00:03 Thứ bảy, 26/05/2018

HIỆU QUẢ CỦA GIẢI PHÁP ƯƠNG NUÔI NÂNG CẤP TÔM HÙM GIỐNG BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, sự cần cù chịu khó của người dân miền biển, rất nhiều hộ vùng biển Sông Cầu đã tạo lập nên cơ nghiệp từ nghề ương nuôi tôm Hùm giống, nuôi tôm Hùm thương phẩm, góp phần làm giàu đẹp các vùng nông thôn ven biển, từ những năm 1990 thị xã Sông Cầu đã vươn lên trở thành “thủ phủ” tôm Hùm của nước ta.

Lớp tập huấn: Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi thâm canh cá chình, lươn đồng

Lớp tập huấn: Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi thâm canh cá chình, lươn đồng

Lớp tập huấn: Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi thâm canh cá chình, lươn đồng

Phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá lóc

Phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá lóc

Trong những năm gần đây, nuôi cá lóc trong bể xi măng là mô hình được các hộ nuôi phát triển tại huyện Tuy An

Cá rô đầu vuông thương phẩm

Khuyến nông Phú Yên: Tổng kết mô hình nuôi Cá rô đầu vuông thương phẩm

Cá rô đầu vuông là đối tượng nuôi nước ngọt có nhiều ưu điểm vượt trội như kích thước lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, dễ nuôi...

Truy xuất nguồn gốc nhằm đảm bảo uy tín, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế

Truy nguyên nguồn gốc, điều kiện cần thiết trong chuỗi cung ứng sản phẩm thủy sản

Truy nguyên nguồn gốc (Traceability) là khả năng truy tìm, theo dõi và nhận diện một cách thống nhất một đơn vị sản phẩm ( hoặc 1 lô hàng) trong tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối một đơn vị sản phẩm ( hoặc 1 lô hàng) đó.

Môi trường là một trong những mối nguy hóa học

Nhận diện những mối nguy gây mất an toàn thực phẩm thủy sản và các biện pháp kiểm soát

Mọi tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thủy sản đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Do đó, các tổ chức, cá nhân cần phải nhận diện được các mối nguy gây hại có trong sản phẩm, nhằm kiểm soát và phòng ngừa một cách toàn diện trong từng công đoạn sản xuất.

Cá được sơ chế và bảo quản hầm lạnh trên tàu sau khai thác

Những vấn đề cần lưu ý về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nguyên liệu thủy, hải sản sau khi đánh bắt, khai thác

...từ chủ tàu thuyền đến cơ sở thu mua, sơ chế phải nắm được những yêu cầu cơ bản trong xử lý, sơ chế và bảo quản nguyên liệu thủy, hải sản sau khi khai thác theo hướng an tòan vệ sinh thực phẩm, chất lượng, không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường.

Cần xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản bằng đa dạng sinh học

Cần xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản bằng đa dạng sinh học

Thực tế những năm qua cho thấy môi trường nhiều vùng nuôi trồng thủy sản ở nước ta đang có chiều hướng ngày càng xấu đi, tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản diễn biến phức tạp.

Hàu Thái Bình Dương, mô hình mới được Trung tâm KN – KN triển khai đến người nuôi

Hàu Thái Bình Dương, mô hình mới được Trung tâm KN – KN triển khai đến người nuôi

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên đã triển khai mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương tại hai xã Xuân Hải – thị xã Sông Cầu và xã An Ninh Đông – huyện Tuy An.

Nghề nuôi tôm nước lợ ở Phú Yên- thực trạng và giải pháp khắc phục

Nghề nuôi tôm nước lợ ở Phú Yên- thực trạng và giải pháp khắc phục

Nghề nuôi tôm nước lợ ở Phú Yên bắt đầu hình thành từ năm 1986 ở xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa. Do thời gian vụ nuôi ngắn (3 – 4 tháng/vụ), lợi nhuận cao (600–700 triệu đồng/ha/vụ) nên nghề nuôi tôm phát triển rất nhanh, nhiều hộ dân đã tạo lập nên cơ nghiệp từ nghề mới này, rất nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang, xinh đẹp được xây dựng bên các ao hồ nuôi trồng thủy sản hiện đại, góp phần làm giàu đẹp bộ mặt các vùng nông thôn ven biển.

Vá lưới – Nghề góp phần không nhỏ giải quyết việc làm,  tạo thu nhập cho phụ nữ vùng biển

Vá lưới – Nghề góp phần không nhỏ giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho phụ nữ vùng biển

Khi những người đàn ông ra khơi cùng những chuyến biển dài ngày thì những người phụ nữ ở nhà lo cơm nước, chăm sóc, dạy dỗ con cái, phần lớn họ không có việc làm. Gánh nặng kinh tế dồn lên vai người đàn ông. Cuộc sống của gia đình họ hoàn toàn phụ thuộc vào nghề biển. Nhưng đó là khi những con tàu đánh bắt chưa về, đến khi những con tàu cập bến sau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, thì người phụ nữ mới bận bịu với những việc làm của mình, họ gánh cá, nước hay gánh đá thuê cho các chủ tàu, họ bắt đầu với công việc vá những tấm lưới đã bị rách sau đánh bắt…. Những việc làm này tuy thu nhập không cao nhưng giúp cho những người phụ nữ vùng biển có thêm thu nhập chi tiêu trong cuộc sống, giúp họ có công ăn việc làm vào những lúc nhàn rỗi.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm hiện đại hóa đội tàu cá khai thác xa bờ khu vực miền Trung

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm hiện đại hóa đội tàu cá khai thác xa bờ khu vực miền Trung

Ngày 30/7/2015 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Tổng cục Thuỷ sản phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Khánh Hoà tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm hiện đại hóa đội tàu cá khai thác xa bờ khu vực miền Trung”.

Nghị định 67, những vướng mắc hiện nay ở Phú Yên

Nghị định 67, những vướng mắc hiện nay ở Phú Yên

Nghị định 67/2014/NÐ-CP, ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản có hiệu lực từ ngày 25/8/2014. Nghị định đã quy định đồng bộ các chính sách vừa khuyến khích ngư dân đóng tàu công suất lớn, tàu vỏ thép hiện đại, tổ chức vươn khơi khai thác để bảo vệ tài nguyên nguồn lợi biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, vừa khuyến khích ngư dân đóng tàu dịch vụ hậu cần, thu mua trên biển, sơ chế, bảo quản nâng cao chất lượng sản phẩm so với kỹ thuật trước đây, từ đó sẽ nâng cao được giá trị, giá xuất bán sản phẩm để nâng cao hiệu quả của quá trình khai thác

Tập huấn, nhân rộng công nghệ Semi Biofloc,  Làm sạch môi trường để phát triển nuôi tôm bền vững

Tập huấn, nhân rộng công nghệ Semi Biofloc, Làm sạch môi trường để phát triển nuôi tôm bền vững

Phú Yên là tỉnh ven biển Nam Trung bộ có nguồn nước trong sạch, chiều dài bờ biển gần 200 km, từ Bắc vào Nam có 7 cửa sông, đầm, vịnh: Cửa đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài, Tiên Châu, Tân Quy, Đà Diễn, Đà Nông, cửa vịnh Vũng Rô. Thủy triều theo chế độ nhật triều không đều. Các vùng cửa sông, đầm, vịnh là nơi gặp nhau, giao thoa giữa các dòng triều mang dinh dưỡng từ biển khơi vào và các dòng chảy do sông ngòi mang dinh dưỡng từ đất liền đổ ra tạo nên vùng nước lợ mặn ven biển rộng lớn, diện tích 21.000 ha. Đây là vùng có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để đầu tư phát triển nghề nuôi tôm.

Tỷ phú trẻ từ nuôi tôm thẻ

Tỷ phú trẻ từ nuôi tôm thẻ

Được cán bộ nông nghiệp xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên giới thiệu, chúng tôi tìm đến mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên nền cát trải bạt của anh Lê Văn Nhất ở thôn Hòa Thạch.

Tổng kết mô hình máy dò ngang tại xã An Mỹ - huyện Tuy An

Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tháng 12 năm 2014 Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương tổ chức bàn giao thiết bị cho hộ ông Nguyễn Văn Tư, chủ tàu mang số hiệu PY 97229TS, trú tại xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Ra khơi cùng ngư dân: Mẻ lưới đêm!

Ra khơi cùng ngư dân: Mẻ lưới đêm!

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư triển khai mô hình Máy dò ngang cho tàu khai thác xa bờ. Được cơ quan phân công triển khai mô hình máy dò ngang trên tàu cá của ông Nguyễn Trí Thành, một chủ tàu ở xã An Mỹ - Huyện Tuy An.

Sản xuất giống cua xanh – hướng đi ổn định và bền vững

Sản xuất giống cua xanh – hướng đi ổn định và bền vững

Khi người nuôi tôm sú và tôm thẻ bị điêu đứng vì dịch bệnh do con giống hay do môi trường ao nuôi bị ô nhiễm thì con cua xanh lại là đối tượng có thể phát triển tốt trong những điều kiện như vậy. Hơn nữa, nuôi cua vốn đầu tư thấp, không cần nhiều công chăm sóc, cua còn cải tạo tốt môi trường ao nuôi… Chính vì vậy, cua xanh đang là đối tượng được bà con nuôi rộng rãi ở các vùng nuôi tôm trong tỉnh. Tuy nhiên, nguồn cua giống từ tự nhiên khan hiếm, không chủ động về thời gian, mùa vụ, tỉ lệ sống không cao, kích cỡ không đều đã không đáp ứng được nhu cầu con giống của người nuôi.

Định kì kiểm tra tôm Hùm nuôi thương phẩm

Giải pháp nuôi tôm hùm bền vững

Hiện nay, cả nước trên 43.000 lồng nuôi tôm hùm, tập trung nhiều chủ yếu ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, từ Bình Định đến Bình Thuận, nhiều nhất là tỉnh Phú Yên với số lượng lồng nuôi trên 22.591 lồng và tiếp theo là Khánh Hòa với 16.309 lồng.

Các tin khác