01:15 Thứ sáu, 25/05/2018

Tư vấn về nghề nuôi thỏ

Đăng lúc: Thứ tư - 26/03/2014 20:29 - Người đăng bài viết: minhnhat
Bạn Thanh Ly hỏi về nghề nuôi thỏ. Kỹ sư Nguyễn Lực - Trưởng phòng Khuyến nông Chăn nuôi trả lời như sau:

Thỏ là vật dễ nuôi, thích hợp với điều kiện khí hậu thời tiết của Việt Nam, có thể chăn nuôi theo nông hộ, trang trại, chăn nuôi theo hình thức tận dụng, bán công nghiệp hoặc công nghiệp đều được. Đặc biệt hiện nay đầu ra cho thỏ thịt và thỏ giống cũng tương đối thuận lợi và ổn định.

Vì vậy: Chị đi làm giờ hành chính có thể tận dụng đều kiện diện tích đất trống của gia đình để chăn nuôi thỏ, chuồng nuôi thỏ tương đối đơn giản, sử dụng các loại lưới mắc cáo (Vì thỏ thích gặm nhấm các vật cứng nến dùng thanh tre hay gỗ thì dễ bị cán hỏng) để làm chuồng, có thể tiết kiệm diện tích bằng cách làm chuồng lồng.

  Thức ăn cho thỏ rất đơn giản thức ăn tinh chiếm khoảng 30 -35% chủ yếu là các loại tinh bột hoặc thức ăn công nghiệp.Thức ăn thô chiếm khoảng 60- 65% thường tận dụng các loại rau, củ quả trong sản xuất nông nghiệp, các loại cỏ trồng hoặc cỏ tự nhiên. Nếu chăn nuôi theo kiểu công nghiệp thì trên thị trường hiện nay có sản xuất thức ăn cho thỏ rất tiện nhưng chi phí có thể cao.

  Cần chú ý bố trí máng ăn và máng uống cho thỏ, mặc dù thỏ sử dụng nước rất ít nhưng nước rất quan trọng không thể thiếu.

  Nếu nuôi thỏ theo hình thức nông hộ nuôi tại gia đình thì công tác vệ sinh chuồng trại rất quan trọng, cần chú ý vệ sinh hành ngày cho khay hứng phân và nước tiểu, chú ý sát trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi thường xuyên.

   Chị đi làm giờ hành chính vẫn có thể nuôi thỏ theo nông hộ được. Việc cho ăn dọn chuồng sắp xếp trong thời gian nghỉ sáng sớm, trưa và chiều tối để làm các công việc như cho ăn, dọn chuồng....Chi phí hiện nay cho 4 thỏ giống (03 cái, 01đực) cũng không cao lắm chị liên hệ với Trung tâm Nông Lâm Ngư Đà Nẵng số ĐT: 0511 3670764, hoặc Trung tâm Nghên cứu Dê và thỏ Sơn Tây, ĐT: 033.838314 để mua. (Nên mua giống thỏ cao sản Newzeland), đây là giống thỏ nhập nội rất phù hợp hiện nay, về khả năng cho thịt, khả năng sinh sản và phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam. Giống thỏ Newzeland có đặc điểm lông dày, màu trắng tuyền, mắt hồng, khối lượng trưởng thành từ 5 - 5,5 kg/con. Thỏ Newzeland là giống mắn đẻ, sinh trưởng nhanh, thành thục sớm, nhiều thịt; phù hợp với phương thức chăn nuôi công nghiệp cũng như hộ gia đình. Tuổi động dục lần đầu từ 4 - 4,5 tháng, tuổi phối giống lần đầu từ 5 - 6 tháng, khi đó khối lượng con giống đạt 3 - 3,2 kg/con. Loài thỏ này có khả năng sinh sản và sinh trưởng cao hơn hẳn so với các giống thỏ VN, một năm đẻ 5 - 6 lứa, mỗi lứa từ 6 - 7 con, khối lượng sơ sinh 50 - 60g, con cai sữa 600 - 700g, nuôi đến 3 tháng tuổi đạt 2,8 - 3kg, tỷ lệ thịt xẻ từ 52 - 55%. Giống thỏ Newzeland đã thích ứng tốt với điều kiện chăn nuôi gia đình, phổ biến nhiều địa phương trong nước.
 
Trong chăn nuôi thỏ việc ghép đôi giao phối (hoặc thụ tinh cho thỏ ) cần chọn đực tránh hiện tượng đồng huyết sẽ sảy ra các bệnh di truyền  đặc biệt là tầm vóc của thỏ ngày càng nhỏ, trong chăn nuôi thỏ thì một đực có thể phụ trách cho 04 đến 05 con cái. để tránh đồng huyết chị nên đổi đực và tránh thỏ cùng mẹ hoặc cùng bố phối với nhau.

Về thức ăn cho thỏ nếu cho ăn bằng thức ăn công nghiệp và rau cỏ là thức ăn bổ sung thì có thể tính toán được, nếu tận dụng thức ăn tận dụng hoặc rau cỏ tự trồng thì khó tính toán hơn. Thực tế trong chăn nuôi theo kiểu tận dụng và nông hộ thì thường phải ghi chép cụ thể để hoạch toán tất cả các nguyên liệu đầu vào và các sản phẩm đầu ra để tính hiệu quả kinh tế.

Thỏ tuy ít bệnh tật nhưng thỏ nuôi là loài gia súc có sức đề kháng cơ thể kém, đễ cảm nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch, khi mắc bệnh thỏ rất dễ chết, thậm chí chết hàng loạt, Vậy trong quá trình chăn nuôi cần chú ý vấn đề môi trường nuôi, vệ sinh sát trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi đúng quy trình, chú ý các bệnh thường sảy ra như bệnh ghẻ, bệnh cầu trùng, bại huyết, đau bụng và ỉa chảy. Các bệnh này chị xem trong tài liệu có trên Website của Khuyến nông. Nếu nặng thì báo với thú y địa phương để có phác đồ điều trị kịp thời.
 
Chúc chị khoẻ và chăn nuôi thỏ thành công.
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Lực
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết