17:07 Chủ nhật, 18/03/2018

Hiệu quả từ mô hình nuôi xen canh tôm – cua ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch

Đăng lúc: Thứ năm - 26/06/2014 21:54 - Người đăng bài viết: minhnhat
Vùng nuôi tôm hạ lưu sông Bàn Thạch sau nhiều thăng trầm do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Những vụ nuôi gần đây người dân đã tìm ra mô hình nuôi mới,bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đó là mô hình nuôi xen canh tôm với cua.
          Vụ nuôi vừa qua có hơn 30 ha hồ được người dân chuyển từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú sang nuôi cua càng xanh. Sau 3 tháng thả nuôi, nhiều hồ nuôi đã bước vào vụ thu hoạch chính. Với giá cua xô hiện nay 130.000đ/kg, sau khi chi phí, mỗi ha cua thu được 50 triệu đồng trở lên. Ông Trần Văn Dũng ở xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa có gần 1ha hồ, được ông chuyển đổi từ nuôi tôm thẻ chân trắng sang nuôi cua càng xanh. Vụ nuôi này ông Dũng đã thả hơn 6.000 con cua giống, chia làm 3 đợt. Với thời gian thả nuôi từ 2 – 4 tháng, ông Dũng đã thu lãi gần 100 triệu đồng. Theo ông Trần Văn Dũng mô hình sản xuất này có vốn đầu tư thấp, ít rủi ro, vừa bền vững, rất phù hợp với trình độ, điều kiện kinh tế, đất đai của đa số bà con. Người dân chỉ cần có 5 triệu đồng làm nguồn vốn ban đầu là triển khai nuôi cua được. Đặc biệt, kỹ thuật nuôi cua lại đơn giản, phù hợp cho những ai mới vào nghề. Sản phẩm thu hoạch còn đảm bảo yêu cầu về chất lượng và dễ tiêu thụ. Ông Dũng còn nói thêm: “ Nuôi cua khỏe, kỹ thuật nuôi đơn giản, vốn bỏ ra thấp. Tuy nhiên, để mô hình phát triển, nhà nước nên tạo điều kiện cho những hộ nghèo có vốn để họ sản xuất”.
 

          Ngoài mô hình nuôi xen canh tôm - cua, nhiều hộ dân ở vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch còn triển khai mô hình nuôi kết hợp tôm thẻ chân trắng với cua càng xanh hay tôm sú với cua càng xanh. Những mô hình này thu được kết quả khả quan, mở ra hướng đi mới cho vùng nuôi này. Đặc điểm của mô hình này là thả tôm nuôi với mật độ 15 con tôm/m2; cua: 0,5 con/m2, sử dụng thức ăn công nghiệp. Các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Giúp hạn chế được chi phí cho người nuôi và tạo ra môi trường nuôi tốt, ít dịch bệnh. So với nuôi chuyên tôm thì mô hình xen canh tôm cua, kết hợp tôm với cua  ít gặp rủi ro. Ông Đỗ Kim Đồng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hòa cho biết: “ mô hình giúp người nông dân có thu nhập tương đối khá, từ đó cải thiện đời sống và tái sản xuất”
 

          Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng thấy rõ đa phần hồ nuôi của bà con còn đơn giản, ít được quan tâm cải tạo. Một bộ phận chủ hồ còn chủ quan làm theo kinh nghiệm, không tuân thủ theo lịch thời vụ, một số hộ dân còn thả giống khi nguồn nước chưa được xử lý triệt để nguy cơ mầm bệnh phát triển và lây lan cao. Để tiếp tục phát huy lợi thế của mô hình nuôi xen canh tôm cua, kết hợp tôm với cua. Ngành chuyên môn khuyến cáo bà con cần quan tâm đầu tư cải tạo tốt ao đầm, con giống phải lựa chọn kỹ qua kiểm tra chất lượng, quản lý chặt chẽ môi trường ao nuôi, mật độ thả các đối tượng hợp lý, nhằm giảm rủi ro, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Muốn nuôi thủy sản bền vững cho vùng hạ lưu sông Bàn Thạch, bà con tránh chạy theo phong trào và xác định cụ thể đối tượng nuôi cho từng vùng. Ông Đỗ Kim Đồng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hòa khuyến cáo: “ Mô hình này phát triển tốt, nhưng khi nuôi bà con không nên chạy theo phong trào, thả nuôi mật độ thưa để mang lại hiệu quả cao nhất”.
 
Tác giả bài viết: Đặng Dự - đài PTTH Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết