nên canh tác với các cây trồng khác như vụ thứ nhất khổ qua, vụ thứ hai rau cải vụ thứ ba dưa leo…còn nếu để tận dụng lại màng phủ, chà cắm vụ thứ nhất là khổ qua, vụ thứ hai là các loại đậu như cove,…
- Mật độ trồng thưa hợp lý không quá dày để tránh bớt ẩm độ cao khi cây giao tán.
- Bón phân cân đối N-P-K, khi bệnh chớm phát nên ngừng bón phân đạm.
- Kết hợp với việc ngắt bỏ bớt lá già, lá sâu bệnh, dọn sạch cỏ dại trong luống khổ qua và nếu ánh sáng không lọt vào tán cây nên tiến hàng tỉa bỏ bớt các chồi phía trên để tạo thông thoáng.
- Khi có mưa nhiều, hoặc ban đêm có sương, nên kiểm tra kỹ các lá gần mặt đất, nếu có triệu chứng nhiễm bệnh song song với việc thu hái, tiêu hủy các lá già, lá bệnh nên sử dụng thuốc trừ bệnh phun đều trên lá để hạn chế lây lan lên các lá tầng trên.

b) Biện pháp hóa học
- Có thể dùng một số loại thuốc BVTV để phun trừ khi bệnh chớm xuất hiện và gặp điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát sinh gây hại của bệnh: Mataxyl, Aliette, Ridomil Gold, Vicarben 50 HP, Vialphos 80 BHN để phun trừ bệnh giả sương mai.
- Ở những vùng đang có bệnh, phun phòng khi khổ qua có từ 5-6 lá thật bằng các thuốc gốc đồng, Zineb, Mancozeb, Ridomil Gold, Topsin–M và nên phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày.
- Khi bệnh chớm phát dùng các thuốc gốc đồng, Alliete, Antracol, Topsin-M, Ridomil Gold phun trải đều trên lá khổ qua nếu bệnh nặng có có thể phun liên tiếp 2 lần, lần thứ hai, cách lần thứ nhất 3 – 5 ngày tuỳ loại thuốc.

Lưu ý: Trong sử dụng thuốc trừ bệnh nên sử dụng luân phiên thuốc, đọc kỹ và thực hiện theo những khuyến cáo ghi trên nhãn thuốc để an toàn cho người, cây trồng.

Tác giả bài viết: Kỹ sư Nguyễn Thị Mơ - Trưởng phòng Khuyến nông Trồng trọt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết