10:22 Thứ bảy, 17/03/2018

“Lao Mái Nhà” Địa danh lý tưởng phát triển nuôi tôm Hùm

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/07/2013 08:19 - Người đăng bài viết: minhnhat
Huyện Tuy An có chiều dài bờ biển gần 40 km chạy dọc từ xã An Ninh Tây vào đến xã An Chấn . Cách bờ chừng 1-3 km là hệ thống các đảo như đảo Hòn Yến xã An Hòa, đảo Hòn Chùa xã An Chấn, đảo Lao mái Nhà xã An Hải.
Nghề nuôi tôm hùm bằng lồng ở tỉnh Phú yên xuất hiện từ những năm của thập kỷ 90 đã đem lại nguồn thu nhập khá lớn cho ngư dân. Trong mấy năm gần đây tình hình bệnh dịch thường xuyên xảy ra đối với tôm hùm đặc biệt là bệnh TAURA, bệnh Sữa làm tôm chết hàng loạt vừa thất thoát sản lượng tôm nuôi vừa làm cho giá tôm lao dốc đến kinh khủng. Năm 2011 giá tôm 1,5-2 triệu đồng/kg, năm 2012 tụt xuống còn 700-800 ngàn đồng/kg gây thiệt hại tiền tỷ cho mỗi hộ nuôi. Nguyên nhân phát sinh dịch bệnh trên tôm hùm thì có nhiều  trong đó nguyên nhân do môi trường nuôi không ổn định, bị ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con tôm. Bệnh xảy ra ở hầu hết các vùng nuôi của tỉnh như Sông Cầu, Vũng Rô, Đầm môn, Hòn Chùa xã An Chấn . Chỉ riêng tại một địa danh xa đất liền khoảng 3km đó là đảo “Lao Mái Nhà” của xã An Hải từ trước tới nay chưa hề xảy ra dịch bệnh trên tôm hùm. Thi thoảng có 1 vài con tôm chết với biểu hiện đen mang có thể là do thức ăn tươi không được rửa sạch làm cho môi trường nội sinh tại từng lồng nuôi bị ô nhiễm nên tôm bị nhiễm khuẩn.
 
Ông Ngô Xuân Yêm, phó chủ tịch UBND xã An Hải cho biết mấy năm gần đây tôm hùm phát triển mạnh tại khu vực quanh Lao mái nhà. Hàng năm có 30- 40 hộ nuôi tôm hùm trên 200 lồng. Năm 2011 tôm hùm có giá cao hầu hết các hộ thu lãi lớn, do đó năm 2012 số hộ nuôi tăng lên đáng kể với 243 hộ nuôi trên 243 lồng, tổng số tôm giống 40.000-50.000 con. Trong đó 50-60 lồng tôm thịt, còn lại là tôm ương.Năm 2013 các hộ tiếp tục đầu tư nuôi với gần 200 lồng.

Tìm hiểu về điều khác thường của vùng đất phòng Nông nghiệp &PTNT huyện, lãnh đạo UBND xã An Hải và người dân nơi đây cho hay: Sở dĩ nơi này ít xảy ra dịch bệnh phải chăng thiên nhiên ưu đãi cho nơi này một vùng tiểu khí hậu ôn hòa, địa hình thuận lợi. Vùng nuôi tôm hùm được bà con chọn là phía tây của đảo, sóng biển từ đông thổi vào được che chắn hoàn toàn bởi toàn thân của đảo. Hơn nữa vùng biển này có một điểm khác biệt so với các nơi khác ngoài sự tác động của thủy triều là sự xuất hiện của dòng hải lưu(dòng chảy) điều tiết môi trường nước cực kỳ tốt, rất ổn định tạo nên vùng nuôi tôm luôn luôn trong sạch. Mọi chất thải, chất độc, thức ăn dư thừa của tôm đều được dòng hải lưu chuyển ra biển thay vào đó một nguồn nước trong xanh và ổn định. Có thể nói đây là một địa danh có môi trường nuôi tôm hùm lý tưởng.
 
Một điều đáng học hỏi của người ngư dân nơi đây đó là tinh thần cộng đồng rất cao. Toàn bộ vùng nuôi có trên 40 hộ được lập thành các nhóm, tổ cộng đồng tự nguyện. Mỗi nhóm tổ có 7-10 hộ. Mỗi thành viên trong tổ đều có trách nhiệm cao, có uy tín, tin tưởng nhau tuyệt đối, thậm chí trách nhiệm đối với bạn còn cao hơn của chính mình. Hàng ngày tổ phân công các thành viên thay nhau đưa thức ăn cho tôm từ đất liền ra đảo, ban đêm cắt cử người ở lại  trực trông coi kiểm tra tôm, cho tôm ăn. Do vậy mà các hộ đã tiết kiệm được rất nhiều công lao động, thay vì mỗi hộ phải có 1 người ở ngoài đảo trông coi, 1 người hàng ngày đưa thức ăn ra cho tôm thì nay chỉ cần 1 lao động là đủ, nhờ đó mà giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập.

Chính vì vậy mà trên 10 năm nay các hộ nuôi tôm hùm tại đây chưa hề biết lỗ là gì, ngược lại luôn có nguồn thu nhập cao và ổn định. Theo ông Đặng Ngọc Thơm ở thôn Phước Đồng xã An Hải cho biết : bà con ở đây chỉ nuôi tôm ương 1 năm 1 vụ , mỗi vụ nuôi 3 tháng cho lãi 50-70 triệu đồng/hộ; đối với các hộ nuôi tôm thịt nuôi nhiều tháng hơn, bình quan mỗi năm lãi 200-300 triệu đồng.

 Được biết UBND xã An Hải đã quy hoạch vùng nuôi tôm hùm tại Lao mái Nhà lên 10 ha. Nhưng rất tiếc hiện nay chưa sử dụng hết diện tích bởi người nuôi còn gặp khó khăn về nguồn vốn. Tính bình quân mỗi hộ muốn nuôi tôm hùm tại đây cần đầu tư ít nhất 200-300 triệu đồng. Vì vậy ngư dân nơi đây rất cần sự ra tay giúp đỡ đầu tư về nguồn vốn của Nhà nước, của ngành ngân hàng, của các doanh nghiệp để cùng chung tay phát huy hết tiềm năng thiên nhiên ban tặng cho nghề nuôi tôm hùm tại Lao mái nhà, góp phần làm giàu cho dân, đất nước thêm hùng mạnh, củng cố niềm tin chung sức bảo vệ vùng biển đảo của Tổ Quốc.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hường, trạm KN-KN huyện Tuy An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết