09:24 Thứ bảy, 26/05/2018

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM ĐỐI VỚI NGUYÊN LIỆU HẢI SẢN SAU KHAI THÁC

Đăng lúc: Thứ năm - 18/07/2013 22:04 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Để giảm thiệt hại về kinh tế do không bán được hàng hoặc giảm giá bán, hàng bị hủy, giữ vững thương hiệu, uy tín, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao giá bán, mở rộng thị trường. Đòi hỏi từ chủ tàu thuyền đến cơ sở thu mua, sơ chế phải nắm được những yêu cầu cơ bản trong xử lý, sơ chế và bảo quản nguyên liệu thủy sản theo hướng an tòan vệ sinh thực phẩm, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, bảo vệ và gìn giữ môi trường sống.
Mục tiêu của xử lý và bảo quản nguyên liệu là tránh làm dập nát, ngăn ngừa và giảm thiểu sự ươn hỏng, sản phẩm không dùng hóa chất độc hại, đạt tiêu chuẩn chất lượng  trong bảo quản sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Ngòai việc sử dụng những hóa chất, kháng sinh làm nguyên liệu thủy sản mất an tòan thực phẩm mà những vật rắn, cứng như kim loại, thủy tinh, mẩu gỗ… cũng là những yếu tố gây mất an tòan thực phẩm. Phương pháp thu hoạch, thời gian từ khi thu hoạch tới khi bảo quản, điều kiện vệ sinh, hay kỹ thuật phân loại, xử lý… đều ảnh hưởng đến việc đảm bảo vệ sinh an tòan thực phẩm nguyên liệu thủy sản.
Nguyên liệu thủy sản đạt chất lượng, đảm bảo an tòan vệ sinh thực phẩm phải đáp ứng được những yêu cầu sau:
Yêu cầu về dụng cụ, thiết bị: số lượng đầy đủ, bền, chuyên dụng, phù hợp, bề mặt tiếp xúc với nguyên liệu không phải là nguồn lây nhiễm cho sản phẩm; không gỉ sét, không bị ăn mòn hoặc mục nát, không thấm nước, bề mặt nhẵn, phẳng để dễ làm vệ sinh và khử trùng; thùng bảo quản phải kín, cách nhiệt tốt để làm giảm tổn thất lạnh và hạn chế sự lây nhiễm từ bên ngòai, tránh dùng gỗ và các loại vật liệu khó làm vệ sinh và khử trùng;
Yêu cầu về nước, nước đá: nước đá phải được làm từ nước sạch, cơ sở sản xuất nước đá phải đảm bảo điều kiện vệ sinh an tòan thực phẩm. Tùy theo loại nguyên liệu mà nên ướp bằng đá vảy, đá xay hay đá cục, đá cây; 
Yêu cầu về điều kiện vệ sinh: không khạc nhổ hay vứt rác bừa bãi, phải đảm bảo vệ sinh cá nhân và các dụng cụ, thiết bị, khu vực xử lý, bảo quản.
Để nguyên liệu hải sản đạt chất lượng, cả chủ tàu, cảng cá và cơ sở thu mua, chế biến nhất thiết phải thực hiện đúng qui trình xử lý, sơ chế và bảo quản sản phẩm trước, trong và sau khi đánh bắt. Có như vậy mới giảm thiểu thiệt hại về giá trị kinh tế và mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng, uy tín và thương hiệu.
Đối với các chủ tàu thuyền: Nguyên liệu cần được bảo quản lạnh ngay sau khi đánh bắt, duy trì tốt nhiệt độ bảo quản; Đảm bảo đủ lượng đá cần thiết cho 1 chuyến biển, nước đá phải an toàn vệ sinh; Thường xuyên làm vệ sinh các dụng cụ, boong tàu, hầm bảo quản… ngay sau khi sử dụng; Nguyên liệu tránh để ngòai nắng, làm dập nát, nhiễm bẩn; phải rửa tay bằng xà phòng trước khi tiếp xúc với nguyên liệu và sau khi đi vệ sinh. Trong quá trình bảo quản nguyên liệu sau khi đánh bắt, không nên sử dụng kháng sinh, hóa chất độc hại bị cấm hoặc không rõ nguồn gốc để bảo quản nguyên liệu; Không sử dụng nước tại bến cảng để rửa nguyên liệu, boong tàu, hầm tàu, dụng cụ…; Không sử dụng chung bơm hút nước thải và lấy nước sạch; Không dùng những dụng cụ bị rỉ sét để chứa đựng và bảo quản nguyên liệu.
Tại Cảng cá, các cơ sở thu mua hoặc cơ sở sản xuất nước đá cần phải tuân theo các quy định nhằm đảm bảo an tòan VSTP cho nguyên liệu hải sản. Trước và sau khi bốc dỡ nguyên liệu hải sản nên tiến hành vệ sinh cầu cảng, khu vực bốc dỡ, bảo quản để tránh nhiễm bẩn. Cần cử  người chịu trách nhiệm chính về hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm tại cảng cá;
Đối với Cơ sở thu mua, sơ chế Không mua hải sản có chứa tạp chất, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc không rõ nguồn gốc. Sử dụng nước sạch để rửa nguyên liệu, dụng cụ tiếp xúc với nguyên liệu; Không để thủy sản, nước đá trực tiếp dưới nền nhà, tránh làm dập nát, hoặc nhiễm bẩn nguyên liệu hải sản. Nguyên liệu phải được bảo quản lạnh ngay sau khi thu mua và duy trì tốt ở nhiệt độ bảo quản; Đảm bảo đủ nước đá sạch, an toàn để bảo quản, tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh, hóa chất độc hại bị cấm hoặc không rõ nguồn gốc để bảo quản nguyên liệu hải sản, không đưa tạp chất vào nguyên liệu hải sản. Các dụng cụ bảo quản, phương tiện vận chuyển… phải được vệ sinh trước và sau khi sử dụng, và không bị gỉ sét. Rửa tay bằng xà phòng trước khi tiếp xúc với nguyên liệu hải sản và ngay sau khi đi vệ sinh;
  Cơ sở thu mua, sơ chế cần có nhật ký để ghi chép đầy đủ các thông tin liên quan đến lô hải sản như thời gian tiếp nhận, về chủng loại, khối lượng, người bán, người mua ... để dễ dàng trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Để nguyên liệu thủy sản sau khai thác đạt chất lượng, an tòan vệ sinh thực phẩm, đòi hỏi từ tàu thuyền đến cảng cá và cơ sở thu mua đều phải chủ động, tích cực thực hiện đúng các yêu cầu, quy định về vệ sinh, an toàn đối với thuỷ sản. Đảm bảo nguyên liệu được xử lý theo nguyên tắc nhanh, lạnh, sạch trong việc sơ chế và bảo quản.
 
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh - Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết