18:42 Thứ sáu, 25/05/2018

Bước đầu xây dựng mô hình nuôi cá lăng nha (cá lăng đuôi đỏ) thương phẩm trong ao tại huyện Đồng Xuân

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/11/2014 02:53
Cá lăng nha đuôi đỏ có tên khoa học là Mytus wyckiiodes đây là loài cá nước ngọt chỉ thích sống ở các khúc sông sâu, nước chảy và lắm thác ghềnh. Trước đây, loại cá này sống nhiều trên sông Sêrêpôk, có con nặng tới vài chục ký. Hiện nay, loài cá này đang được nhiều hộ dân đưa về nuôi ở ao, hồ bằng nguồn giống vớt từ tự nhiên. Tại Phú Yên, Trung tâm giống và kỹ thuật thủy sản tỉnh đã cho sinh sản nhân tạo thành công giống cá lăng nha đuôi đỏ, và đang cung cấp giống ra thị trường.
 Mô hình nuôi cá lăng nha đuôi đỏ thương phẩm lần đầu tiên được triển khai mô hình tại huyện Đồng Xuân- Phú Yên và có ưu điểm nổi bật :Đây là loài cá sử dụng thức ăn có độ đạm >= 30%, mới có thể sinh trưởng phát triển nhanh.
Cá lăng nha đuôi đỏ có giá trị kinh tế cao,  thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, dễ nuôi , có tính thích nghi với điều kiện tự nhiên của địa phương .
Thấy được tiềm năng kinh tế trong nuôi cá lăng nha đuôi đỏ, đầu tháng 7 năm 2014, Trạm Khuyến nông- Khuyến ngư Đồng Xuân phối hợp cùng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đã triển khai đề tài “Xây dựng mô hình nuôi cá lăng nha ( cá lăng đuôi đỏ) thương phẩm trong ao tại huyện Đồng Xuân” nguồn vốn từ KHCN . Mô hình được thực hiện quy mô 1.000m2-( trong ao đất), số lượng cá thả nuôi là 2.000 con với kích cở 10cm/con. Hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn công nghiệp, thuốc thú y, hóa chất cải tạo ao. Được  thực hiện  tại thôn Phú Xuân A, xã Xuân Phước nơi có nguồn nước chày và không bị ngập lụt.
Về giống: Ban chủ nhiệm đề tài đã chủ động lấy giống kích cỡ 10cm/con. Chọn những con khỏe mạnh, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi.


Về ao nuôi:Ao có diện tích 500-1000 m2. Mực nước sâu 1,2-1,5 m. Ao nuôi phải gần nguồn nước cung cấp, điều kiện thay nước được thực hiện dễ dàng. Chất lượng nước tốt không bị nhiễm phèn.

Thức ăn : Tùy vào tập tính của cá lăng giống lúc đầu mà có thể cho cá ăn nổi hay ăn chìm. Thức ăn cho cá Lăng nha sử dụng trong quá trình nuôi chủ yếu là thức ăn công nghiệp và cá tạp tươi.
- Thức ăn công nghiệp yêu cầu độ đạm phải  > 30% đạm. Đối với cá Lăng nha do tập sống đáy nên cá thường ăn chìm, thế nhưng hiện nay thức ăn chìm cho cá nước ngọt chưa phổ biến, nên ta có thể sử dụng thức ăn nổi dạng viên cho cá rô phi hay cá da trơn để cho cá ăn. Thức ăn trước khi cho ăn phải được nhào với nước rồi mới cho ăn và khẩu phần 3 - 4 % khối lượng thân.
- Cá tạp còn tươi được xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ cho vừa cỡ miệng của cá, khẩu phần ăn 5-7% khối lượng thân. Cũng có thể phối hợp thức ăn công nghiệp và thức ăn tươi với tỉ lệ 40-60 cho cá ăn.
Cá lăng nha ăn tạp nên ngoài nuồn thức ăn công nghiệp thì nguồn thức ăn tự nhiên cũng dễ tìm, chủ yếu là cá biển hoặc cua, ốc , trùn quế,…
Hiện tại mô hình đã thực hiện được 01 tháng, cá hiện đang phát triển bình thường , có tính thích nghi với điều kiện địa phương.
Theo thực tế nuôi tại nhiều địa phương trên cả nước thì Cá lăng nha sau 18 -24 tháng nuôi có thể đạt với trọng lượng bình quân là 1,5 kg/con. Với giá thành như hiện nay là 180.000 đồng/kg , và tỷ lệ nuôi sống là 70% thì tổng doanh thu là 378 triệu đồng cho 1.000 m2 nuooi với mật độ  thả cuat mô hình đang thực hiện là  2.000 con. Mỗi tháng, sau khi trừ các chi phí thức ăn cho chúng, mỗi hộ thu về trên 4 triệu đồng tiền lãi, đối với một người làm nông thì đây là một thu nhập không ít khi tận dụng công lao động nhàn rỗi.
Như vậy mô hình cá lăng nha ( cá lăng đuôi đỏ) thương phẩm trong ao tại huyện Đồng Xuân.hứa hẹn sẽ là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, nếu được nhân rộng cho các hộ lân cận trong huyện tham quan, học tập sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển chăn nuôi, kinh tế hộ gia đình, đa dạng hóa đối tượng vật nuôi.
Tác giả bài viết: Phan Chân Thuyên -Trạm KN-KN huyện Đồng Xuân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết