09:23 Thứ bảy, 26/05/2018

Hiệu quả từ mô hình nuôi cá Rô đầu vuông thương phẩm

Đăng lúc: Thứ hai - 16/12/2013 19:32 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Phú Yên có mạng lưới sông suối với mật độ trung bình 0,5km/km2, với tổng chiều dài các sông là 2.600 km.
        Diện tích mặt nước ngọt trung bình khoảng 10.000 ha. Địa hình dốc, lượng mưa 8 tháng mùa khô ít (khoảng 25%), nên đa số sông suối nhỏ nước bị cạn kiệt. Mùa mưa, lũ lụt nước chảy mạnh rất khó khăn cho việc nuôi cá trên sông suối. Mặt nước đầm hồ tự nhiên và nhân tạo, tập trung nhiều ở vùng trung du và miền núi. Phú Yên có 41 hồ nhỏ, tổng diện tích mặt nước vào mùa khô là 580 ha, mùa mưa là 1.452 ha, trong đó có 30 hồ có diện tích trung bình dưới 10 ha, độ sâu trung bình 2–5m, có 11 hồ có diện tích trung bình từ 10 ha đến 100ha, độ sâu trung bình từ 6 –12m, có các hồ có diện tích trên 100 ha, như: Hồ Phú Xuân, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân có diện tích trung bình 117 ha; hồ Đồng Khôn, xã Hòa Xuân Tây diện tích trung bình 160 ha và Biển hồ, xã Hòa Xuân Nam có diện tích trung bình 200 ha thuộc huyện Đông Hòa; đặc biệt hồ thủy điện Sông Hinh thuộc huyện Sông Hinh có diện tích 3.300ha. Ao nhỏ gia đình tự đào đắp, nằm rải rác khắp các vùng dân cư trong tỉnh, diện tích không lớn, chủ yếu là nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt truyền thống để tạo nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn hàng ngày.

       Tuy có diện tích mặt nước ngọt tương đối lớn, nhưng việc phát triển nuôi thủy sản nước ngọt ở Phú Yên thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng. Năm 1997, toàn Tỉnh chỉ có 70 ha nuôi cá nước ngọt với các đối tượng thủy sản truyền thống như cá Trắm, Trê, Mè, Chép, Rô phi; đến năm 2004 tăng lên 197 ha. Đến nay, diện tích ao hồ nuôi thủy sản nước ngọt cũng mới đạt hơn 276 ha, tổng sản lượng thu hoạch chỉ đạt 304 tấn. Nhìn chung nghề nuôi thủy sản nước ngọt ở Phú Yên vẫn còn nhiều hạn chế, chính sách khuyến khích đầu tư chưa mạnh, việc sản xuất và cung ứng giống thủy sản nước ngọt tại địa phương chưa được chú trọng, thị trường tiêu thụ hạn hẹp.

     Nhằm khai thác sử dụng có hiệu quả tiềm năng mặt nước ngọt cũng như nguồn lao động dồi dào sẵn có tại địa phương, hàng năm Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh các đối tượng thủy sản nước ngọt cho người dân trong Tỉnh. Nhiều đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế được nuôi thử nghiệm thành công, thích nghi và phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên ở Phú Yên, như cá Bống tượng, Trê lai, Điêu hồng, Rô phi dòng gift, cá Lóc, ếch… với các hình thức nuôi trong ao đất, bể xi măng, nuôi trong giai phù hợp với từng đối tượng.

Cá Rô đầu vuông mô hình Trung tâm KN-KN đầu tư
     
        Những năm gần đây có nhiều hộ dân ở các huyện, thị xã, thành phố trong Tỉnh đã đầu tư nuôi nhiều đối tượng thủy sản nước ngọt thu được kết quả khả quan. Năm 2013, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Phú Yên đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá Rô đầu vuông thương phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Quy mô diện tích ao hồ 10.000m2, cho 13 hộ nông dân tham gia thực hiện và hưởng lợi, số lượng giống thả nuôi 100.000 con, cở giống 250 con/kg, mật độ nuôi 10 con/m2. Trong đó, huyện Phú Hòa có 5 hộ tham gia thực hiện mô hình với tổng diện tích ao hồ 5.000m2, số lượng giống thả nuôi 50.000 con; huyện Tây Hòa có 4 hộ tham gia thực hiện mô hình với diện tích ao hồ 3.000m2, số lượng giống thả nuôi 30.000 con; huyện Sông Hinh có 4 hộ tham gia thực hiện mô hình với diện tích ao hồ 2.000m2, số lượng giống thả nuôi 20.000 con. Các hộ tham gia thực hiện mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% giá trị con giống, hỗ trợ 30% giá trị thức ăn và vật tư khác.
 

Kiểm tra trọng lượng cá Rô đầu vuông
     
      Đồng thời với việc triển khai thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư đã phối hợp với chính quyền địa phương nơi triển khai mô hình tổ chức 03 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm tại các huyện Phú Hòa, Tây Hòa và Sông Hinh cho các hộ tham gia mô hình và bà con trong vùng. Bà con tham gia lớp tập huấn được hướng dẫn cách cải tạo ao, gây màu nước, chọn, thả giống, chăm sóc và quản lý ao nuôi...Đến nay, sau hơn 4 tháng nuôi, mô hình đạt mục tiêu đề ra: Cở cá thương phẩm đạt bình quân 10 con/kg, tỷ lệ sống đạt 77% (cao hơn mục tiêu đề ra 7%), năng suất sản lượng đạt bình quân 8,1 tấn/ha (cao hơn mục tiêu đề ra 1,1tấn/ha). Giá cá thương phẩm ngay tại hồ nuôi thấp nhất 30.000đ/kg, sau khi trừ toàn bộ chi phí, lợi nhuận đạt trên 41 triệu đồng/ha. Kết quả thành công của mô hình đã khẳng định cá Rô đầu vuông là một đối tượng nuôi mới thích nghi và phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên của Phú Yên, cá ít bị dịch bệnh, vốn đầu tư tương đối nhỏ, có thể nuôi ở nhiều quy mô khác nhau, ít tốn công chăm sóc, thức ăn có thể tự chế biến tại hộ gia đình, tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp.
            Từ kết quả thành công của mô hình, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư đã tổ chức cho nhiều bà con nông dân tham quan học tập để nhân rộng. Thấy được lợi ích của việc nuôi cá Rô đầu vuông, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có thêm nhiều hộ nông dân đầu tư nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm. Việc nhân rộng mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt, sử dụng có hiệu quả ao hồ nước ngọt sẵn có tại địa phương và lao động nông nhàn ở nông thôn, tăng thu nhập, cải thiện nâng cao đời sống của bà con nông dân.
 
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Khắc Tân - PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên
Từ khóa:

hiệu quả, mô hình

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết