13:12 Thứ hai, 25/09/2017

Chung tay khắc phục dịch bệnh – giải pháp phát triển nuôi tôm an toàn

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/06/2013 14:14 - Người đăng bài viết: minhnhat
Sáu tháng đầu năm 2013, tại các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên, dịch bệnh trên tôm liên tục xảy ra, lây lan, chưa có dấu hiệu dừng lại, tôm chết sớm trên diện rộng gây ra nhiều tổn hại nặng nề.
        ​Trước tình hình trên, thực hiện nhiệm vụ kế hoạch hoạt động khuyến nông, được sự đồng ý của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư TP Tuy Hòa phối hợp Hội Nghề Cá Phú Yên, Công ty TNHH Canavet tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm bền vững cho bà con nuôi tôm tại hội trường UBND Phường Phú Đông TP Tuy Hòa vào ngày 11 tháng 6 năm 2013. Lớp tập huấn đã tập trung thảo luận nguyên nhân, tác nhân gây bệnh tôm, thống nhất thực hiện các biện pháp khắc phục, giúp bà con phát triển nghề nghiệp, ổn định sản xuất. Nội dung chủ yếu gồm các chuyên đề sau:
 
           1. Quản lý môi trường:  Cải tạo ao nuôi đảm bảo yêu cầu kỹ thuật như các lớp tập huấn trước đây ( hướng dẫn kỹ thuật làm sạch môi trường bằng nuôi cá Rô phi trong ao lắng, nuôi luân canh, xen canh tôm – cá Rô phi ), việc thực hiện quy chế quản lý cộng đồng vùng nuôi tập trung, giữ vệ sinh môi trường ao nuôi, vùng nuôi được đặt lên hàng đầu vì khi môi trường trong sạch tôm rất khó bị nhiễm bệnh, khó bộc phát bệnh ngay cả trường hợp có mầm bệnh trong mô cơ của tôm nuôi.

         2. Quản lý giống: Chọn giống sạch từ các cơ sở sản xuất uy tín, tôm đều cỡ, hoạt động nhanh nhẹn, có khả năng bơi ngược dòng, phản ứng nhanh lẹ với tác động bên ngoài. Tôm sáng đẹp, râu và phụ bộ đầy đủ, sạch sẽ, không dị hình. Sau đó lấy 100 – 200 con đi kiểm tra bằng kỹ thuật PCR, chọn giống không mang các mầm bệnh: Đốm trắng, đầu vàng, Taura, hoại tử gạn tụy...   ( tôm bố mẹ của cơ sở sản xuất nên có nguồn gốc từ Hawaii ).
 

Lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm bền vững


       3. Quản lý thức ăn: Sử dụng thức ăn không mang mầm bệnh, bảo quản tốt, tránh vón, mốc vì nấm mốc sinh ra độc tố Aflatoxin gây hoại tử gan nghiêm trọng ở động vật thủy sản nuôi nói chung và tôm nuôi nói riêng. Tăng sức đề kháng cho tôm bằng cách quản lý môi trường ao nuôi trong sạch, các chỉ tiêu môi trường pH, ôxy hòa tan, NH3 ... ổn định, bổ sung một số sản phẩm như vitamin A, C, E ... Hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh để nuôi tôm lâu dài, ổn định.

       4. Phòng trị bệnh tôm: Khi bệnh tôm không may xảy ra phải báo cáo kịp thời cho Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Thú y để có biện pháp xử lý kịp thời, giúp bà con ngăn chặn dịch bệnh, sớm ổn định, phục hồi và phát triển sản xuất.

       5. Công tác phối hợp hoạt động khuyến nông: Đặc biệt; trong lớp tập huấn Công ty TNHH Canavet đã giới thiệu thêm quy trình sản xuất tôm giống sạch, kỹ thuật vận chuyển, xuống giống phù hợp. Đối với các hộ dân sử dụng tôm giống của Công ty, trong vụ nuôi Công ty sẽ cử cán bộ kỹ thuật theo dõi, hướng dẫn quy trình, các biện pháp xử lý sự cố, dịch bệnh, giúp bà con nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong trường hợp rủi ro, Công ty sẽ tùy theo nguyên nhân mà có mức độ hỗ trợ phù hợp giúp bà con khắc phục khó khăn, phát triển, ổn định nghề nghiệp. Lớp tập huấn cùng thống nhất: Phú Yên có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để đầu tư phát triển nghề nuôi tôm nước lợ, vấn đề chính hiện nay là: Cộng đồng cần chung tay góp sức, ngăn chặn dịch bệnh theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý chuyên ngành để phát triển nghề nuôi tôm đảm bảo an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
 
Tác giả bài viết: KS. Huỳnh Văn Vũ - Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư TP Tuy Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 85 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết