17:11 Chủ nhật, 18/03/2018

Giải phát phát triển nuôi cá nước ngọt

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/05/2013 21:39 - Người đăng bài viết: minhnhat
Nhằm khai thác sử dụng có hiệu quả các tiềm năng lợi về mặt nước ngọt cũng như nguồn lao động dồi dào sẵn có tại địa phương, hàng năm ngành thủy sản đã tổ chức tập huấn kỷ thuật nuôi và phòng trị bệnh các đối tượng thủy sản nước ngọt cho bà con nông ngư dân trong tỉnh. Có nhiều đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao đã được nuôi thử nghiệm thành công, khẳng định sự thích nghi và phát triển nuôi tốt trong điều kiện tự nhiên ở Phú Yên,
Phú Yên có mạng lưới sông suối với mật độ trung bình 0,5km/km2, với tổng chiều dài các sông là 2.600 km. Diện tích mặt nước ngọt trung bình khoảng 10.000 ha. Địa hình dốc, lượng mưa 8 tháng mùa khô ít (khoảng 25%), nên đa số sông suối nhỏ nước bị cạn kiệt. Mùa mưa, lũ lụt nước chảy mạnh rất khó khăn cho việc nuôi cá trên sông suối. Mặt nước đầm hồ tự nhiên và nhân tạo, tập trung nhiều ở vùng trung du và miền núi. Phú Yên có 41 hồ nhỏ, tổng diện tích mặt nước vào mùa khô là 580 ha, mùa mưa là 1.452 ha, trong đó có 30 hồ có diện tích trung bình dưới 10 ha, độ sâu trung bình 2–5m, có 11 hồ có diện tích trung bình từ 10ha đến 100ha, độ sâu trung bình từ 6 –12m, có các hồ có diện tích trên 100 ha, như: Hồ Phú Xuân, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân có diện tích trung bình 117 ha; hồ Đồng Khôn, xã Hòa Xuân Tây diện tích trung bình 160 ha và Biển hồ, xã Hòa Xuân Nam có diện tích trung bình 200 ha thuộc huyện Đông Hòa; đặc biệt hồ thủy điện Sông Hinh thuộc huyện Sông Hinh có diện tích 3.300ha. Ao nhỏ gia đình tự đào đắp, nằm rải rác khắp các vùng dân cư trong tỉnh, diện tích không lớn, chủ yếu là nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt truyền thống để tạo nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, Phú Yên còn có hàng ngàn ha chân ruộng sản xuất nông nghiệp có thể nuôi kết hợp một số đối tượng thủy sản nước ngọt để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

 

Thu hoạch cá nước ngọt tại xã Hòa Định Đông,  huyện Phú Hoà

Tuy có tiềm năng lợi thế về điều kiện diện tích mặt nước tương đối lớn, thế nhưng những năm qua việc đầu tư phát triển nuôi thủy sản nước ngọt ở Phú Yên chưa nhiều. Kể từ khi tái lập tỉnh Phú Yên (năm 1989) đến nay diện tích ao hồ nuôi thủy sản nước ngọt cũng chỉ mới hơn 300ha. Nhìn chung, nghề nuôi thủy sản nước ngọt ở Phú Yên vẫn còn rất nhỏ, tiềm năng lợi thế tự nhiên và xã hội chưa được khai thác sử dụng bao nhiêu. Chính sách khuyến khích đầu tư chưa mạnh, việc sản xuất và cung ứng giống thủy sản nước ngọt tại địa phương chưa được chú trọng, thị trường tiêu thụ sản phẩm thủy sản nước ngọt chưa được mở rộng.

Nhằm khai thác sử dụng có hiệu quả các tiềm năng lợi về mặt nước ngọt cũng như nguồn lao động dồi dào sẵn có tại địa phương, hàng năm ngành thủy sản đã tổ chức tập huấn kỷ thuật nuôi và phòng trị bệnh các đối tượng thủy sản nước ngọt cho bà con nông ngư dân trong tỉnh. Có nhiều đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao đã được nuôi thử nghiệm thành công, khẳng định sự thích nghi và phát triển nuôi tốt trong điều kiện tự nhiên ở Phú Yên, như: Cá bống tượng, cá tai tượng, ba ba, cá trê lai, cá diêu hồng, cá chim trắng, cá chình, cá rô phi dòng gift, cá lăng, cá lóc, ếch bản địa và ếch lai… với các hình thức nuôi trong ao đất, bể xi măng, lồng bè với nhiều quy mô khác nhau phù hợp với từng đối tượng.

Những năm gần đây cán bộ và nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã đầu tư nuôi nhiều đối tượng thủy sản nước ngọt như cá trê lai, bống tượng, cá lóc, cá lăng vàng, ếch thái, cá cảnh …. Cho kết quả khả quan. Một mặt giải quyết được nguồn thực phẩm tươi sống nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho gia đình, mặt khác còn cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh một lượng hàng hóa phong phú, đa dạng. Đặc biệt, đáng chú ý việc nuôi, sinh sản và kinh doanh cá cảnh ở thành phố Tuy Hòa đang giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập khá.

Thiết nghĩ, để thúc đẩy phong trào đầu tư nuôi thủy sản nước ngọt ở Phú Yên phát triển mạnh với quy mô lớn hơn, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương, cần phải thực hiện nhiều giải pháp:
 Các địa phương trong tỉnh cần rà soát, đánh giá cụ thể về tiềm năng, thực trạng nuôi thủy sản nước ngọt tại địa phương mình, tìm hiểu, xác định nhu cầu thị hiếu thị trường trong và ngoài tỉnh. Trên cơ sở đó xác định đối tượng thủy sản nước ngọt nào sẽ là thế mạnh của địa phương mình để có quy hoạch cụ thể và có chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý, thỏa đáng cũng như đề ra giải pháp phát triển phù hợp. Chẳng hạn, đối với loại mặt nước sông suối cần tính toán lựa chọn đối tượng thủy sản có thời vụ nuôi ngắn, tăng trưởng nhanh, tránh thiệt hại vào mùa lũ lụt, có thể tổ chức hình thức nuôi phù hợp nhất là nuôi bằng lồng, bè. Những đầm hồ tự nhiên và nhân tạo có diện tích tương đối lớn có thể tổ chức hình thức nuôi bằng lồng, bè và eo ngách. Đối với các ao có diện tích nhỏ, chủ động được nguồn nước và không bị ngập lụt vào mùa mưa có thể đầu tư nuôi thâm canh các đặc sản để tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao và hiệu quả đầu tư lớn. Những chân ruộng sản xuất nông nghiệp có năng suất, hiệu quả thấp có thể chuyển đổi sang đầu tư nuôi thủy sản nước ngọt để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ và khuyến khích đầu tư sản xuất giống thủy sản nước ngọt ngay tại địa phương nhằm tạo sự chủ động cho việc nuôi thủy sản nước ngọt thương phẩm của bà con ngư dân. Bản thân những người nuôi cần tạo mối liên kết bền vững với các nhà hàng, siêu thị, nhà máy chế biến, xuất khẩu. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm thủy sản nước ngọt. Quan tâm đến việc đẩy mạnh hệ thống dịch vụ cung ứng các nhu cầu vật tư, thức ăn và các sản phẩm liên quan phục vụ nuôi thủy sản nước ngọt. Chú trọng thúc đẩy hoạt động của các cơ quan chuyên môn chuyên ngành thủy sản, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật và thông tin kinh tế thị trường liên quan về thủy sản nước ngọt cho bà con ngư dân, nhân rộng các điển hình nuôi thủy sản nước ngọt tiên tiến để mọi người dân áp dụng có hiệu quả./.
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Khắc Tân - PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết